logo

ปธน.ฝรั่งเศสไม่ให้นายกฯลาออก หวังรักษาเสถียรภาพ

ฝรั่งเศสวุ่นหนัก หลังเจอภาวะสภาแขวน มาครงปฏิเสธไม่ให้นายกฯลาออก ดิ้นรักษาความน่าเชื่อถือ ก่อนเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในอีก 3 สัปดาห์

หลังผลการเลือกตั้งรอบชี้ขาดเมื่อวันอาทิตย์ ปรากฏว่า ไม่มีพรรดใดครองเสียงข้างมากเด็ดขาดในสภา โดย นิว ป๊อปปูลาร์ ฟรอนต์(NFP) พันธมิตรการเมืองฝ่ายซ้ายกวาดที่นั่งมาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนกลุ่มสายกลางของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง มาเป็นอันดับ 2 และพรรคเนชันแนลแรลลี (RN) ฝ่ายขวาจัดของมารีน เลอแปน มาเป็นอันดับสาม ทำให้การเมืองฝรั่งเศสขณะนี้ส่อเค้าความวุ่นวาย จากการเจรจาที่อาจก่อให้เกิดความแตกแยกในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ 3 สัปดาห์ก่อนที่ปารีสจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในวันที่ 26 กรกฎาคม

เมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรี เกเบรียล อัททาล จากพรรคแนวร่วมสายกลางได้ยื่นลาออก แต่มาครงได้ขอให้อัททาลยังทำหน้าที่ต่อไปชั่วคราว เพื่อดูแลการแข่งขันโอลิมปิก และรักษาเสถียรภาพของประเทศ ยังไม่ชัดเจนว่า มาครงจะพยายามคงรัฐบาลรักษาการไว้จนกว่าการแข่งขันโอลิมปิกจะจบลงในวันที่ 11 สิงหาคมหรือไม่ แต่พันธมิตรฝ่ายซ้าย ที่ได้รับคะแนนเสียงสูงสุด กำลังผลักดันให้เสนอชื่อผู้สมัครชิงตำแหน่งแทนอัททาล

นอกจากอัททาลแล้ว เจอรัลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งดูแลการเตรียมการด้านความปลอดภัยสำหรับมหกรรมกีฬา ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญ ก็จะยังคงอยู่ในตำแหน่งเช่นกัน

ขณะเดียวกัน สหภาพแรงงานของพนักงานสนามบินหลัก 2 แห่งของปารีสออกมาประกาศว่า พวกเขาเตรียมจัดประท้วงหยุดงานสัปดาห์หน้า เพื่อเรียกร้องเงินโบนัส ในการที่ต้องทำงานหนักขึ้นในช่วงโอลิมปิก ซึ่งการหยุดงานประท้วงในวันที่ 17 กรกฎาคม จะเกิดขึ้นก่อนที่นักกีฬาจะเดินทางมาถึง เพื่อเข้าพักในหมู่บ้านโอลิมปิกในอีกไม่กี่วัน

นอกจากกลุ่มพนักงานสนามบินแล้ว เจ้าหน้าที่รัฐ ได้แก่ ตำรวจ เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ คนเก็บขยะ ข้าราชการรัฐบาลกลาง พนักงานขับรถรถไฟใต้ดินและรถไฟ รวมถึงนักดับเพลิง ล้วนต้องการเรียกร้องค่าตอบแทนล่วงเวลา ในการทำงานในช่วงโอลิมปิก ทำให้ โทนี่ เอสตันเกต์ ประธานจัดงานโอลิมปิก เรียกร้องให้มีการพักรบชั่วคราวระหว่างสหภาพแรงงานและนายจ้าง เพื่อการเป็นเจ้าภาพอย่างราบรื่น

คณะกรรมการจัดงานโอลิมปิกปารีสเน้นย้ำว่า ข้าราชการอาวุโสที่รับผิดชอบประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน เช่น ความปลอดภัยและการขนส่ง จะยังคงเดิม แม้ว่าคณะรัฐมนตรีจะมีการเปลี่ยนแปลงก็ตาม ขณะที่พวกเขากล่าวว่ากำลังทำงานอย่างหนักเพื่อเตรียมความพร้อมทั้งกลางวันและกลางคืน

อีกทั้งข่าวการเลือกตั้งขณะนี้ ได้บดบังข่าวกีฬาโอลิมปิกโดยสิ้นเชิง โดยสื่อท้องถิ่น ให้ความสำคัญกับการเสนอข่าวการเมือง มากกว่าจะออกข่าวเกี่ยวกับการเตรียมการโอลิมปิก ที่ใกล้จะสร้างเสร็จทั่วเมืองหลวง

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น