ผู้นำจีนเรียกร้องมหาอำนาจผลักดันสันติภาพรัสเซีย-ยูเครน

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีวิคเตอร์ ออร์บาน ของฮังการี โดยระหว่างพุดคุยหารือ สีได้เรียกร้องมหาอำนาจโลกเร่งผลักดันรัสเซีย-ยูเครนกลับสู่โต๊ะเจรจา

ซินหัวและ CCTV รายงานว่าประธานาธิบดีสีได้ต้อนรับออร์บาน ซึ่งเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งในวันนี้ (จันทร์ที่ 8 กค.) โดยไม่มีการประกาศล่วงหน้า แต่ออร์บานได้เรียกการเยือนจีนครั้งนี้ว่าเป็น “ภารกิจเพื่อสันติภาพ”

การเยือนปักกิ่งของผู้นำฮังการีมีขึ้นเพียงวันเดียว ก่อนการประชุมสุดยอดผู้นำนาโต้เนื่องในโอกาสครบรอบ 75 ปีการก่อตั้งนาโต้จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ (อังคารที่ 9 กค.) ที่กรุงวอชิงตันของสหรัฐ ซึ่งคาดว่าที่ประชุมนาโต้จะถกกันเรื่องสถานการณ์ยูเครนที่กำลังย่ำแย่

ระหว่างการพบหารือ ประธานาธิบดีสีได้เรียกร้องให้ชาติมหาอำนาจช่วยกันสร้างบรรยากาศและเงื่อนไขเพื่อช่วยเหลือและผลักดันให้ยูเครนและรัสเซียกลับมาพูดคุยเพื่อหาทางยุติการสู้รบกันอีกครั้ง ผู้นำจีนกล่าวว่า ผู้นำมหาอำนาจควรใช้พลังงานบวกในการผลักดันให้เกิดการเจรจาสันติภาพ แทนที่จะใช้พลังงานด้านลบ ทั้งนี้เพื่อหาทางยุติความขัดแย้งโดยเร็วที่สุด ภายใต้ 3 หลักการคือไม่ให้การสู้รบลุกลามออกนอกภูมิภาค, ไม่ให้สงครามยกระดับความรุนแรง, และไม่มีการเติมเชื้อเพลิงในกองไฟโดยทุกฝ่ายต้องช่วยกันลดอุณหภูมิของความขัดแย้ง

ทั้งนี้ออร์บานได้โพสต์ผ่าน X ว่าจีนเป็นมหาอำนาจสำคัญที่จะสามารถสร้างบรรยากาศที่นำไปสู่การปิดฉากของสงครามรัสเซีย-ยูเครน ดังนั้นเขาจึงตัดสินใจเดินทางมาเยือนปักกิ่ง เพื่อหารือในประเด็นดังกล่าว หลังจากสัปดาห์ที่ผ่านมาออร์บานเดินทางเยือนยูเครนและรัสเซีย เพื่อหารือเรื่องการเจรจาสันติภาพ อย่างไรก็ตามออร์บานกล่าวว่าเซเลนสกี้ไม่ชอบข้อเสนอของเขา ขณะที่ปูตินบอกว่ารัสเซียพร้อมเปิดเจรจาเพื่อยุติการสู้รบ

อย่างไรก็ตาม การเยือนมอสโก ของออร์บานได้สร้างความไม่พอใจให้กับหลายชาติสมาชิกอียู รวมทั้งยูเครน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวบ้าน ผวา 2 แก๊งโจ๋เปิดศึก ไล่ตี ปาระเบิด กันกลางถนน
วธ.จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ วันพระบรมราชสมภพครบ 100 ปี "รัชกาลที่ 8"
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สดับฟังเพลงบรรเลงจาก 'หุ่นยนต์นักเปียโน' ในเซี่ยงไฮ้
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'สะพานพันเนตร' ผุดกลางทะเลสาบใหญ่ในจีน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ปักกิ่งติดโผ 'เมืองท่องเที่ยว' ชั้นนำของโลก
ชัยภูมิ ขยายตลาดข้าวสู่ภูเก็ต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​