logo

“นายกฯกีฬาคนตาบอด” เผยเหตุตัดสิทธินักกีฬามุ่งพุ่งสมาธิฝึกซ้อม

"นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย" แจงสื่อยืนยันไม่มีการยึดโยงการเมืองฝ่ายใด ย้ำเหตุที่มีการตัดสิทธิโควตานักกีฬาคนพิการ จนถูกร้องเรียน เนื่องจากต้องการให้พุ่งสมาธิไปที่การซ้อม

จากกรณีที่มีกลุ่มนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทย กว่า 30 คน เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรียกร้องขอความเป็นธรรม และให้ตรวจสอบการฮุบโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล จำนวน 2,647 เล่ม ของนักกีฬาคนตาบอด แถมยังหักหัวคิวค่าอาหาร และฮุบเงินรางวัลชมรมนักกีฬาคนตาบอด นำบัญชีรายชื่อ “สมาชิกม้าไปรับสลาก” ทำให้สมาชิกสามัญ และนักกีฬาคนตาบอดไร้อาชีพขาดรายได้ อีกทั้งยังกดขี่ข่มเหงกลั่นแกล้งนักกีฬาคนตาบอดที่ทวงถามถึงสิทธิประโยชน์ด้วยการตัดสิทธิส่งเข้าแข่งขันในระดับนานาชาติ ทั้งที่นักกีฬาคนนั้น มีสถิติเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ตามที่มีการเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดวันนี้ (6 ก.ค.67) เมื่อเวลา 09:00 น. นายอำนวย กลิ่นอยู่ นายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย พร้อม ดร.สุธน จิตร์มั่น เลขาธิการสมาคมฯ พลเอก วิทยา ขันธอุบล ประธานที่ปรึกษาสมาคมฯ และพลโท ถาวร ไทยแขก คณะอนุกรรมการสมาคมฯ ได้พาสื่อมวลชนเยี่ยมชมการแจกจ่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 16 กรกฎาคม 2567 ให้กับสมาชิกผู้พิการของสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย

โดยนายอำนวย เปิดเผยว่า ตนเองในฐานะนายกสมาคมกีฬาคนตาบอดแห่งประเทศไทย ได้พาสื่อมาเยี่ยมชมการแจกจ่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล ซึ่งทำเป็นประจำทุกวันที่ 6 และวันที่ 22 ของทุกเดือน ซึ่งทำมานานกว่า 50 ปีแล้ว และที่ผ่านมาจะมีสมาชิกของเราเข้ามารับแบบนี้เป็นประจำ โดยสมาคมฯ จะมีการจัดสรรโควตาสลากฯ ให้กับสมาชิก หลังจากได้รับโควตาจากสำนักงานสลากฯ จึงพาสื่อมาชมให้เห็นกับตาว่า เราได้แจกจ่ายสลากฯ ให้กับสมาชิกฯ จริงๆ ไม่ใช่ตาม ที่ถูกกลุ่มคนที่ไปยื่นหนังสือร้องเรียนถึงท่านนายกรัฐมนตรีตามที่ถูกกล่าวหา ซึ่งทางตนเองและสมาคมฯ พร้อมที่จะให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมด

นอกจากนี้ นายอำนวย ยังกล่าวอีกว่า ตนเองรู้จักคนเยอะ ทั้งนักการเมือง และบุคคลที่มีชื่อเสียง จึงมีการไปร่วมงานเลี้ยงสังสรรค์กันบ้าง และอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด และมีการเชื่อมโยงว่า ตนเองเข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมทางการเมืองกับกลุ่มคนเหล่านั้น แต่แท้ที่จริงแล้ว ตนเองไม่ได้ยึดโยงกับนักการเมืองกลุ่มใด ประกอบกับมีกลุ่มนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทย ไปร้องเรียนให้ตรวจสอบกรณีที่ตนเองตัดสิทธิโควตาสลากฯ เนื่องจากไม่เข้าใจถึงวัตถุประสงค์ที่แท้จริงของสมาคมฯ ว่าต้องการที่จะส่งเสริมให้นักกีฬาโฟกัสเรื่องของการฝึกซ้อม มากกว่าที่จะเอาเวลาไปเร่ขายสลากฯ จนนำมาสู่ความไม่พอใจ และร้องเรียน

สำหรับประเด็นที่กลุ่มนักกีฬาคนตาบอดทีมชาติไทย กว่า 30 คน เดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรียกร้องขอความเป็นธรรมปมนักกีฬาไม่ได้สิทธิในการขายสลากกินแบ่งรัฐบาลตามสิทธิและข้อร้องเรียนความโปร่งใสของสมาคมกีฬาคนพิการนั้น ก็เป็นเรื่อง ที่ต้องติดตามต่อไปว่า หลังจากนี้ นายกรัฐมนตรีจะมีข้อสั่งการไปยังหน่วยงานที่รับผิดในเรื่องดังกล่าง อย่างไรหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กรมที่ดิน-สำนักพุทธศาสนา" มอบโฉนดวัด เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" ครบ 6 รอบ
กอ.รมน. จัดกิจกรรม “เดิน วิ่ง ปั่น ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา”
"สรรเพชญ" จัดหนักรัฐแก้ปัญหาค่าไฟ พลังงาน ลั่นถ้าทำไม่ได้ควรขอโทษปชช.
จีนผลิตสายรัดข้อมือ 1 ล้านชิ้นรับโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส
ระบบไอทีล่มทั่วโลกกระทบสายการบิน,ตลาดหุ้นและแบงค์
"แอร์เอเชีย" แจ้งระบบขัดข้อง หลังไมโครซอฟท์ล่มทั่วโลก แนะถึงสนามบินก่อน 3 ชม.
ผอ.สนามบินดอนเมือง แจงระบบ IT ล่ม กระทบเช็คอิน "แอร์เอเชีย" สายการบินอื่น ยังไม่พบปัญหา
"เครือข่ายกัญชาฯ" ประกาศ ยุติชุมนุม เชื่อมั่นกัญชาจะไม่กลับไปเป็นยาเสพติด
พิสูจน์ชัด ๆ ผ่านหน้าจอ "น้องโก๊ะ" เด็กตาทิพย์ ของจริงหรือจกตา "พ่อ" ย้ำไม่เคยคิดยกลูกเป็นเด็กพิเศษ ไม่มีความคิดเปิดเรี่ยไรเงิน
"มูลนิธิหัวใจบริสุทธิ์-ไทยสมายล์กรุ๊ป-ไทยสแตนเลย์"  มอบเงินสนับสนุนมูลนิธิขาเทียมฯ จัดทำขาเทียมให้แก่คนพิการ เพื่อเฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น