logo

ผู้นำอังกฤษตั้งรมว.คลังหญิงคนแรกในปวศ.

เคียร์ สตาร์เมอร์ กล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรก ในฐานะนายกรัฐมนตรี สัญญาจะสร้างอังกฤษขึ้นใหม่ มุ่งทำงานเพื่อความเปลี่ยนแปลงทันที ตั้งรัฐมนตรีคลังหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์

 

เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ กล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรก หน้าบ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิ่ง หลังจากเข้าเฝ้าสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ณ พระราชวังบัคกิงแฮม เพื่อรับการแต่งตั้งและรับคำเชิญจัดตั้งรัฐบาลอย่างเป็นทางการ โดยสตาร์เมอร์ กล่าวว่า อังกฤษได้ลงมติอย่างชัดเจนเพื่อการเปลี่ยนแปลง การฟื้นฟูระดับชาติ และการกลับคืนสู่การเมืองเพื่อบริการสาธารณะ ภารกิจแห่งการเปลี่ยนแปลงจะเริ่มขึ้น ณ บัดนี้ เราจะสร้างอังกฤษขึ้นมาใหม่ แต่ยอมรับว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นงานที่ยาก ต้องอดทนและมุ่งมั่น ไม่ง่ายเหมือนกับการกดสวิตช์

 

ผู้นำอังกฤษจากพรรคแรงงานคนแรกในรอบ 14 ปี สัญญาว่า เขาจะรับใช้ทุกคนในประเทศนี้ ไม่ว่าจะโหวตให้พรรคแรงงานหรือไม่ การเมืองเป็นพลังเพื่อสิ่งที่ดีได้ และรัฐบาลพรรคแรงงานจะแสดงให้เห็น

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีสตาร์เมอร์ ยังกล่าวขอบคุณ ริชี่ ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีคนก่อนจากพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ที่ทุ่มเท ทำงานหนัก และชื่นชมความสำเร็จในการเป็นนายกรัฐมนตรีเชื้อสายเอเชียใต้คนแรกแห่งอังกฤษ ที่จำเป็นต้องอาศัยความพยายามอย่างพิเศษ ไม่ควรที่ใครจะมองข้าม

 

การเปลี่ยนผ่านอำนาจในอังกฤษดำเนินไปอย่างรวดเร็วและราบรื่น หลังทราบผลเลือกตั้ง เริ่มตั้งแต่ นายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งยอมรับความพ่ายแพ้ นายกรัฐมนตรีคนใหม่เข้ารับตำแหน่ง ตามด้วยการแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีในวันเดียวกัน โดยสตาร์เมอร์ แต่งตั้ง เดวิด ลามมี เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ และจอห์น เฮียลี อดีตรัฐมนตรีสมัยกอร์ดอน บราวน์ เป็นรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ของอังกฤษ

 

;

แต่ตำแหน่งที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในครม.ใหม่อังกฤษก็คือ ราเชล รีฟส์ อดีตนักเศรษฐศาสตร์ธนาคารกลางอังกฤษ วัย 45 ปี ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีคลังหญิงคนแรก ในประวัติศาสตร์ 800 ปี ตามรายงานของเดอะ การ์เดี้ยน เธอโพสต์สื่อสังคมออนไลน์ หลังประกาศแต่งตั้งว่า การเป็นรัฐมนตรีคลังหญิงคนแรก มาพร้อมกับความรับผิดชอบครั้งประวัติศาสตร์เช่นกัน การสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจ คือภารกิจของพรรคแรงงาน เวลานี้คือภารกิจของประเทศ เธอพร้อมจะนำความเปลี่ยนแปลง ที่เศรษฐกิจอังกฤษจำเป็นต้องมี เพื่อยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของคนทำงานให้ดีขึ้น และส่งสารถึงเด็กหญิงและผู้หญิงทุกคนด้วยว่าความใฝ่ฝันของทุกคน ไม่ควรมีขีดจำกัด

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เปิดงานให้โลกจำ ประธานทำ CPR หุ่นจำลอง เปิดโครงการตำรวจจราจรกู้ชีพ ลดการสูญเสียชีวิต
"อุ๊งอิ๊ง" ไม่รอนาน สวนแรง "ป๋าเหลิม" ดีดชื่อออกกลุ่มไลน์สส.เพื่อไทย
"ป๋าเหลิม" ลั่นเดือด ท้าเพื่อไทย ไล่ออกจากพรรคเร็ว ๆ ฝากถึงทักษิณ เมินพูดคุยลืมใครมีบุญคุณ ลั่นวันนี้ชื่อยังไม่อยากได้ยิน
วธ.จับมือภาคี จัดงาน “อาหารไทยถิ่น กินด้วยภูมิปัญญา” เชิญชวนทุกจังหวัดใช้ขับเคลื่อน Soft Power ยกระดับอุตสาหกรรมอาหารไทย
“เพิ่มพูน” แถลงความพร้อม ไทยเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีด้าน "การศึกษาอาเซียน" ครั้งที่ 13 พลิกโฉมการศึกษาสู่ยุคดิจิทัล
สิรภพ” ห่วงความปลอดภัยคนทำงาน ในสถานประกอบการ รณรงค์ลดสถิติอุบัติเหตุให้เป็นศูนย์
"ฮิซบอลเลาะห์" ยิงจรวด "ฟาลัก-บูร์กัน" ถล่มฐานทัพทหาร "อิสราเอล" หลายตำแหน่ง เอาคืน ลอบสังหาร "ผบ.กลุ่มต่อต้าน" ของเลบานอน
วาฬเจ้าถิ่นพุ่งชนเรือจับปลาล่มกลางทะเลสหรัฐ
ป.ป.ช. แจงเหตุเลื่อนชี้มูลคดี "ชาญ" พร้อมพวก ปมทุจริต จัดซื้อเครื่องออกกำลังกาย อบจ.ปทุมฯ 
เปิดคลิปน้ำท่วมหนัก ตอกหน้า “สส.ก้าวไกล จันทบุรี” อ้างไม่ลงพื้นที่เพราะคนละเขต

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น