อิสราเอล อนุมัติแผนบุกเลบานอน

อิสราเอลเร่งบอมบ์ตอนใต้เลบานอน พร้อมประกาศอนุมัติแผนบุกภาคพื้นดิน หมายเด็ดหัวฮิซบอลเลาะห์

อิสราเอลแถลงเมื่อเย็นวันอังคารว่า เครื่องบินเจ็ตของกองกำลังป้องกันอิสราเอล (IDF)ได้ทิ้งระเบิดฐานที่มั่นของกลุ่มฮิซบอลเลาะห์หลายแห่ง ทางตอนใต้ของเลบานอน รวมถึงสถานที่โครงสร้างพื้นฐานของกลุ่มก่อการร้าย ในพื้นที่เตย์เบห์ โอไดเซะห์ และจิบเบน ตลอดจนโครงสร้างทางทหารในเขต อัยตา อัช ชาบ

การโจมตีทางอากาศของ IDF เกิดขึ้นหลังจากที่กลุ่มฮิซบอลเลาะห์ได้เผยแพร่คลิปโดรนสอดแนม เมืองท่าไฮฟาของอิสราเอล ซึ่งผ่านระบบป้องกันภัยทางอากาศของอิสราเอลเข้าไปได้

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีไอแซค เฮอร์ซอก ของอิสราเอล เตือนว่า อีกไม่นาน อิสราเอลจะต้องตอบโต้การรุกรานของผู้ก่อการร้ายในไม่ช้า ซึ่งในวันอังคาร IDF ประกาศว่า แผนการรุกเลบาบอน เพื่อกำจัดกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ได้รับการตรวจสอบและอนุมัติแล้ว

ขณะเดียวกัน อิสราเอล แคทซ์รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่า ใกล้จะถึงช่วงเวลาที่อิสราเอลจะตัดสินใจเปลี่ยนกฎของเกม เพื่อเล่นงานฮิซบอลเลาะห์และเลบานอนแล้ว และขู่ว่า จะทำลายล้างกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ใน “สงครามเบ็ดเสร็จ” แคทซ์กล่าวในแถลงการณ์ โดยไม่สนใจข้อเรียกร้องของสหรัฐ ที่ต้องการให้อิสราเอลยับยั้งชั่งใจและแก้ปัญหาผ่านการทูต

นับตั้งแต่การสงครามในฉนวนกาซาเริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ฮิซบอลเลาะห์และ IDF ได้แลกเปลี่ยนการยิงจรวดเป็นระยะๆ ข้ามชายแดนเลบานอน ส่งผลให้ชาวอิสราเอลมากกว่า 5 หมื่น 3พันคน และชาวเลบานอน 9 หมื่น 5 พันคนต้องตกเป็นผู้พลัดถิ่น

ทั้งนี้อิสราเอลและฮิซบุลเลาะห์ เคยทำสงครามกัน 34 วันในปี 2549 โดยมีสาเหตุมาจากการโจมตีข้ามพรมแดนไปยังกาลิลีโดยกองกำลังติดอาวุธชีอะห์ หลังจากหลายสัปดาห์ของการแลกเปลี่ยนยิงปืนใหญ่ที่ไม่สามารถหาข้อสรุปได้ IDF ได้เปิดฉากรุกภาคพื้นดินในเลบานอน แม้ว่าอิสราเอลจะอ้างชัยชนะในครั้งนั้น แต่เป็นที่เข้าใจกันอย่างกว้างขวางว่า การรบในครั้งนั้นเป็นชัยชนะของฮิซบอลเลาะห์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ด่วน !"กสทช."นำตร.บุกบริษัท กลางเมืองสมุทรปราการ ตรวจยึดโดรนอื้อ รถโมบายสอบเข้มโยงป่วน
มทภ.2 ส่งมอบเงิน 4 ล้านบาท ให้ 4 ผู้ว่าราชการจังหวัด ติดชายแดนไทย-กัมพูชา นำช่วยเหลือประชาชนเดือดร้อน
อุตุฯเตือน 26 จังหวัด เจอฝนฟ้าคะนอง เหนือ-อีสาน อ่วม กทม.ลมกระโชกแรง ร้อนสุด 36 องศา
ผู้ว่าฯชลบุรี ลงพื้นที่เกาะล้าน มอบสติ๊กเกอร์ตามโครงการจัดระเบียบรถบริการสาธารณะ
พ่อเมืองชลฯ นำทีมเหล่ากาชาด ลงพื้นที่บางละมุง มอบถุงยังชีพ รถวีลแชร์ และ ทุนการศึกษาช่วยเหลือประชาชน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) สำรวจ 'สนามฟุตบอลลอยน้ำ' แห่งใหม่ในซานตง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​