“ดีอี” ยัน CrowdStrike ไม่กระทบเครือข่ายมือถือ-อินเทอร์เน็ตไทย

‘ประเสริฐ’ เกาะติดเหตุ CrowdStrike อัปเดตระบบ ยืนยันไม่กระทบเครือข่ายมือถือ-อินเทอร์เน็ตไทย พร้อมย้ำไม่ใช่การโจมตีทางไซเบอร์ แนะตรวจสอบผลกระทบตามคำแนะนำของ CrowdStrike

“ดีอี” ยัน CrowdStrike ไม่กระทบเครือข่ายมือถือ-อินเทอร์เน็ตไทย – Top News รายงาน

ดีอี

 

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2567 นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยถึงกระแสข่าวระบบการให้บริการของ บริษัทคราวด์สไตรก์ (CrowdStrike) ซึ่งเป็นบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐอเมริกา เกิดข้อผิดพลาด ส่งผลให้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) ขัดข้องว่า จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นไม่พบว่ากรณีดังกล่าวมีผลกระทบต่อเครือข่ายโทรคมนาคม, โทรศัพท์เคลื่อนที่, อินเทอร์เน็ต รวมทั้งระบบสื่อสารและการเดินอากาศของบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด แต่อย่างใด

ข่าวที่น่าสนใจ

“กระทรวงดีอีได้ประสานกับสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) เพื่อติดตามสถานการณ์ เฝ้าระวัง อย่างใกล้ชิด พบว่า ได้มีผลกระทบกับบางระบบงานในไทยบ้าง แต่ยังอยู่ระหว่างการประมวลข้อมูล ซึ่งกรณีที่ได้รับการแจ้ง ทาง สกมช.ก็พร้อมเข้าให้ความช่วยเหลือทันที อีกทั้งกระทรวงดีอี จะร่วมกับ สกมช. ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมวางแนวทางและมาตรการรับมือ หากสถานการณ์มีการเปลี่ยนแปลง เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบและสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน” นายประเสริฐ กล่าว

นายประเสริฐ กล่าวว่า สกมช.ได้มีคำแนะนำ สำหรับหน่วยงานรัฐ และเอกชน ที่ต้องการตรวจสอบ หรือได้รับผลกระทบ โดยเบื้องต้นหากเกิดปัญหารีบูต (Reboot) ซ้ำๆ ให้บูตเข้าระบบเซฟโหมด (Safe Mode) และตามคำแนะนำของ CrowdStrike ที่อยู่ในเว็บไซต์ https://www.eye.security/blog/crowdstrike-falcon-blue-screen-issue-updates โดยมีการยืนยันว่า การทำตามขั้นตอนจะไม่ทำให้ความปลอดภัยลดลง และ CrowdStrike จะกลับมาทำงานตามปกติในระบบ และระบบยังคงได้รับการป้องกัน โดยไม่จำเป็นต้องถอดบริการ CrowdStrike ออกจากเครื่อง ทั้งนี้ทาง CrowdStrike ได้ระบุสาเหตุของปัญหาว่า มาจากการอัปเดตที่ผิดพลาด ไม่มีข้อบ่งชี้ว่าเกิดจากการโจมตีทางไซเบอร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“นิพิฏฐ์” จี้ “นายกฯ” ตอบปม "ฮุนเซน" ลำเลิก ทวงบุญคุณ ช่วยเสื้อแดงลี้ภัยหลบซ่อนในกัมพูชา
ชายแดนตราด ยังเข้าออก ปกติ อาหารสด-แช่แข็ง ผ่านได้ แต่ห้ามผัก ผลไม้ ห้ามผ่าน
"มาริษ" เกาะติดสถานการณ์ตึงเครียดในอิสราเอล-อิหร่าน กำชับสถานทูต สั่งเตรียมแผนอพยพคนไทย
โจรเหิม! ชักปืนจี้สาวกลางทาง-ย่องขโมยมือถือ 5 เครื่อง ตาม GPS เจอตัวแต่หนีไปได้ ทิ้งรถพร้อมของกลาง
ตม.ชลบุรี สนธิกำลังบุกจับ นักพนันแดนมังกร เช่าอพาร์ทเมนท์ เปิดบ่อน รวบ 21 นักพนัน พร้อมของกลางเพียบ
เศรษฐีใหม่ "สามี-ภรรยา" ดวงเฮง ถูกรางวัลที่ 1 แอปฯเป๋าตัง 13 ใบ รับจุกๆ 78 ล้านบาท
อุตุฯ เตือน ฝนฟ้าคะนอง 31 จว.ฝนถล่ม ลมแรงคลื่นสูง 2 เมตร กทม.เจอฝน 30 %
ฉะเชิงเทรา สภ.บ้านโพธิ์ โครงการระงับยับยั้งก่อนเกิดเหตุบานปลาย
สอบสวนกลาง บก.ปคม. สนธิกำลัง ลุยตรวจวอล์คกิ้งสตรีท ป้องปรามค้ามนุษย์ สิ่งผิดกฎหมายทุกรูปแบบ ยันเป็นเมืองเข้มงวด ปลอดภัย
"โฆษกภูมิใจไทย" แถลงยัน หน.พรรค-กก.บห.พร้อมแสดงหลักฐาน แก้กล่าวหาคดีฮั้วเลือกสว. ชี้หนังสือส่อพิรุธ ดีเอสไอครอบงำ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น