องค์กรสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือดันร่าง พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ ผ่านวาระ1

องค์กรสิทธิมนุษยชน ยื่นหนังสือดันร่าง พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ ผ่านวาระ1

รัฐสภา 15 ก.ย.- ตัวแทนองค์กรสิทธิมนุษยชนภาคประชาขนยื่น พรรคการเมือง ผลักดันร่าง พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ ให้ผ่านวาระ 1 สภาฯ “เพื่อไทย-ก้าวไกล” ยัน ให้ความสำคัญ แทนคำขอโทษผู้สูญเสียทุกราย

ตัวแทนองค์กรสิทธิ์มนุษยชนภาคประชาชน ยื่นหนังสือผ่านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.กระบี่ พรรคประชาธิปัตย์ และพรรคการเมืองอื่น ๆ เพื่อผลักดันให้ประเทศไทยมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและบังคับให้สูญหาย และกำหนดให้ทั้ง 2 ข้อหานี้มีความผิดทางอาญารวมถึงสามารถนำผู้กระทำความผิดที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หรือผู้ที่มีส่วนสัมพันธ์กับเจ้าหน้าที่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็ว

โดยตัวแทนองค์กรฯ กล่าวว่า เรามีประสบการณ์ด้านการทำงานช่วยเหลือผู้เสียหายจากการทรมานและการอุ้มหาย เช่น กรณีที่จ.ปราจีนบุรี เป็นเวลา 12 ปีที่ผู้เสียหายไม่สามารถเข้าถึงความยุติธรรมได้ ทั้งยังต้องฟ้องร้องคดีเองและการดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับการนำเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาสู่กระบวนการมีความยากลำบาก ดังนั้นพ.ร.บ.ฉบับนี้จะกำหนดฐานความผิดที่ชัดเจนมากขึ้น สามารถสอบสวนสืบสวนได้อย่างอิสระ และเป็นมาตรการป้องกันสำคัญว่า การทรมานและการบังคับสูญหายเป็นความผิดทางอาญาของประเทศไทย และสามารถบอกกับประชาคมระหว่างประเทศได้ว่า เราให้คำมั่นสัญญากับองค์การสหประชาชาติและประเทศต่าง ๆ ความผิดนี้เป็นความผิดอาญาสากล จึงมีความสำคัญที่ประเทศไทยจะต้องสร้างมาตรฐานกฎหมาย จึงอยากให้ส.ส.อภิปรายสนับสนุนและลงมติให้พ.ร.บ.ฉบับนี้ผ่านวาระ 1 เพื่อให้มีการตั้งคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณารายมาตราและปรับปรุง นำร่างของส.ส.รวมกับร่างของกระทรวงยุติธรรมที่นายกรัฐมนตรีได้เร่งรัดเข้ามาตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค. โดยอยากให้ผ่านกฎหมายโดยเร็วและเป็นกฎหมายที่คุ้มครองสิทธิในชีวิตของประชาชนทุกคน

ด้านนายประเสริฐ กล่าวว่า พรรคเพื่อไทยยินดีให้การสนับสนุนกฎหมายฉบับนี้ที่เข้าสู่การพิจารณาของสภาฯ โดยได้เตรียมผู้อภิปรายในส่วนที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์ในการผลักดันเรื่องการทรมานและบังคับสูญหาย ซึ่งเป็นแนวทางที่พรรค พท.ต่อสู้มาตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำที่เกินกว่าเหตุในเรื่องสิทธิมนุษยชน ซึ่งนอกจากจะตราเป็นกฎหมายแล้ว อนุสนธิสัญญาระหว่างประเทศอีกหลายองค์กรยังให้ความสำคัญด้วย หลังจากอภิปรายในสภาฯ แล้วในชั้นกมธ.ก็จะทำความเข้าใจกับส.ส.พรรคให้ตรงกับความต้องการของประชาชน และให้เกิดประโยชน์กับประชาชนให้มากที่สุด

ด้าน นายชวลิต กล่าวว่า ตนในฐานะรองประธานกมธ.กฎหมายฯ จะติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด ซึ่งตนก็จะเป็นกมธ.วิสามัญด้วย พรรคพท.ให้ความสำคัญเรื่องนี้อย่างยิ่ง และคิดว่าทุกพรรคการเมืองให้ความสำคัญที่จะผ่านกฎหมายในวาระที่ 1 และลงรายละเอียดในวาระที่ 2 ต่อไป ส่วนในวาระที่ 3 ก็คงจะออกมาบังคับใช้เป็นกฎหมายอย่างแน่นอน เรามีการซ้อมทรมานและบุคคลสูญหายทั้งในอดีต และปัจจุบันซึ่งไม่ควรเกิดขึ้นในสังคม

ขณะที่ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า เราต้องย้ำว่าการพิจารณาของสภาฯ เลื่อนวาระขึ้นมาพิจารณาเป็นลำดับที่ 3 ของวันนี้ ถือเป็นความคืบหน้าระดับหนึ่งบนพื้นฐานที่ว่า หากไม่เกิดกรณีที่ จ.นครสวรรค์ การกดดันของประชาชน รวมถึงการให้ข่าวของสถานทูตและตัวแทนประชาคมระหว่างประเทศ วันนี้จะไม่อาจเกิดขึ้นได้เลย ซึ่งจะเห็นได้ระเบียบวาระการประชุมที่ถูกเลื่อนขึ้นมายังมีคำถามอยู่ว่า พ.ร.บ.ซ้อมทรมานฯ จะผ่านสภาฯ หรือไม่ โดยกฎหมายฉบับนี้มีอยู่ด้วยกัน 4 ร่าง คือ 1.ร่างของคณะรัฐมนตรี 2.ร่างของนายสิระ 3.ร่างของนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ (ปช.) และ 4.ร่างของสุทัศน์ เงินหมื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ทั้งนี้ พรรคก้าวไกลได้กำชับส.ส.ทุกคนต้องเข้าที่ประชุมสภาฯ และลงมติรับหลักการ เบื้องต้นพรรคก้าวไกลจะรับทั้ง 4 ร่าง แต่ในรายละเอียดพบว่ามีบางร่างที่ไม่ตอบโจทย์ที่จะนำไปสู่ความเป็นอิสระหรือกระบวนการตรวจสอบการทรมานที่เป็นจริง โดยพรรคก้าวไกลจะผลักดันให้ร่างของนายสิระเป็นร่างหลัก แต่จะให้เป็นร่างหลักอย่างไรนั้น ต้องมีการพูดคุยกันอีกครั้ง ทั้งนี้ กฎหมายที่ดีในการป้องกันการทรมานและบังคับสูญหายต้องมีอายุความที่ยาวนานกว่ากฎหมายอาญาทั่วไป พรรคก้าวไกลยืนยันว่าจะดำเนินการผลักดันกฎหมายฉบับนี้ เราต้องการเสียงสนับสนุนของ ส.ส.ทุกคนในการรับหลักการและเร่งพิจารณา เราต้องการให้กฎหมายฉบับนี้แทนคำขอโทษต่อผู้สูญเสียทุกรายในอดีตที่ผ่านมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก