อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดกิจกรรมปลูกไผ่หนาม ป้องกันสัตว์ป่าออกหากินนอกพื้นที่

อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดกิจกรรมปลูกไผ่หนาม ป้องกันสัตว์ป่าออกหากินนอกพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาระหว่างคน และสัตว์ป่า ซึ่งต้นไผ่หนามเมื่อโตขึ้นก็จะมีความใกล้ชิดระหว่างต้นและหนาแน่น สัตว์ป่าไม่สามารถจะเข้ามาหากินในพื้นที่ของเกษตรกรและชาวบ้านได้

วันที่ 19 กันยายน 2564 นายสุพจน์ แสนมี นายอำเภอวังน้ำเขียว นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พร้อมหน่วยงานราชการชาวบ้าน สันกำแพงหมู่ที่ 12 ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา จัดกิจกรรมปลูกต้นไผ่หนาม เพื่อเป็นรั้ว ป้องกันสัตว์ป่าออกหากินนอกพื้นที่

โดยเฉพาะพื้นที่บ้านสันกำแพง มีช้าง กระทิง สัตว์ป่าหลายๆชนิด ออกหากินนอกเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นประจำนานกว่า 6 ปี สัตว์ป่ากินพืชสวน พืชไร่ของชาวบ้านเสียหายเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อป้องกันและแก้ปัญหาระยะยาว จึงมีการปลูกต้นไผ่หนามขึ้น เพื่อแก้ปัญหาระหว่างคน และสัตว์ป่า ต้นไผ่หนามเมื่อโตขึ้นก็จะมีความใกล้ชิดระหว่างต้นและหนาแน่น สัตว์ป่าไม่สามารถจะเข้ามาหากินในพื้นที่ของเกษตรกรและชาวบ้านได้ จึงได้มีกิจกรรมวันนี้ซึ่งได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านและหน่วยงานในอำเภอวังน้ำเขียวเป็นอย่างดีกิจกรรมวันนี้เป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวให้กับชาวบ้านและชุมชนที่จะให้คนและสัตว์ป่าอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข.

ภาพ/ข่าว ณัฐพงศ์ อรชร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมการจัดหางาน" จับมือ Outsourcing Service เปิดลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวสถานะไม่ถูกต้องตาม กม. วันแรกยื่นคำขอฯ มากกว่า 65,000 ราย
ผู้ว่าโคราชเปิดงาน “มหกรรมยานยนต์โลจิสติกส์ 2025” ผลักดันอีสานสู่ศูนย์กลางเทคโนโลยีขนส่งแห่งอนาคต
ฮือฮา! ไม่ธรรมดา “พรรคปวงชนไทย” น้องใหม่มาแรงสโลแกนโดนใจ “สร้างคน สร้างงาน”
"นายกฯอนุทิน" เปิดข้อความ "อันวาร์" ส่งด่วน ยันไม่มีคำพูด "ไทย-กัมพูชา" ตกลงหยุดยิง 4 ทุ่ม
เปิดภาพ ชุมชนเขมรโอรเสม็ดร้าง ปั๊มน้ำมันถูกบอม ขณะที่ สว.สุรินทร์ลงพื้นที่มอบของต่อเนื่อง
"พ่อลูกฮุน" สันติภาพกี่โมง "กองทัพภาคที่ 2" อัปเดตสนามรบศรีสะเกษ-สุรินทร์ ทหารเขมรระดมยิงหนัก ปืนใหญ่ ปืนค. BM-21 โดรนพลีชีพ เร่งชิงพื้นที่ยุทธศาสตร์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​