logo

ื่สื่อตีข่าว ฝรั่งเศสอาจถอนตัวนาโต หากขวาจัดชนะเลือกตั้ง

สื่อยุโรปตีข่าว ความหวาดกลัวว่าฝรั่งเศสจะถอนตัวออกจากนาโต-เลิกสนับยูเครนกำลังเพิ่มมากขึ้น หลังกลุ่มขวาจัดมีแนวโน้มจะชนะเลือกตั้ง

สำนักข่าวยูแอคทีฟรายงาน โดยอ้างข้อมูลจากนักการทูตที่ไม่เปิดเผยนามหลายคนว่า ความหวาดกลัวว่าฝรั่งเศสจะถอนตัวออกจากนาโตกำลังเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งมีความเป็นไปได้ ที่ฝรั่งเศสจะถอนการสนับสนุนยูเครน จากการที่พรรคเนชันแนล แรลลี กลุ่มขวาจัดมีแนวโน้มที่จะได้ที่นั่งมากถึง 280 ที่นั่งในรัฐสภา หลังคว้าชัยเหนือการเลือกตั้งรอบแรกของฝรั่งเศสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (30 มิ.ย.) ด้วยคะแนนเสียงร้อยละ 33 ขณะที่กลุ่มสายกลางของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ทำได้เพียงอันดับ 3 ด้วยคะแนนร้อยละ 20 และการลงคะแนนเสียงรอบสอง เพื่อชี้ขาดจะมีขึ้นในวันอาทิตย์นี้

พรรค RN ของนางมารีน เลอแปน มักตั้งวิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างประเทศของมาครงหลายครั้ง ทั้งเรื่องนาโต และการช่วยเหลือยูเครน เธอกล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า มาครงกำลังเสี่ยงที่จะดึงฝรั่งเศสเข้าสู่สงครามกับรัสเซีย อีกทั้ง RN ยังส่งเสริมการเจรจากับรัสเซีย เกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมกันที่สำคัญ และถึงแม้ว่าผลการเลือกตั้งจะจบลง ด้วยการที่ RN กลับมาทำหน้าที่ฝ่ายค้านตามเดิม แต่ก็มีแนวโน้มที่พรรคจะยังคงมีอิทธิพลอย่างมากในรัฐสภาฝรั่งเศส

แหล่งข่าวของยูแอคทีฟ อ้างว่า ภายใต้การนำคนใหม่ ฝรั่งเศสสามารถเลือกทางออกอย่างนุ่มนวล เพื่อตีจากนาโต ด้วยการถอนทหารออก ซึ่งในอดีตฝรั่งเศสเคยทำมาแล้ว โดยในปี 2509 ประธานาธิบดีชาร์ลส์ เดอ โกลในขณะนั้น ได้ถอนตัวฝรั่งเศสออกจากกองกำลังนาโต แม้ว่าฝรั่งเศสจะเป็นหนึ่งใน 12 สมาชิกผู้ก่อตั้งกลุ่มก็ตาม ต่อมาการตัดสินใจดังกล่าวถูกยกเลิกอย่างเป็นทางการในปี 2552

มิเชล ดูโคลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหาร กล่าวกับยูแอคทีฟว่า RN สามารถผลักดันทางออกที่นุ่มนวลและละเอียดอ่อน ด้วยการส่งกองกำลังทหารชั้นต้น ที่มีจำนวนน้อย เพื่อเข้าร่วมในภารกิจร่วมของนาโต แหล่งข่าวยังเน้นย้ำว่า ฝรั่งเศสมีบทบาทนอกองค์กรอย่างมาก ซึ่งการถอนตัวจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อกลยุทธ์ระยะยาวของนาโต

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เหตุสะพานถล่มที่จีน ดับแล้ว 11 ราย
จังหวัดชัยภูมิ จัดโต๊ะโชว์ของดีหน้าฝน เที่ยวเชิงเกษตรภูแลนคา คึกคักกว่าคิด
กงสุลใหญ่แขวงสะหวันนะเขต ร่วมกับหอการค้าจังหวัดมุกดาหาร สานต่อความร่วมมือ กระตุ้นเศรษฐกิจสองฝั่งโขง
“วัน อยู่บำรุง” รับซบ “ลุงป้อม” จริง ลั่นคิดมารอบคอบแล้ว อยากให้ทุกคนเคารพการตัดสินใจ
ชาวเน็ตแซวสนั่น "เอก สายเต๊าะ" งานเข้าไม่หยุด เมียเตรียมเงิน 2 หมื่นประกันตัว ถูกแก๊งคอลฯหลอกไปจนเกลี้ยง
ใกล้รู้ความจริง รอผลตรวจพิสูจน์ "สารพิษ" ปมสังหาร 6 ศพ ชาวเวียดนาม ตร.เชื่อคดีไม่พลิก
ฟันไม่เลี้ยง "พ.ต.ท." เอี่ยวแก๊งคอลเซ็นเตอร์ โดนสั่งสอบวินัยร้ายแรง-ให้ออกราชการ
"กรมประมง" เตือน ห้ามเพาะเลี้ยง-ปล่อย "ปลาหมอคางดำ" ฝ่าฝืนจำคุก 2 ปี ปรับ 2 ล้านบาท
รักสุกงอม "โจอี้ บอย" ปล่อยภาพพรีเวดดิ้งหวานฉ่ำ เตรียมจูงมือ "เตย" แฟนสาวเข้าประตูวิวาห์
สุดช้ำ "หนุ่มใหญ่วัย 45 ปี" ไม่ทันเหลี่ยม "มิจฉาชีพ" ออนไลน์ โดนหลอกให้รัก ก่อนลวงลงทุน สุดท้ายสูญเงินเกือบล้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น