ศบอ.3 ยันเสือโคร่งหัวหินซาฟารีเสียชีวิตไม่พบเชื้อโควิด 19

ศบอ.3 ยันเสือโคร่งหัวหินซาฟารีเสียชีวิตไม่พบเชื้อโควิด 19

ศบอ.3 ยันเสือโคร่งหัวหินซาฟารีเสียชีวิตไม่พบเชื้อโควิด 19 หลังพ่อเมืองประจวบฯลงนามปิดสวนสัตว์ 14 วัน

วันที่ 14 กันยายน 2564  นายวันชัย สิงห์โต ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารอนุรักษ์ที่ 3 (สบอ.3)จ. เพชรบุรี เปิดเผยว่า หลังจากผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สั่งปิดหัวหินซาฟารีแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ทับใต้ อ.หัวหิน เป็นการชั่วคราวถึงวันที่ 26 กันยายน 2564 เนื่องจากพนักงานสวนสัตว์ติดเชื้อโควิด 19 ยอมรับว่าหลังมีปัญหาสวนสัตว์ถูกสั่งปิด สัตว์หลายชนิดจะมีปัญหา เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องดูแลใกล้ชิด ต้องให้อาหารเพียงพอ จากนั้นได้ให้คำปรึกษาผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบภายในสวนสัตว์ได้ตามปกติ โดยได้รับแจ้งว่ามีเสือโคร่งตาย 1 ตัว ล่าสุดได้รับรายงานว่าเสือตัวดังกล่าวตายจากสาเหตุมีอายุมาก และมีไมโครชิพตรงกับหลักฐานการครอบครอง เจ้าหน้าที่ได้แจ้งให้สวนสัตว์ส่งคลิปภาพเป็นหลักฐาน จึงจะอนุญาตให้มีการทำลายซาก

S 5750901

นายวันชัย กล่าวว่า ภายในสวนสัตว์มีเสือโคร่งมากกว่า 30 ตัว ก่อนหน้านี้เสือตายจากสาเหตุอื่น 3 – 4 ตัว นอกจากนั้นมีช้าง ยีราฟ ม้าลาย ลิง จระเข้ นกกระฮังนอก ผลการตรวจและสังเกตอาการก่อนมีคำสั่งปิดสวนสัตว์ไม่มีสัตว์ติดเชื้อโควิด 19หรือไข้หวัดนก แต่หลังจากนี้จะต้องติดตามตรวจสอบอีกครั้ง ยอมรับว่าสัตว์บางชนิดไม่ยุ่งยากในการตรวจหาเชื้อ ส่วนการวางยาสลบเพื่อจะตรวจหาเชื้อโควิดกับสัตว์ป่าบางชนิด ยอมรับว่ามีอันตราย หากเจ้าหน้าที่ไม่เชี่ยวชาญ และหลังจากครบกำหนดเปิดสวนสัตว์ก่อนเปิดให้บริการตามปกติ จะต้องมีการประเมินสุขภาพสัตว์ทั้งหมดอีกครั้ง

S 5750904

ด้านนายประกอบ ชำนาญกิจ เจ้าของ”สวนสัตว์หัวหินแฟนตาเซียปาร์ค” ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน กล่าวว่าหลังมีข้อมูลเผยแพร่ผ่านสังคมออนไลน์ มีนักท่องเที่ยวโทรศัพท์สอบถาม โดยยืนยันว่าเป็นสวนสัตว์ในตำบลอื่น สำหรับหัวหินแฟนตาเชียเปิดเที่ยวได้ตามปกติ และมีมาตรการป้องกันตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ขณะที่สภาพภายในพื้นที่เปิดโล่งไม่มีความเสี่ยงกับสถานการณ์โควิด 19

S 5750903

ศวิษฐ  สำราญรมย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ประจวบคีรีขันธ์

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก