logo

โปรดเกล้าฯพระราชทานสมณศักดิ์ “พระอาจารย์อจโล” เป็นพระราชาคณะชั้นราช

โปรดพระราชทานสมณศักดิ์ "พระอาจารย์อจโล" เป็นพระราชาคณะชั้นราช

โปรดเกล้าฯพระราชทานสมณศักดิ์ “พระอาจารย์อจโล” เป็นพระราชาคณะชั้นราช

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 67 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักดิ์

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ มหิศรภูมิพลราชวรางกูร กิติสิริสมบูรณอดุลยเดช สยามินทราธิเบศรราชวโรดม บรมนาถบพิตร พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดพระราชทานสัญญาบัตรตั้งสมณศักติ์พระราชาคณะ จำนวน 2 รูป ดังนี้

 

ข่าวที่น่าสนใจ

1. พระวชิรญาณมุนี เป็น พระราชวชิญาณมุนี ศรีวิปัสสนาธุราทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี พระราชาคณะชั้นราช ฝ่ายวิปัสสนาธุระ สถิต ณ ที่พักสงฆ์อานันทคีรี จังหวัดเพชรบูรณ์ มีฐานานุศักดิ์ตั้งฐานานุกรมได้ 4 รูป คือ พระครูปลัด 1 พระครูสังฆรักษ์ 1 พระครูสมุห์ 1 พระครูใบฎีกา 1

 

2. พระครูวิศิษฎ์พิทยาคม เป็น พระราชวชิรวิทยานุสิฐ พิพิธิศาสนภารธุราทร มหาคณิสสร บวรสังฆาราม คามวาสี พระราชาคณะชั้นราช สถิต ณ วัดโพธิทอง กรุงเทพมหานคร มีฐานานุศักดิ์ ตั้งฐานานุกรมได้ 4 รูป คือ พระครูปลัด 1 พระครูสังมรักษ์ 1 พระครูสมุห์ 1 พระครูใบฎีกา 1

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 27 มิถุนายน พุทธศักราช 2567

ประกาศ ณ วันที่ 3 กรกฎาคม พุทธศักราช 2567 เป็นปีที่ 9 ในรัชกาลปัจจุบัน

 

สำหรับ พระอาจารย์อจโล (Brett Hansen) เกิดปี 2515 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เมื่ออายุ 20 ปี ท่านเริ่มในใจฝึกเจริญสติภาวนาตามแบบศาสนาพุทธ

เมื่ออายุ 21 ได้เดินทางมาประเทศไทย และ ได้อุปสมบท ณ วัดหนองป่าพง เมื่อ พ.ศ. 2540 โดยหลวงพ่อเลี่ยม ฐิตธมฺโม เป็นพระอุปัชฌาย์

พระอาจารย์อจโล ได้ศึกษาปฏิบัติธรรมและจำพรรษา ตามวัดสาขาหนองป่าพง ทั้งในและนอกประเทศ ท่านจึงมีครูบาอาจารย์ที่สำคัญเช่น หลวงพ่อสุเมโธ พระอาจารย์ปสันโน พระอาจารย์อนันต์ อภิญจโน พระอาจารย์ชยสาโร และพระอาจารย์กัลยาโณ

มีบทบาทสำคัญในการเผยแผ่คำสอนในพระพุทธศาสนาไปยังนานาชาติ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ในปี 2550 ได้เป็นประธานสงฆ์ ณ ที่สำนักสงฆ์ภูจ้อมก้อม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งเป็นสาขาของวัดป่านานาชาติ และปี 2554 ได้สร้างที่พักสงฆ์อานันทคีรี จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยแนะนำสั่งสอนธรรมะให้ชาวบ้าน และสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ให้เติบโต มีพระพุทธศาสนาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต นอกจากนี้ ยังริเริ่มโครงการปลูกป่าโดยรอบที่พักสงฆ์

ทั้งนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้แปลงสัญชาติเป็นไทยเป็นกรณีพิเศษและเปลี่ยนนามสกุลว่า จันทร์อินทร์ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 มีนามว่า “พระอจโล ภิกขุ จันทร์อินทร์”

ปัจจุบัน ท่านปฏิบัติธรรมอยู่ที่สำนักสงฆ์อานันทคีรี บ้านแก่งงอย​ ต.ทุ่งสมอ​ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ในหลวง" โปรดเกล้าฯ พระราชทานผ้าไตร วธ.จัดพิธีอุปสมบท-บวชชีพรหมโพธิ เฉลิมพระเกียรติ ครบรอบ 72 พรรษา
ศาลบังกลาเทศลดโควตางานภาครัฐ หวังปลดชนวนประท้วงเลือด
พุทธศาสนิกชนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทำบุญตักบาตร เนื่องในเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา อนุรักษ์วัฒนธรรม ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
ลูกสาว "เฮียตุ้ง" เปิดใจเล่านาทีถูกพ่อจับเป็นตัวประกัน ร่ำไห้ขอโทษ เสียใจต่อครอบครัว "รองหรั่ง" ถูกยิงดับ
"อธิการบดี PIM" สอนนิสิตฯ ให้เป็นผู้นำตั้งแต่เรียน ปี 1 ต้องมุ่งมั่น มีเป้าหมาย และคิดนอกกรอบ
"เจ๊จุก" ซ้ำเจ็บโพลชี้ 3 นิ้ว ล้มเหลว ยกตัวอย่างพวกสำเร็จอย่างจี๊ด คนติดคุกได้แต่มอง
ปูนบำเหน็จ รองผกก.ป.สน.ท่าข้าม เลื่อนยศเป็น “พล.ต.อ” หลังเสียชีวิตเหตุสยบชายคลั่ง ผบ.ตร.กำชับดูแลสวัสดิการครอบครัว สั่งถอดบทเรียนป้องกันซ้ำรอย
นายอำเภอเขาสมิงนำเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อส. เข้าช่วยขนหมู 8,000 ตัว หลังเกิดเหตุฝนตกน้ำท่วมหนักในพื้นที่ จ.ตราด
น้ำท่วม!! เข้าฟาร์มนกกระทา เจ้าของต้องรีบขนนกที่อยู่กรงชั้นล่างสุดขึ้นชั้นสอง ช่วยได้ไม่ทันทั้งหมดมีตายบางส่วนเจ้าของเผย ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมเพิ่งเจอปีนี้เป็นครั้งแรก
"วิโรจน์" มั่นใจสุด ลั่น 7 ส.ค.แค่วันปกติ ไม่ตระหนกคดียุบก้าวไกล

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น