logo

“หมอเหรียญฯ” โต้ผอ.รพ.วิจารณ์ลงโทษตบพวกสูบบุหรี่ ลั่นผมไม่ใช่คนโลกสวย

"หมอเหรียญฯ" โต้ผอ.รพ.วิจารณ์ลงโทษตบพวกสูบบุหรี่ ลั่นผมไม่ใช่คนโลกสวย

หมอเหรียญฯ” โต้ผอ.รพ.วิจารณ์ลงโทษตบพวกสูบบุหรี่ ลั่นผมไม่ใช่คนโลกสวย

ตบสนั่น ลั่นวอร์ด ไปอีก 1 คน ถือเป็นมาตรการขั้นเด็ดขาด ที่นายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ นำมาใช้สั่งสอนพวกชอบสูบบุหรี่ในโรงพยาบาล ล่าสุด ผู้ก่อเหตุเป็นคนไข้อายุ 48 ปี แอบสูบบุหรี่ในห้องสุขา ภายในตึกหอผู้ป่วยชาย ทำเอาคนไข้ที่นอนพักรักษาตัวอยู่อีกกว่า 30 เตียง ต้องสูดดมควันดังกล่าวเข้าไปแบบเต็มปอด งานนี้ หมอเหรียญทองไม่รอช้า บุกสั่งสอนทันที โดยคนไข้รายนี้น้อมรับความผิด และรับปากว่าจะเลิกสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด จะเอาเงินที่ใช้ซื้อบุหรี่ ไปซื้อข้าวให้ลูกเมียแทน

หมอเหรียญฯ

ข่าวที่น่าสนใจ

แต่ว่าล่าสุด ดูเหมือนว่าจะมีคนที่โลกสวย ออกมาวิจารณ์การกระทำของหมอเหรียญทอง คาดว่าเป็น ผอ.รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ทำให้หมอเหรียญทอง เคลื่อนไหวทันทีผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า ผมมีหน้าที่ต้องรับผิดชอบดูแลให้ รพ.มงกุฎวัฒนะ เป็นสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน มาตรฐานที่สำคัญประการหนึ่ง คือ ปลอดจากบุหรี่-ยาเสพติด-กุ๊ยอันธพาลเกเร ทั้งนี้เพื่อให้ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นเขตปลอดภัย สงบสุขเรียบร้อยแก่ผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ และผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก ใครก็ตามที่ไม่พอใจกับความจริงจังของผม ต้องการท้าทาย ท้าตี ท้าต่อย หรือมีความคิดโลกสวย ที่คิดว่าการแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมาย เป็นวิธีที่ได้ผลเข็ดหลาบ ผมดำเนินการมาแล้วทั้งสิ้น

ท่านไม่รู้หรอกครับว่า การแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายนั้น รพ.ต้องเสียบุคลากรที่ต้องทำงานดูแลผู้ป่วยรายอื่นๆ จำนวนมาก เพื่อไปแจ้งความไอ้กุ๊ยบุหรี่เพียงตัวเดียว แล้วไม่ได้เกิดผลให้เข็ดหลาบ ซึ่งจะมีกุ๊ยสูบบุหรี่รายใหม่ๆ ใน รพ.มากขึ้น จน รพ.ต้องเลิกมาตรการแจ้งความดำเนินคดีผู้สูบบุหรี่ไปเอง

รพ.กลายเป็นไอ้หน้าโง่ต่างหากครับ เพราะต้องเสียหายมากยิ่งขึ้น จากการเสียบุคลากร เสียเวลา เสียค่าใช้จ่ายในการแจ้งความดำเนินคดี ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ซ้ำซากจนไม่มี รพ.ไหนหรอกครับ ที่จะแจ้งความดำเนินคดีผู้สูบบุหรี่ใน รพ.ได้อย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

ถึงแม้จะมีการจัดพื้นที่ให้สูบบุหรี่ แต่ก็ยังมักง่าย ขี้เกียจไปสูบบุหรี่ ในพื้นที่ที่กำหนดให้อยู่ดี ก็ยังคงมีผู้ฝ่าฝืนสูบบุหรี่ในตัวอาคาร รพ. และระยะ 5 เมตร จากภายนอกตัวอาคารกันอยู่ดี

 

