ปลัด ศธ.เผยฉีดวัคซีนให้เด็ก เริ่ม 4 ต.ค.นี้ ย้ำไม่บังคับ

ปลัด ศธ.เผยฉีดวัคซีนให้เด็ก เริ่ม 4 ต.ค.นี้ ย้ำไม่บังคับ

"ปลัด ศธ." ยืนยัน ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กอายุ 12-17 ปี 11 เดือน 29 วัน หรือ 18 ปีบริบรูณ์ เริ่ม 4 ต.ค.นี้ ย้ำไม่มีการบังคับ ด้านผู้ปกครองต่างไม่เห็นด้วยที่จะเปิดการศึกษา หวั่นโควิดระบาดหนัก

วันนี้ (16 ก.ย. 63) เวลา 12.30 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้แก่นักเรียน เด็กและเยาวชนในกลุ่มอายุ 12-17 ปี ทั่วประเทศ ตามที่คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อนุญาตให้วัคซีนไฟเซอร์ฉีดกับเยาวชนอายุ 12-17 ปี 11 เดือน 29 วัน หรือ 18 ปีบริบรูณ์ได้โดยจะครอบคลุมนักเรียนในระดับชั้น ม.1-6 ประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) หรือเทียบเท่า รวมถึง ชั้น ป.6 ที่มีอายุ 12 ปี ตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป ซึ่งจะเริ่มฉีดให้แก่นักเรียนนักศึกษา ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) จำนวน 29 จังหวัดก่อนจะขยายไปสู่นักเรียนนักศึกษาทุกคน ทุกสังกัด จำนวนกว่า 4.5 ล้านคน และการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กครั้งนี้ จะเป็นไปตามความยินยอมของนักเรียน และผู้ปกครอง ไม่เป็นการบังคับ

นอกจากนี้ ปลัด ศธ.ยังกล่าวด้วยว่า กรมควบคุมโรค จะทำหน้าที่จัดส่งวัคซีน และอุปกรณ์การฉีด ส่วน ศธ.จะกำกับติดตามการดำเนินงานให้วัคซีนนักเรียน ตามนโยบายของประเทศ พร้อมกับรวบรวมข้อมูลนักเรียนจากแต่ละสถานศึกษา และแจ้งแก่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ด้านสถานศึกษา มีหน้าที่ชี้แจงผู้ปกครองเพื่อสร้างความเข้าใจก่อนวันรับวัคซีน และจัดส่งคำแนะนำการฉีดวัคซีนและใบยินยอมให้นักเรียนฉีดวัคซีน แจ้งจำนวนนักเรียนที่จะเข้ารับวัคซีนแก่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ผ่านระบบที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำหนดไว้ และสถานพยาบาล มีหน้าที่จัดระบบให้บริการตามมาตรฐานต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก