ครูบาอริยชาติ เกจิภาคเหนือเชิญพุทธศาสนิกชน ร่วมกันสร้างบุญกุศลใหญ่ สร้างวิหารลายคำ ขึ้นมาใหม่หลังจากถูกไฟไหม้วอดทั้งหลัง เสียหายกว่า 100 ล้านบาท

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ วิหารลายคำ แห่ง  ที่วัดแสงแก้วโพธิญาณ หมู่บ้านใหม่แสงแก้ว หมู่ 11 ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เมื่อกลางดึกวันที่ 22 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา โดยในเบื้องต้นประเมินความเสียหายไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาทผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อครูบาอริยชาติได้เข้าไปถึงภายในวิหารที่ได้รับความเสียหายโดยเฉพาะส่วนหลังคาเสียหายทั้งหมด ส่วนเสา ผนังและส่วนโครงสร้างพบว่าปูนภายนอกกระเทาะออกมา พระพุทธรูปภายในเสียหายทั้งหมดรวมทั้งพระแสงแก้วโพธิญาณ ซึ่งเป็นประธานแต่ยังคงโครงสร้างประดิษฐานอยู่ได้แต่ส่วนพระเกศเอียงลงเล็กน้อย ซึ่งครูบาอริยชาติได้เข้าตรวจสอบพบยังคงมีหัวใจทองคำและวัตถุมงคลต่างๆ ที่อยู่ภายในองค์เหมือนเดิม

ข่าวที่น่าสนใจ

ครูบาอริยชาติ กล่าวว่า สิ่งทั้งปวงเป็นของไม่เที่ยงย่อมมีเสื่อมสลายลงเป็นธรรมดา ซึ่งเป็นไปตามหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุไฟไหม้จนเสียหายไปแล้ว เบื้องต้นคือจะนำเอาสิ่งมีค่าต่างๆ เช่น พระเกศา ทองคำ ภายในวิหารและพระแสงแก้วโพธิญาณออกมาเก็บไว้ก่อน เพื่อไม่ให้ชาวบ้านต้องมานอนเฝ้า จากนั้นได้ประชุมคณะกรรมการว่าจะบูรณะวัดแสงแก้วโพธิญาณ สร้างมาตั้งแต่ปี 2549 หรือเป็นเวลา 18 ปี เท่ากับวิหารแห่งนี้ ดังนั้น หลังจากนำของมีค่าต่างๆ ออกมาหมดแล้ว ก็มีกำหนดจะซ่อมแซมตั้งแต่วันอาสาฬหบูชา ปี 2567 นี้เป็นต้นไป สำหรับผู้ที่จะร่วมซ่อมแซมหรือสร้างใหม่ก็ถือเป็นบุญกุศลอย่างมาก เพราะแม้จะไม่ได้สร้างมาตั้งแต่ต้น แต่ก็โชคดีที่ได้มาร่วมซ่อมแซม

นอกจากนี้ จุดสำคัญของบริเวณชั้นสองก็คือ “วิหารลายคำ” หรือ“พระวิหารลายคำ” ที่งดงามเป็นอย่างมาก หากเดินขึ้นมาด้านบนวิหารแล้วมองกลับไปด้านหลังก็จะเห็นวิวมุมกว้างของดอยม่อนแสงแก้ว ส่วนภายในวิหารประดิษฐานองค์พระประธาน คือ “พระแสงแก้วโพธิญาณ” พระพุทธรูปศิลปะเชียงแสนทรงเครื่องล้านนาสีทองอร่ามดูงดงามยิ่งนัก ที่มีหัวใจเป็นทองคำซึ่ง “ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร” พระเกจิชื่อดังเป็นผู้บรรจุไว้ แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าวันนี้พระวิหารลายคำถูกไฟไหม้วอดเสียหายทั้งหลัง หลงเหลือเพียงองค์พระแสงแก้วโพธิญาณที่ถูกไฟไหม้ทิ้งไว้เป็นอนุสรณ์เตือนใจ อย่างไรก็ตาม ทางวัดแสงแก้วโพธิญาณ หลังเกิดเหตุไฟไหม้ก็ได้ประกาศเชิญชวนร่วมบริจาคทำบุญให้กับวิหารลายคำ ได้ที่ ธนาคารออมสิน ชื่อบัญชี : วัดแสงแก้วโพธิญาณ 02-011-990-2508 ซึ่งได้มีผู้มีจิตศรัทธาโพสต์สลิปร่วมทำบุญกับทางวัดเป็นจำนวนมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ขนลุก! มูลนิธิร่วมกตัญญู จัดโต๊ะจีนเชิญดวงวิญญาณตึกสตง.ถล่ม "หนุ่มกู้ภัย" ร้องลั่น "หิว ช่วยด้วย"
"เอกสิทธิ์" เผยมาตรฐาน-คุณภาพภาคอสังหาริมทรัพย์ ปัจจัยสำคัญสร้างเชื่อมั่นความปลอดภัย รองรับพิบัติภัยในอนาคต
"รมว.ท่องเที่ยว" ระดมภาครัฐ-เอกชน ถกปัญหาความปลอดภัย ฟื้นภาพลักษณ์เที่ยวไทย หลังเจอกระแสข่าวด้านลบ
นาทีชีวิต! ส่งเฮลิคอปเตอร์ EC-725 ช่วยผู้ป่วยวิกฤต ส่งถึงมือแพทย์ได้ทันเวลา
วธ. จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระกุศล "เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ" วันคล้ายวันประสูติ
"สก.นภาพล" ซัดกระทู้ถาม "กทม." เมื่อไหร่จะจ่ายคืนหนี้ BTS ย้ำดอกเบี้ยเพิ่มวันละ 4.5 ล้าน แฉฟาดรายได้ค่าโดยสาร 3 เดือน กว่า 2 พันล้าน แต่ให้เอกชนแบกภาระวิ่งรถไฟฟ้า
จีนสั่งยกเว้นภาษีสินค้านำเข้าบางประเภทจากสหรัฐ
"รองผอ." คดีฮั้วประมูล เผย "3 วิศวกร" รับลงชื่อตรวจงานสร้างตึกสตง.จริง เร่งสอบลายมืออีก 7 ราย ยังปฏิเสธ
"นายกฯ" รับมอบเงิน 5 ล้าน มูลนิธิเรนวูด ช่วยผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว
"อดีตผู้พิพากษา" ชี้ตรง ป.ป.ช.-อสส.ไม่ทำหน้าที่โจทก์ เหตุศาลฎีกาฯ ต้องออกโรงไต่สวนเอง "ทักษิณ"ไม่ติดคุกจริงตามคำพิพากษา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น