X

จนท.ข่าวกรองยูเครน ถูกยิงดับกลางกรุง

จนท.ข่าวกรองยูเครน ถูกยิงดับกลางกรุง

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองระดับสูงยูเครน ถูกมือปืนยิงเสียชีวิตกลางวันแสก ๆ ในกรุงเคียฟ

คลิปจากกล้องวงจรปิดที่แชร์บนสื่อสังคมออนไลน์ แสดงให้เห็นนาทีชายคนหนึ่ง เดินออกมาจากตึกในเขต โฮโลซิฟสกี้ ของกรุงเคียฟ เวลาประมาณ 9 นาฬิกา วันที่ 9 กรกฎาคม ตรงกับ 13 นาฬิกาของวันเดียวกันตามเวลาในไทย ขณะที่เขากำลังเดินไปยังรถที่จอดอยู่ใกล้ ๆ มีชายคนหนึ่งวิ่งไล่หลัง แล้วกระหน่ำยิงเหยื่อหลายนัด ก่อนหลบหนีไป ต่อมาทราบว่า ผู้ตายเป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงภายในของยูเครน หรือ SBU

SBU ไม่ได้ระบุชื่อเหยื่อ แต่สื่อยูเครนหลายสำนัก ระบุว่าผู้ถูกยิงเสียชีวิต คือ พันเอก อิวาน โวโรนิช ด้าน สำนักข่าว ยูเครนสกาในยูเครน อ้างแหล่งข่าวว่า คนร้ายใช้ปืนสั้น ยิงเหยื่อ 5 นัด

SBU เป็นหน่วยความมั่นคงภายในและรับผิดชอบต่อต้านข่าวกรอง คล้ายกับ เอ็มไอ15 ของอังกฤษ แต่นับจากเกิดสงครามยูเครนในปี 2565 SBU มีบทบาทสำคัญในการลอบสังหารและก่อวินาศกรรมลึกเข้าไปในดินแดนรัสเซียด้วย รวมถึงอยู่เบื้องหลังลอบสังหารนายพล อิกอร์ คิริล-ลอฟ นายทหารคนสำคัญของกองทัพรัสเซียเมื่อธันวาคม 2567 ส่วนเหตุระเบิดรถยนต์ในกรุงมอสโกที่คร่าชีวิตนายพล ยาโรสลาฟ มอสคาลิก เมื่อต้นปี รัสเซียโทษว่าเป็นฝีมือของยูเครนเช่นกัน แต่หน่วยงานความมั่นคงยูเครน ไม่เคยยอมรับอย่างเป็นทางการ

SBU และตำรวจยูเครนในกรุงเคียฟ ไม่ได้เปิดเผยว่า อะไรเป็นมูลเหตุจูงใจของการยิงสังหาร ตำรวจระบุว่า กำลังเร่งระบุชื่อคนร้าย และจับกุมตัว ส่วน SBU ระบุว่ากำลังดำเนินมาตรการอย่างครอบคลุมรวบรวมพฤติการณ์แวดล้อมอาชญากรรมที่เกิดขึ้น และนำคนผิดมารับโทษให้ได้

#บก.ข่าวทีวี

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น