ชวน ไม่สบายใจหลังพูดทำส.ว.เข้าใจผิดปมองค์ประชุมรัฐสภาล่มครั้งแรก

ชวน ไม่สบายใจหลังพูดทำส.ว.เข้าใจผิดปมองค์ประชุมรัฐสภาล่มครั้งแรก

รัฐสภา 17 ก.ย.-  “ชวน” ไม่สบายใจ หลังพูดทำส.ว.เข้าใจผิด ปมองค์ประชุมรัฐสภาล่มครั้งแรก ยันไม่ได้มีเจตนาพูดกระทบส.ว. ให้เสียหาย แจงนับองค์ประชุมแล้วพบส.ส.ขาดมากกว่า เหตุมาประชุมแต่ไม่แสดงตน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ก.ย. ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมรัฐสภา ครั้งที่ 7 สมัยสามัญประจำปีครึ่งที่หนึ่งเป็นวันสุดท้าย ก่อนที่ปิดสมัยการประชุม ตั้งแต่วันที่ 19 ก.ย. 2564 โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ทั้งนี้นายชวน กล่าวตอนหนึ่งก่อนเข้าสู่วาระการประชุมว่า ในการประชุมร่วมรัฐสภาครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา เราได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติส่งเสริมการใช้ประโยชน์ผลงานวิจัยและนวัตกรรม พ.ศ. …. ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้วถึงมาตรา 8 โดยมีการอภิปรายเสร็จสิ้นแล้ว แต่พบว่าองค์ประชุมไม่ครบจึงเลื่อนมาประชุมในวันนี้ ตนขออนุญาตชี้แจงในที่ประชุมเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย จากที่ตนได้พูดไว้ว่า ต้องขอบคุณและน้อมรับคำแนะนำของทุกท่านด้วยความขอบคุณ จริงๆแล้วเราจะทำอะไรก็ตาม มันอยู่ที่ความรับผิดชอบของเรา คือมีผู้เสนอว่าวิธีทำให้องค์ประชุมครบ ไม่ว่าเราจะใช้วิธีไหนก็ตาม หากขาดความรับผิดชอบไปก็จะเจอปัญหา แต่ไม่บ่อยที่การประชุมรัฐสภาองค์ประชุมมีปัญหาครั้งแรก ในส่วนของการประชุมสภาฯเกิดขึ้นบ่อย แต่สำหรับการประชุมร่วมรัฐสภาจะไม่ค่อยมีปัญหา เพราะสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จะมาประชุมพร้อมมากกว่า แต่เที่ยวนี้ส.ว.ขาดมากกว่าเราในตอนหลังนี้ เพราะฉะนั้นก็อาจมีเหตุผลให้จำนวนสมาชิกรัฐสภาไม่ครบองค์ประชุม ซึ่งข้อความนี้อาจทำให้เพื่อนสมาชิกที่นับถือกันไม่สบายใจ เพราะสื่อนำไปวิจารณ์ ซึ่งที่ตนพูดไปวันนั้นเมื่อดูด้วยสายตาตนเองคิดว่าส.ส.น่าจะมีมากกว่าส.ว. แต่เมื่อนับองค์ประชุมปรากฎว่าส.ส.ขาดมากกว่า จากการไปตรวจสอบพบว่าผู้ที่มาประชุมไม่แสดงตน ทำให้องค์ประชุมขาดไป 10 คน ตนอยากบอกส.ว.ว่าไม่ได้มีเจตนาพูดกระทบให้เกิดความเสียหายต่อท่าน เพราะได้ชื่นชมว่าปกติการประชุมร่วมรัฐสภาไม่มีปัญหา เพราะส.ว.มาประชุมพร้อมมากกว่า ขอให้ได้โปรดเข้าใจด้วย  จากนั้นนายชวนได้ดำเนินการเข้าสู่วาระการประชุมต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก