logo

ตอบชัดทุกประเด็น “หัวหน้าอุทยานฯ” เปิดใจ แจงปมถือครองที่ดิน “ป่าทับลาน”

หัวหน้าอุทยานฯทับลาน เปิดใจกับทีมข่าว Top News แจงปมถือครองที่ดินป่าทับลานของชาวบ้าน ชี้ทุกอย่างต้องทำตามกฎหมายเดียวกัน

ทีมข่าว Top News มีโอกาสได้พูดคุยกับ นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ออกมาเปิดใจและอธิบายถึงแผนที่อุทยานแห่งชาติทับลาน ส่วนที่อยู่ในระหว่างการรับฟังความคิดเห็น เพื่อประกาศใช้เป็น one-map

นายประวัติศาสตร์ ยืนยันว่า พื้นที่บริเวณตำบลไทนสามัคคี และตำบลวังน้ำเขียว มีชาวบ้านเข้ามาตั้งรกรากอาศัยก่อนที่จะเป็นพื้นที่เขตอุทยานจริง บางส่วนเข้ามาอยู่ด้วยการจัดสรรจากเจ้าหน้าที่ป่าไม้ หรือ ทหาร เพื่อใช้ทำกิน และดึงชาวบ้านออกมาจากกลุ่มคอมมิวนิสต์ในอดีต ชาวบ้านก็ไม่ได้มีเอกสารสิทธิ์ ส.ป.ก. แต่อุทยานฯอนุญาตให้อยู่ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตั้งแต่ปี 2541 โดยมีเงื่อนไขว่า “ห้ามเปลี่ยนมือ หรือก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง หรืออุปกรณ์อื่นใดที่ไม่ได้รับอนุญาต” ชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ปัจจุบัน จะอ้างเหมือนกันทั้งหมดว่า เข้ามาอาศัยอยู่ก่อนจะเป็นเขตอุทยานฯ แต่ต้องมีการตรวจพิสูจน์ว่า เป็นอย่างนั้นทั้งหมดจริงหรือไม่

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

เมื่อถามว่า ชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่รู้สึกว่า เจ้าหน้าที่ใช้กฎหมายกับชาวบ้านคนละฉบับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานยืนยันว่า เป็นความเข้าใจผิด และเป็นการมองคนละมุม ส่วนตัวรู้สึกไม่ดี จากกระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ซึ่งส่วนหนึ่งก็เข้าใจกระแสโซเชียลที่บอกว่า คนในพื้นที่เข้ามาอย่างผิดกฎหมาย และไม่ได้ถือครองโฉนด ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ สร้างเครือข่ายร่วมกับเจ้าหน้าที่มาตลอด ทั้งเครือข่ายผลักดันช้างป่าที่ออกมานอกพื้นที่ เครือข่ายป้องกันไม้พยุง และป้องกันไฟป่า พอมีกระแส #saveทับลาน ทำให้ชุมชนรู้สึกแย่กับการวิพากษ์วิจารณ์ในโซเชียล

 

 

ส่วนกรณีมีชาวบ้านถูกจับหลายร้อยราย จากการบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ นั้น ชาวบ้านที่ถูกจับดำเนินคดีส่วนใหญ่มีพฤติกรรมบุกรุกเขตอุทยานฯ ซึ่งศาลก็ต้องยึดตามกฎหมาย คือ ให้ชาวบ้านออกนอกพื้นที่ แต่ความเป็นจริง ชาวบ้านอยู่มานาน เป็นไปได้หรือไม่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หรือรัฐบาล จะมีการกำหนดพื้นที่ให้เป็นพื้นที่พิเศษ อาจทำเป็นแหล่งท่องเที่ยว หรือพื้นที่เกษตรกรรม นำรายได้เข้าประเทศ ตนเองยังอยากให้ออกโฉนดอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

 

อีกทั้งเจ้าหน้าที่ มีหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย พร้อมกับปกป้องผืนป่า ส่วนที่ผ่านมาการออกเอกสารสิทธิ์ หรือการขีดเส้นพื้นที่อุทยานฯ กับพื้นที่ที่ชาวบ้านอยู่ จะมีความผิดพลาด หรือคาดเคลื่อนอย่างไร ก็คงต้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ

สำหรับ one map ก็เป็นแนวทางหนึ่งที่รัฐบาบนำมาแก้ปัญหาการทับซ้อนของพื้นที่ แต่ยังไม่ถือว่าเป็นที่สุด เป็นเพียงแค่ทางเลือกหนึ่ง ที่ต้องรอความคิดเห็นจากชาวบ้าน ผู้มีส่วนได้เสีย เพราะบางพื้นที่ของ One Map ชาวบ้านก็ได้ประโยชน์ แต่ขณะบางพื้นที่ ก็มีการเพิกถอน นำกลับเข้าสู่พื้นที่อุทยานฯ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น