“อนุทิน” เปิดงานเสวนา “อาหาร ศรัทธา พัฒนาครอบครัว” ยกอาหารคือความมั่นคง เป็นซอฟต์พาวเวอร์สร้างมูลค่าเศรษฐกิจประเทศ

"อนุทิน" เปิดงานเสวนา "อาหาร ศรัทธา พัฒนาครอบครัว" ยกอาหารคือความมั่นคง เป็นซอฟต์พาวเวอร์สร้างมูลค่าเศรษฐกิจประเทศ

“อนุทิน” เปิดงานเสวนา “อาหาร ศรัทธา พัฒนาครอบครัว” ยกอาหารคือความมั่นคง เป็นซอฟต์พาวเวอร์สร้างมูลค่าเศรษฐกิจประเทศ

 

 

26 ส.ค. 67 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไทย เป็นประธานในพิธีเปิดการเสวนาทางวิชาการ เนื่องในโอกาสวันสถาปนามหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ครบ 46 ปี ในหัวข้อ “อาหาร ศรัทธา พัฒนาครอบครัว” ณ ห้องพระปกเกล้า อาคารเอนกนิทัศน์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช

 

นายอนุทิน กล่าวว่า อาหารนับเป็นความมั่นคงพื้นฐานของประเทศ และตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันประเทศไทยก็มีความอุดมสมบูรณ์มั่นคงทางอาหาร ไม่ว่าเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ โรคอุบัติใหม่ หรือ ภัยพิบัติต่าง ๆ คนไทยไม่เคยต้องขาดแคลนอาหาร ซึ่งทุกรัฐบาลก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ไม่มีวันปล่อยให้คนไทยอดอาหาร

นอกจากนี้ อาหารยังถือเป็น Soft Power ที่สำคัญของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นผลผลิตจากภาคเกษตรกรรม อาหาร ผลไม้ เนื้อสัตว์ หรือ จากภาคอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร เป็นอีกรากฐานให้เศรษฐกิจเข้มเเข็ง ซึ่งทั่วโลกทราบดีว่าอาหารไทยเป็นอาหารที่มีคุณภาพ

ข่าวที่น่าสนใจ

“สมัยผมเป็น รมช.พาณิชย์ มีโอกาสไปเจรจาต่อรองกับ WTO และประเทศคู่ค้า ทุกคนต่างรู้ว่าประเทศของเราเป็นประเทศที่มีศักยภาพในอุตสาหกรรมอาหารเป็นอย่างมาก อาจกล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจทางอาหาร เเละการสาธารณสุข เพราะอาหารเรามีคุณภาพและโภชนาการที่ดี ประกอบกับปัจจุบันเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านอาหาร ที่สามารถผลักดันให้ผลิตสินค้าที่มีมาตรฐานเเละมีคุณค่าทางโภชนาการได้มากขึ้น ไม่ว่านักประดิษฐ์ นักพัฒนาทั่วโลกจะคิดค้นจรวดไปดวงจันทร์ หรือ ต่อยอดพัฒนา AI แต่ที่สุดแล้วจุดเริ่มต้นทุกอย่างคืออาหาร ที่จะช่วยให้มนุษย์ได้มีศักยภาพที่จะพัฒนาความรู้ต่าง ๆ ได้ ” นายอนุทินกล่าว

 

นายอนุทิน กล่าวว่า แนวโน้มหลักที่กำลังจะเกิดขึ้นกับไทยและอีกหลายประเทศไทย คือ สังคมสูงอายุ หรือ Aging society ซึ่งการพัฒนาทั้งระบบสาธารณสุข และสินค้าอาหารที่มีคุณภาพ จะมีส่วนสำคัญในการดูแลสภาพสังคมที่คนไทยอายุยืนขึ้น ลูกหลานจะไม่มองว่า พ่อ เเม่ ปู่ ย่า ตา ยาย เป็นภาระ เพราะสามารถพึ่งพาตัวเองได้ เนื่องจากการกินที่ดี และรู้จักวิธีดูแลสุขภาพ ดังนั้นในอนาคตอุตสาหกรรมอาหารจึงต้องคำนึงถึงคนทุกเพศทุกวัย เช่นวันนี้ต้องการเเคลเซียม วัยนี้ต้องการอาหารที่บำรุงร่างกายเพื่อการเจริญเติบโต หรือสารอาหารที่บำรุงสายตา บำรุงสมอง ทำให้มีชีวิตที่มีคุณภาพ อายุขัยของคนไทยจะต้องถูกขยายให้ยาวนานขึ้น

 

 

ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทย ให้ความสำคัญกับการร่วมสนับสนุนให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมอาหาร เพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงส่งเสริมอัตลักษณ์ประเทศ ที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาที่ประเทศไทย โดยขอเน้นย้ำว่า ทุกคนคนสามารถมีส่วนช่วยกันทำให้อาหารในประเทศมีมาตรฐานปลอดภัย ซึ่งส่วนของกระทรวงมหาดไทยมีความเกี่ยวข้องเชิงนโยบายในระดับพื้นที่ มีกลไกผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ เเละองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้มีส่วนร่วมในการพัฒนายกระดับอาหารให้เป็นซอฟต์พาวเวอร์ที่ทรงพลังของประเทศต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ตรวจหวย ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 มิถุนายน 2568
เปิดตัวเลข "แรงงานไทย-กัมพูชา" เทียบค่าจ้างขั้นต่ำ 2 ประเทศ
ทีม JBC แถลงผลประชุมกัมพูชา ชี้ไทยผิดหวัง "ผู้นำฮุน" จ้องแต่ฟ้องศาลโลก เอา 4 พื้นที่พิพาท ยื่นคำขาดปิดด่าน
"สรรเพชญ" เตือนรัฐบาลเผชิญศึกนอกใน ระวังไทยเสี่ยงเสียบทบาทภูมิรัฐศาสตร์ ปัญหาขัดแย้งกัมพูชาโดนชาติอื่นแทรกแซง
4ส.15 สถาบันพระปกเกล้า ลุยอีสาน ศึกษาพื้นที่อุบลฯ จุดประกายแนวคิด “สันติสุข-พัฒนาชุมชน”
ไฟฟ้าตราด เผย จ.เกาะกง ยังใช้ไฟฟ้าจากประเทศไทย พร้อมตัดไฟทันทีหากรัฐบาลมีคำสั่ง
จันทบุรี บรรยากาศด่านชายแดน หลังประชุม JBC แรงงาน มีการผ่อนคลายเล็กน้อย
ระทึก ทั้งร้านล้อรถพุ่งเข้าร้านก๋วยเตี๋ยวโชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ
"ปานเทพ" เสนอ 7 ข้อเรียกร้อง รัฐบาลสร้างความชัดเจน ผลเจรจา JBC ยกเลิกได้แล้ว MOU43-44
"นายกฯ" ย้ำไทยไม่รับอำนาจศาลโลก จวกผู้นำกัมพูชาสื่อสารไม่ตรงพูดคุย เจตนาปล่อยข่าว ข่มขู่ไม่เป็นผลดี 2 ปท.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น