logo

ยูริโกะ โคอิเกะ นั่งผู้ว่ากรุงโตเกียว 3 สมัยติดต่อกัน

ยูริโกะ โคอิเกะ ชนะเลือกตั้งผู้ว่ากรุงโตเกียวเป็นสมัยที่สาม ตอกย้ำสถานะนักการเมืองหญิงทรงอิทธิพลที่สุดของญี่ปุ่น

 

 

 

สำนักข่าว NHK รายงานเอ็กซิต โพลล์ หรือ ผลหยั่งเสียงหน้าคูหาเลือกตั้งผู้ว่ากรุงโตเกียว ที่จัดขึ้นเมื่อวาน (7 ก.ค.) ปรากฎว่า ยูริโกะ โคอิเกะ ชนะเลือกตั้ง กลับมาดำรงตำแหน่งผู้ว่ากรุงโตเกียว เป็นสมัยที่ 3 โดยคาดว่า เธอจะได้คะแนนเสียงกว่า 40%

 

การเลือกตั้งครั้งนี้ ถูกจับตาใกล้ชิด เพราะถูกมองว่าเป็นศึกตัวแทนระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับฝ่ายค้าน

 

โคคิเอะ วัย 71 ปี เป็นอดีต ส.ส. พรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP และได้รับการสนับสนุนจากพรรคโดยนัย ส่วนคู่แข่งสำคัญอย่าง เรนโฮ ไซโตะ อดีต ส.ส.หญิง ลงสมัครโดยมีพรรคฝ่ายค้าน สนับสนุน แต่ผลปรากฎว่า นายชินจิ อิชิมารุ อดีตนายกเทศมนตรีในจังหวัดฮิโรชิมา วัย 41 ปี กลายเป็นม้ามืด มาเป็นอันดับสองด้วยคะแนนเสียงจากคนรุ่นใหม่ ส่วน เรนโฮ มาเป็นอันดับที่ 3

 

ชัยชนะของโคอิเกะ จะเป็นผลดีต่อพรรครัฐบาล ภายใต้การนำของ นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ หลังจากเสียงสนับสนุนคณะรัฐมนตรีร่วงลงสู่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

 

โคอิเกะ วัย 71 ปี เคยเป็นผู้สื่อข่าว และผู้ประกาศข่าว ก่อนลงเล่นการเมืองในช่วงต้นคริสต์ทศวรรษที่ 1990 เธอสร้างประวัติศาสตร์เป็นผู้ว่าหญิงคนแรกของกรุงโตเกียว ในปี 2559 และได้รับเลือกอีกครั้งในปี 2563 นำพากรุงโตเกียวฝ่าฟันวิกฤติโควิด และเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกในปี 2564 ก่อนมาเป็นผู้ว่าโตเกียว เธอยังเป็นรัฐมนตรีกลาโหมหญิงคนแรก และเป็นผู้หญิงคนแรกที่ท้าชิงผู้นำพรรคแอลดีพี

 

การชนะเลือกตั้งผู้ว่าโตเกียวเป็นสมัยที่สาม ทำให้เธอเป็นนักการเมืองหญิงทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในการเมืองญี่ปุ่น เนื่องจากโตเกียว มีประชากรราว 13.5 ล้านคน คิดเป็น 11% ของประชากรทั้งหมด มีงบประมาณประจำปีกว่า 16 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 3.6 ล้านล้านบาท และมีผลผลิตภายในประเทศ หรือ จีดีพี ในสัดส่วนเกือบ 20% ของประเทศ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น