“ชวน หลีกภัย” ยันจุดยืน ไม่หนุนปชป.ร่วมรัฐบาล แต่ไม่คิดขัดมติพรรค รู้มีคนดิ้นรนพยายามอยู่

"ชวน หลีกภัย" ยันจุดยืน ไม่หนุนปชป.ร่วมรัฐบาล แต่ไม่คิดขัดมติพรรค รู้มีคนดิ้นรนพยายามอยู่

“ชวน หลีกภัย” ยันจุดยืน ไม่หนุนปชป.ร่วมรัฐบาล แต่ไม่คิดขัดมติพรรค รู้มีคนดิ้นรนพยายามอยู่

วันที่ 20 ส.ค. 67 ที่พรรคประชาธิปัตย์ มีการประชุมสส.ประจำสัปดาห์ เพื่อเตรียมความพร้อม สำหรับการประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันพุธและพฤหัส โดยไม่ได้มีวาระอะไรพิเศษ แต่จากการสังเกตพบว่า มี สส.เข้าประชุมบางตา แม้แต่ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคฯ และ นายเดชอิศม์ ขาวทอง สส.สงขลา เลขาธิการพรรคฯ ก็ไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย แต่ทั้ง 2 คนได้เดินทางมา ที่ทำการพรรคฯ ตั้งแต่ช่วงสาย และได้เดินทางออกไปจากที่ทำการพรรคในเวลาไล่เลี่ยกัน โดยไม่ได้บอกกับเจ้าหน้าที่ไว้ว่าจะกลับมาร่วมประชุมกับสส.หรือไม่

ชวน หลีกภัย

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชวน หลีกภัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าว ที่พรรคประชาธิปัตย์จะร่วมรัฐบาล ว่า ขณะนี้ยังไม่มีมติของพรรค และท้ายที่สุด ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรประชาธิปัตย์ จะต้องเคารพมติพรรค ยกตัวอย่างการร่วมรัฐบาลที่ผ่านมา กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่ามี 2 เงื่อนไข คือ การแก้ไขรัฐธรรมนูญ และผลักดันนโยบายประกันรายได้

“ขณะนี้ยังไม่ได้มีมติว่า จะร่วมรัฐบาลหรือไม่ แต่กลับมีการนำเสนอข่าวว่า เป็นเหมือนพรรคสำรอง พรรคอะไหล่ รอจะเสียบ ทำให้ผู้ที่สนับสนุนพรรคเสียใจ เพราะถือเป็นพฤติกรรมของคนที่ดิ้นรนอยากเป็นรัฐบาลก็มีอยู่จริง จึงอยากให้แยกแยะ ระหว่างพฤติกรรมของพรรคฯ กับพฤติกรรมของคนบางคน แต่ถ้าอยากให้ร่วมก็ไม่เป็นไร ตนอยู่มา 50 ปีไม่เคยขัดมติพรรค ถึงจะไม่เห็นด้วยเราก็ปฏิบัติตามมติพรรค เพราะระบบพรรคการเมืองมันอยู่ได้ อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวไม่ขอออกความเห็นว่า หากประชาธิปัตย์ร่วมรัฐบาลจริงควรจะมีเงื่อนไขอะไร เนื่องจากผมไม่ใช่กรรมการบริหารพรรค เพียงแค่มีจุดยืนส่วนตัวว่า ไม่ร่วมตั้งแต่ต้น เพราะไม่อยากถูกประนามว่าทรยศชาวบ้าน แม้พรรคเพื่อไทยได้คะแนนท่วมท้น แต่ในภาคใต้ไม่มีสส.แม้แต่คนเดียว”นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ส่วนตัวมองว่า หากพรรคประชาธิปัตย์เป็นฝ่ายค้านก็ต้องทำหน้าที่ของฝ่ายค้านจริงๆ แต่ถ้าหากเป็นฝ่ายค้านแล้วลังเลใจ เวลามีมติอะไรก็ไม่กล้าตัดสินใจ เพราะกลัวเขาจะโกรธ และไม่ให้ร่วมรัฐบาล เพราะการเป็นฝ่ายค้าน แม้สส.น้อย แต่สามารถทำประโยชน์ให้กับประชาชนได้

นายชวน กล่าวอีกว่า ในฐานะที่ตนเป็นสส.ทำหน้าที่นิติบัญญัติ อะไรที่ดีก็พร้อมสนับสนุน เพราะหากทำผิดก็จะเถียงยาก ทางออกที่ไม่ให้ถูกยุบพรรค คือไม่กระทำผิด หรือไปแก้กฎหมายในอนาคต ไม่ใช่ให้ยุบทั้งพรรคแต่ให้มีโทษกับผู้ที่กระทำความผิดเป็นรายบุคคล

“ระบบพรรคการเมืองเป็นแบบนี้ ผมอยู่มา 50 ปี ไม่เคยขัดมติพรรค ระบบพรรคมีของดีอยู่แบบนี้ ถึงอยู่มาได้ยาวนาน หากไม่มีของดีอยู่บ้างพรรคก็อยู่ไม่ได้ พรรคประชาธิปัตย์เคยถูกฟ้องยุบพรรคมาแล้ว 2-3 ครั้ง โดยพรรคไทยรักไทยเป็นผู้ร้อง แต่ประชาธิปัตย์ไม่ถูกยุบกลับมีมติเอกฉันท์ ให้ยุบพรรคไทยรักไทย มีคนนำเงินไปยื่นให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 30 ล้านบาท เมื่อมีคนด่าตุลาศาลรัฐธรรมนูญ ผมเป็นคนหนึ่งที่มองว่าซื่อตรง เรื่องยื่นเงิน 30 ล้านบาท แดงขึ้นมา คนวิ่งเต้นเป็นรุ่นน้องที่ธรรมศาสตร์ ครั้งแรกให้ไป 15 ล้านบาท ถูกปฏิเสธ จึงตามไปถึงที่บ้าน และเสนอเงิน 30 ล้านบาท ผมไม่อยากจะเอ่ย เพราะมันจะกระทบถึงผู้ใหญ่ในบ้านเมือง และยังมีตัวตนอยู่ในทุกวันนี้ และเป็นกลุ่มธุรกิจการเมือง” นายชวนกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น