มีคนโลกสวยวิจารณ์แสดงความเป็นอารยชนของตนเอง เช่นเดียวกับที่มี ผอ.รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง ก็เป็นอารยชนโลกสวยวิจารณ์ผม แต่ รพ.เอกชนในความรับผิดชอบของ ผอ.รพ.เอกชน ท่านนั้น กลับปรากฎว่า มีการสูบบุหรี่กันอย่างโจ๋งครึ่ม ทั้งในหอผู้ป่วย ทั้งในเขตพื้นที่ตรวจโรคผู้ป่วยนอก ที่มีผู้ป่วยพักคอยจำนวนมาก จนเป็นเรื่องปกติของ รพ.แห่งนั้น ไม่มีใครกล้าตักเตือน แม้แต่ ผอ.รพ.เอกชน อารยชนโลกสวย ยังไม่กล้าเลย แล้วใครจะกล้า

ผมขอวิจารณ์แบบอนารยชนคนเถื่อน ว่า ผอ.รพ.เอกชนนั้น ไม่รับผิดชอบ ปล่อยปละละเลยให้ผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก สูดควันบุหรี่ ทั้งยังประมาทให้ รพ.สุ่มเสี่ยงต่ออัคคีภัย เป็น รพ.ที่ไม่ปลอดภัย ไม่สงบสุขเรียบร้อยแก่ผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงาน รพ.นี้ สมควรที่จะถูกปิดสถานพยาบาลต่างหากครับ หาก ผอ.รพ.เอกชนแห่งนั้น ไม่กล้า กรุณาอยู่เงียบๆ อย่าอวดดี อวดเก่งนะครับ มิฉนั้นผมจะจัดรายการ ‘ใบ้ชื่อ รพ.’ ให้ทำนายกันว่า รพ.ใด ที่ปล่อยปละละเลย

ผมขอเรียนว่า ผมไม่ใช่คนบุ่มบ่ามบ้าบิ่นหรอกครับ เพียงแต่ผมกล้าทำในสิ่งที่คนทั่วไปอยากทำ แต่ไม่กล้าทำต่างหาก เพราะหากทำไปแล้ว ก็เกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่อตนเอง ขณะที่กฎหมายและผู้บังคับใช้กฎหมาย มันก็หน่อมแน้ม พึ่งพาไม่ได้ ทั้งสังคมไทยก็ปล่อยปละละเลยกันมาก จนเป็นสังคมที่ไร้ระเบียบ ทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจ เมื่อผมต้องรับผิดชอบเขตพื้นที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ ที่มีผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก ให้ปลอดภัยจากบุหรี่-สารเสพติด ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพและชีวิต จากโศกนาฏกรรมอัคคีภัย

ผมได้ดำเนินการตั้งแต่มาตรการระดับ ‘ไม้นวม’ มาโดยตลอด ทั้งติดประกาศ-จนออกประกาศด้วยเสียงของผมเอง ทุกๆ 2 ชั่วโมง ด้วยข้อความที่ดุเดือดชัดเจนมาโดยตลอด แต่ก็ยังท้าทายสูบบุหรี่กันใน รพ.ที่มีผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก จนจำเป็นต้องเด็ดขาด ด้วยมาตรการระดับ ‘ไม้แข็ง’ ก็กลายเป็นว่าผมบุ่มบ่ามบ้าบิ่น หากผมบุ่มบ่ามบ้าบิ่น ผมคงจะไม่รอบคอบ และนำพากิจการที่มีสินทรัพย์เกือบ 3 พันล้านบาท นำพาผู้ใต้บังคับบัญชามากกว่า 1,500 คน ฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจหลายครั้งในระยะ 33 ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางวิกฤตความขัดแย้งภายในประเทศอีกต่างหากจนกิจการที่มีสถานะหนี้สินล้นพ้นตัว จากวิกฤตเศรษฐกิจ เจริญก้าวหน้าเป็น รพ.เอกชนที่มีขีดความสามารถทางการแพทย์เฉพาะทางขั้นสูง ที่รักษาผู้ป่วยทุกสิทธิ์ ทำให้ผู้ป่วยยากไร้ สามารถเข้าถึงการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพ ในขณะที่สุ่มเสี่ยงจากผู้ยากไร้ ที่มีปัญหาทางสังคม ก่อเหตุไร้มารยาทสังคม ไร้ระเบียบใน รพ. ดังเช่น การฝ่าฝืนสูบบุหรี่-สารเสพติด-ก่อเหตุอันธพาลเกเร ใน รพ.

ดังนั้นคนโลกสวยอย่าได้มา…ในหน้าที่ที่ผมต้องรับผิดชอบ ท่านไม่ได้อยู่ในสถานการณ์ตรงหน้า ท่านไม่รู้ดี เปรียบเหมือนท่านวิจารณ์นักมวยที่ชกจริง ท่านไม่รู้หรอกว่าขณะชกกันนั้น มันเมาหมัดขนาดไหนกันแล้ว

รพ.มงกุฎวัฒนะจะต้องปลอดภัยจากบุหรี่-ยาเสพติด-กุ๊ยอันธพาลเกเร เพื่อให้ รพ.มงกุฎวัฒนะเป็นเขตปลอดภัย สงบสุขเรียบร้อย ดังนั้นหากใครก็ตามที่ไม่พอใจหรือโลกสวย อยากลองดี หาเรื่องท้าตีท้าต่อย หรือแม้แต่โลกสวย ก็ขอเชิญท่านคุณมึง ไป รพ.อื่นๆ ก็แล้วกันนะครับ อย่าได้มาใช้ รพ.มงกุฎวัฒนะ เราไม่ง้อ ไม่สน

คนโลกสวยไม่ใช้ลูกค้าของเรา สำหรับไอ้พวกชอบหาเรื่อง ท้าตีท้าต่อย ยิ่งไม่ใช่ลูกค้าเราเข้าไปใหญ่ เราขอประกาศให้ไป รพ.อื่นนะครับ เราหลีกเลี่ยงการวิวาทกับท่านนะครับ แต่ถ้าเราหลีกเลี่ยงจนถึงที่สุดแล้ว ทั้งๆ ที่อยู่ในสถานที่ของเรา เราก็จำเป็นต้องป้องกันตนเอง ด้วยการโต้ตอบรุนแรงกลับคืนไป

นี่คือนโยบายประการหนึ่ง ในการรักษาความปลอดภัย ความสงบสุขเรียบร้อย ภายใน รพ.มงกุฎวัฒนะ เพื่อผู้ป่วย ผู้ใช้บริการ ผู้ปฏิบัติงานจำนวนมาก

ซึ่งหลังจากโพสต์นี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาให้กำลังใจหมอเหรียญทองกันเป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อนุทิน" นำทีมมท.บินตรงแม่ฮ่องสอน ชื่นชม ให้กำลังใจจนท.ร่วมจับยาบ้า-ยาเค ลอบนำเข้าชายแดนมูลค่ามหาศาล
เหตุสะพานถล่มที่จีน ดับแล้ว 11 ราย
จังหวัดชัยภูมิ จัดโต๊ะโชว์ของดีหน้าฝน เที่ยวเชิงเกษตรภูแลนคา คึกคักกว่าคิด
กงสุลใหญ่แขวงสะหวันนะเขต ร่วมกับหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร สานต่อความร่วมมือ กระตุ้นเศรษฐกิจสองฝั่งโขง
“วัน อยู่บำรุง” รับซบ “ลุงป้อม” จริง ลั่นคิดมารอบคอบแล้ว อยากให้ทุกคนเคารพการตัดสินใจ
ชาวเน็ตแซวสนั่น "เอก สายเต๊าะ" งานเข้าไม่หยุด เมียเตรียมเงิน 2 หมื่นประกันตัว ถูกแก๊งคอลฯหลอกไปจนเกลี้ยง
ใกล้รู้ความจริง รอผลตรวจพิสูจน์ "สารพิษ" ปมสังหาร 6 ศพ ชาวเวียดนาม ตร.เชื่อคดีไม่พลิก
ฟันไม่เลี้ยง "พ.ต.ท." เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดนสั่งสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการ
"กรมประมง" เตือน ห้ามเพาะเลี้ยง-ปล่อย "ปลาหมอคางดำ" ฝ่าฝืนจำคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้านบาท
รักสุกงอม "โจอี้ บอย" ปล่อยภาพพรีเวดดิ้งหวานฉ่ำ เตรียมจูงมือ "เตย" แฟนสาวเข้าประตูวิวาห์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น