logo

“สว.วันชัย” เผย “เลือก สว.” ไม่เวิร์ค ลั่นสิ้นสุดกันที สว.จัดตั้ง สภาฮั้ว สภาสี

“สว.วันชัย” ลั่น สิ้นสุดกันทีกับสว.จัดตั้ง สภาฮั้ว สภาสี เห็นแล้วว่าการเลือก สว.ไม่เวิร์คใช้ไม่ได้ เปิดช่องฮั้ว บล๊อก จัดตั้ง แนะ ไหนๆก็แก้รัฐธรรมนูญ แก้วิธีการเลือก สว.ไปด้วย โดยใช้แบบเลือกตั้งจากเขตและแบบบัญชีรายชื่อ ผสมผสานกันให้เกิดความพอดีได้ตามความต้องการของประชาชน

“สว.วันชัย” เผย “เลือก สว.” ไม่เวิร์ค ลั่นสิ้นสุดกันที สว.จัดตั้ง สภาฮั้ว สภาสี – Top News รายงาน

สว.วันชัย

 

เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2567 นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กข้อความว่า สิ้นสุดกันที กับสว.จัดตั้ง..สภาฮั้ว สภาสี คงเป็นที่ยอมรับกันว่า การเลือกสว.แบบนี้ไม่เวิร์ค กระบวนการมันเปิดช่องให้มีการฮั้ว บล๊อก จัดตั้ง แล้วก็ได้คนที่มาเป็นสว.อย่างที่เห็นกัน…ด้านก็ได้ อายก็อด ทำให้วุฒิสภามีราคาต่ำ คนเป็นสว.ก็ไม่ค่อยมีค่ามีราคาสักเท่าไหร่ เพราะถูกกลบด้วยวิธีการที่ได้มา คนจึงด้อยค่าสว.ที่มาจากการเลือกแบบนี้ ดูแล้วน่าจะเป็นการเลือกครั้งสุดท้าย ใครๆก็เห็นเป็นประจักษ์ว่ามันใช้ไม่ได้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ตกลงเรายังจะมีสว.กันอยู่หรือไม่ ถ้ามีจะใช้วิธีการแบบไหน จะใช้การเลือกตั้งทั้งหมด เราก็จะได้สว.สีต่างๆ ทั้งบ้านเล็กบ้านใหญ่ ญาติพี่น้องก็จะติดสอยห้อยตามกันเข้ามา เป็นสภาสีเหมือนรถไฟสายต่างๆ ครั้นจะให้แต่งตั้งทั้งหมดก็ถูกก่นด่าสารพัด มันก็มีอยู่สองทางเท่านั้น คือ จะมีสว.หรือไม่มีสว. ถ้าเห็นว่าไม่จำเป็นไม่มีประโยชน์มีสภาเดียวก็ได้ จะเอาอย่างนั้นก็ว่ากันไป หรือจำเป็นที่จะต้องมีสภากลั่นกรองตรวจสอบก็ต้องมีสว.ต่อไป

ผมมีความเห็นว่า สส.ยังมีสองแบบ คือแบบเลือกตั้งจากเขตและแบบบัญชีรายชื่อ เพื่อผสมผสานกันให้เกิดความพอดีทั้งผู้มีความรู้ความสามารถ ถ้าจะมีสว.ต่อไปก็ควรจะเป็นไปในลักษณะนั้นคือ เลือกตั้งซะ 100 คน แล้วก็สรรหาจากสาขาอาชีพซะ 100 คน โดยเพิ่มคณะกรรมการสรรหาเข้ามาประมาณ 12-15 คน จากองค์กรอิสระและสภาวิชาชีพ สภาการสื่อ และสภาคณาจารย์ แบบรธน.ปี50 แต่ให้มีกรรมการสรรหาหลากหลายและโปร่งใสขึ้น ก็จะทำให้ได้สว.ทั้งแบบเลือกตั้งและจากผู้มีความรู้ความสามารถสาขาอาชีพต่างๆผสมผสานกัน อันจะทำให้สว.ดูดีมีราคาได้คนที่จะมาทำหน้าที่กลั่นกรองและตรวจสอบได้เป็นอย่างดี

 

ไหนๆ ก็จะแก้รธน.กันแล้ว แก้เรื่องเลือกสว.กันเสียด้วยเถอะ จะมีบทเฉพาะกาลให้เลิกสว.ชุดนี้ แล้วมีสว.ชุดใหม่ ตามรธน.ที่แก้ไขก็ว่ากันไป ซึ่งจะทำให้ได้สว.ตามความต้องการของประชาชน และเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ ซึ่งจะทำให้วุฒิสภามีราคามีน้ำหนัก ทั้งคนที่จะเป็นสว.ก็จะได้เป็นอย่างภาคภูมิใจ…สิ้นสุดกันเสียที..สว.สายสีน้ำเงิน สีส้ม สีแดง สภาฮั้ว สภาจัดตั้ง…

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดงานให้โลกจำ ประธานทำ CPR หุ่นจำลอง เปิดโครงการตำรวจจราจรกู้ชีพ ลดการสูญเสียชีวิต
"อุ๊งอิ๊ง" ไม่รอนาน สวนแรง "ป๋าเหลิม" ดีดชื่อออกกลุ่มไลน์สส.เพื่อไทย
"ป๋าเหลิม" ลั่นเดือด ท้าเพื่อไทย ไล่ออกจากพรรคเร็ว ๆ ฝากถึงทักษิณ เมินพูดคุยลืมใครมีบุญคุณ ลั่นวันนี้ชื่อยังไม่อยากได้ยิน
วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น