ประมงจันทบุรี ส่งเสริมการเลี้ยงปูอย่างยั่งยืน เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด

ประมงจันทบุรี ส่งเสริมการเลี้ยงปูอย่างยั่งยืน เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากโควิด

ประมงจังหวัดจันทบุรีส่งเสริมชาวประมงพื้นบ้านเลี้ยงปูอย่างยั่งยืนเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด – 19 ปลูกฝังการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทะเล

วันนี้ ( 16 ก.ย.2564 ) ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่กลุ่มอนุรักษ์พันธุ์ปูม้าบ้านคลองตะเคียน ต.วันยาว อ.ขลุง จ.จันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีเป็นประธานเปิดการฝึกอบรมโครงการส่งเสริมการเลี้ยงปูอย่างยั่งยืนเพื่อเยียวยาผู้ซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หลักสูตร การบริหารจัดการทรัพยากรประมง และการจัดสร้างธนาคารปู ฟื้นฟูประมงพื้นบ้านโดยมีครอบครัวของชาวประมงพื้นบ้านใน ต.วันยาว อ.ขลุง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด – 19 ร่วมเข้ารับการฝึกอบรมเรียนรู้จำนวน 20 ราย

 

S 38969377

S 38969368

 

เพื่อนำความรู้ไปพัฒนาคุณภาพชีวิต ร่วมเป็นแกนนำในการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำทะเลอย่างยั่งยืน สร้างรายได้ที่ดีในอนาคต และในช่วงสถานการณ์โควิด – 19 ทำให้ชาวประมงพื้นบ้านในพื้นที่ขาดรายได้เนื่องจากอาหารทะเลที่หามาได้ตามธรรมชาติไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเลือกซื้อไปรับประทานเหมือนในช่วงท่องเที่ยวที่เคยรุ่งเรืองและพื้นที่นี้ได้เปรียบในด้านความสมบูรณ์ของปากแม่น้ำขลุง เชื่อมต่อหมู่บ้านไร้แผ่นดิน มีป่าชายเลนที่สมบูรณ์เหมาะแก่การเดินเที่ยวชมศึกษาธรรมชาติหากสถานการณ์โควิดคลี่คลายแหล่งท่องเที่ยว และ ธนาคารปู รวมทั้งซั้งกอ ที่อยู่อาศัยของพันธุ์สัตว์น้ำทะเลจะเป็นแหล่งอนุบาลพันธุ์ ปู ปลา ที่จะเติบโตเป็นแหล่งอาหารสร้างรายได้แก่คนในพื้นที่ต่อไป

 

S 38969370

S 38969372

S 38969371

 

โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีได้ร่วมปล่อยพันธุ์ปูลงในกระชังอนุบาล และชาวประมงได้มีการนำซั้งกอ ออกไปวางในแหล่งน้ำธรรมชาติให้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์อนุบาลวัยอ่อน ที่หลบภัยของพันธุ์ปู ปลา กุ้ง ในคลอง หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพร้อมคณะได้เดินเที่ยวชมธรรมชาติป่าชายเลนเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนระยะทาง 400 เมตรเลียบริมคลองขลุง

 

S 38969373

S 38969374

 

แต่เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงฤดูฝนตกหนักทำให้น้ำมีความจืดมากเนื่องจากปริมาณน้ำฝนทำให้ไม่มีปูม้า และไม่สามารถนำไข่ของปูม้ามาปล่อยลงสู่คลองธรรมชาติได้จึงได้นำปูแป้นหรือปูใบไม้ที่กำลังจะเข้าสู่ช่วงฤดูกาล นำมาปล่อยก่อนแทนปูม้า

 

S 38969379

 

สมเศียร โชติสนิท ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ประจำจังหวัดจันทบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก