“อนุทิน” ชี้แจงแล้ว หลังอาจารย์แพทย์กังวล รัฐบาลเตรียมเปิดประเทศ

“อนุทิน” ชี้แจงแล้ว หลังอาจารย์แพทย์กังวล รัฐบาลเตรียมเปิดประเทศ

รมว.สาธารณสุข ชี้แจง ปมอาจารย์แพทย์ชื่อดัง แสดงความกังวล หากรัฐบาลเตรียมเปิดประเทศ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยกรณี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา หารือร่วมกับ กทม. แผนจะเปิด กทม. 15 ต.ค.2564 นี้ ว่า ยังไม่ได้รับรายงาน ส่วนเรื่องการลดวันกักตัว รอให้มีการประชุมพิจารณาของคณะกรรมการวิชาการก่อน ซึ่งในเรื่องการแพทย์สาธารณสุข ขอให้คณะทำงานเป็นผู้นำเสนอขึ้นมา หากต้องการให้สนับสนุน ถ้าพิจารณาแล้วเป็นสิ่งที่เหมาะสม ก็พร้อมจะผลักดันเต็มที่ แม้กระทั่งเรื่องการเปิดประเทศ จะเปิดอะไร อย่างไร ก็เพียงแต่สอบถามว่า ถ้าจะเปิดต้องทำอย่างไร ไม่ใช่ไปสั่งว่า จะเปิดวันนี้ ต้องเปิดให้ได้ เนื่องจากต้องไปพิจารณาทางวิชาการต่างๆ ประเมินความเสี่ยงความพร้อมทุกเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในเรื่องของการเดินทางเข้าประเทศไทย ยังจำเป็นต้องคงเรื่องของการกักตัวไว้ ยังไม่มีแผนการยกเลิก ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ตอนนี้การฉีดวัคซีนก็แพร่หลายทั่วโลกแล้ว ก็ต้องมีวิธีการในเรื่องการยอมรับการเดินทางสัญจรไปมา ซึ่งประเทศไทยมีการประกาศแล้วว่า วัคซีนอะไรที่ยอมรับในการเข้าประเทศ

เมื่อถามถึงความกังวลของอาจารย์แพทย์ แนะนำให้ยืดเวลาการเปิดประเทศออกไปจาก 1 ต.ค.2564 อีก 1 เดือน นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่มีใครบอกว่าจะเปิด ในเรื่องของเปิดกรุงเทพมหานคร ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครด้วย ซึ่ง กทม.มีระบบสาธารณสุขที่บริหารเอง จึงขอให้ไปสอบถามที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อย่างไรก็ตาม จะเปิดเมืองก็ต้องดูทุกองค์ประกอบหลายด้าน

ส่วนถามว่า 1 ต.ค.นี้ จะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ รมว.สธ. กล่าวอีกว่า ต้องดูสถานการณ์ แต่หากมีช่องทางผ่อนคลายมาตรการและคลายล็อกได้ กรมควบคุมโรคก็จะประเมินสถานการณ์ พร้อมย้ำว่า การเปิดประเทศยังไม่ได้กำหนดวัน ต้องประเมินตามสถานการณ์ของทุกๆ วัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก