อำเภอกุดรัง ออกหนังสือด่วนชี้แจง งานฉลองพัศยศ ทำคนติดโควิด ลั่น มีข้อมูลบางอย่างที่คลาดเคลื่อ

จากกรณีที่สำนักข่าว Top News มีการนำเสนอข่าวเกี่ยวกับการจัดงานฉลองพัศยศเจ้าคณะอำเภอกุดรัง วัดดังอำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม เป็นเหตุให้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 10 ราย ซึ่งมีข้อมูลบางอย่างที่คลาดเคลื่อนไปนั้น

ล่าสุด ทางทางอำเภอกุดรังได้ส่งหนังสือมาขอชี้แจงข้อเท็จจริง โดยมีรายละเอียดดังนี้
1.ชุมชนบ้านปราสาท-โสกคลอง หมู่ 5 ,9 ,12 ตำบลเลิงแฝก อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม ได้มีการจัดเตรียมงานฉลองพัดยศให้กับเจ้าคณะอำเภอกุดรัง ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อนายอำเภอกุดรังทราบเรื่อง ได้เชิญกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชนมาขอความร่วมมือให้งดจัดกิจกรรมที่ไม่จำเป็น เช่น มหรสพ หมอลำ รถแห่ กลองยาว และการแสดงรื่นเริงทุกอย่าง ซึ่งก็ได้มีการงดกิจกรรมดังกล่าว พร้อมกำชับให้ผู้ชุมนุมดำเนินการให้เป็นไปตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคโดยเคร่งครัด

2.การพบผู้ติดเชื้อในชุมชนบ้านปราสาท-โสกคลอง ดังกล่าว พบเพียงรายเดียว ซึ่งน่าจะได้รับเชื้อมาจากบุตรที่เดินทางมาจากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นการแพร่เชื้อในครัวเรือน และอำเภอกุดรังได้ดำเนินการค้นหาเชิงรุก นำกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยง จำนวน 75 ราย ไปตรวจหาเชื้อ ผลการตรวจรอบแรกไม่พบผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มเติม และได้ดำเนินการให้กักตัวที่บ้านตนเอง ตามมาตรการสาธารณสุข 14 วัน เพื่อรอการตรวจหาเชื้อรอบต่อไป

3.กรณีที่พบผู้ป่วย จำนวน 10 ราย ในตำบลเลิงแฝก อำเภอกุดรัง จังหวัดมหาสารคาม เป็นการพบที่บ้านโสกกาว-ดาวเรือง หมู่ที่ 6 และ 11 ตำบลเลิงแฝก ซึ่งน่าจะเกิดจากญาติที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานครและชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง เป็นการแพร่กระจายเชื้อภายในครัวเรือน และเป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ห่างจากบ้านปราสาท-โสกคลอง ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ไม่เกี่ยวข้องกับกรณีหมู่บ้านปราสาท-โสกคลอง ที่ปรากฎในข่าวแต่อย่างใด

4.มาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดเชื้อโควิด อำเภอกุดรังร่วมกับสาธารณสุขอำเภอและ สภ.กุดรัง ผู้นำชุมชน ได้ออกตรวจค้นหาเชิงรุกตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงภายในพื้นที่ทั้งสองหมู่บ้านดังกล่าว ขณะนี้ยังไม่พบผู้ที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และให้ผู้ที่มีความเสี่ยงได้กักตัวที่บ้านตนเองตามมาตรการเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคของสาธารณสุข จำนวน 14 วัน และได้ตั้งจุดตรวจคัดกรองบุคคลที่เข้าออกพื้นที่หมู่บ้านและดำเนินการตรวจวัดอุณหภูมิประชาชนทุกคนต่อเนื่องทุกวัน และทำความเข้าใจพร้อมขอความร่วมมือกับประชาชนให้ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด

 

7225984E 8D3A 4D05 8AF1 56D01D876155

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก