

วันที่ 7 พ.ย. 2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 5 พ.ย. 2568 เวลาประมาณ 23.50 น. บริเวณหน้า 7-11 ถนนศุภสารรังสรรค์ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจและแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองหาดใหญ่ ได้เกิดเหตุชายอยู่ในอาการมึนเมาเข้าไปหาเรื่องและรื้อทำลายแผงขายพวงกุญแจของนายต้อย แสงจันทร์ อายุ 69 ปี พ่อค้าพิการที่ใช้ไม้เท้าช่วยเดิน เหตุการณ์ดังกล่าวถูกถ่ายคลิปและเผยแพร่ในโลกออนไลน์จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ล่าสุด พ.ต.อ.ธรรมรัตน์ เพชรหนองชุม ผกก.สภ.หาดใหญ่ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนติดตามตัวผู้ก่อเหตุมาสอบสวนอย่างเร่งด่วน



ต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถติดตามตัวชายผู้ก่อเหตุได้และเชิญตัวมาสอบปากคำ โดยเจ้าตัวยอมรับว่าในวันเกิดเหตุอยู่ในอาการมึนเมาและเกิดการเข้าใจผิด คิดว่านายต้อยเป็นขอทาน เนื่องจากก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนเรื่องขอทานในพื้นที่ จึงเข้าไปต่อว่าและทำลายข้าวของโดยไม่ได้ตั้งใจทำร้ายร่างกาย ภายหลังได้แสดงความเสียใจและกล่าวคำขอโทษต่อผู้เสียหาย อย่างไรก็ตาม ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การและเตรียมลงพื้นที่สอบปากคำนายต้อยเพิ่มเติม เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน และหากพบว่าเข้าข่ายความผิดที่สามารถดำเนินคดีได้โดยไม่ต้องมีผู้เสียหายร้องทุกข์ ก็จะดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่พบกับนายต้อย แสงจันทร์ ที่ชุมชนจันวิโรจน์ อำเภอหาดใหญ่ โดยมีญาติและหลานคอยดูแล นายต้อยเล่าว่าถูกชายคนดังกล่าวเข้ามาด่าทอและทำลายของขาย ทั้งยังข่มขู่ทำท่าจะทำร้าย แต่ตนไม่ติดใจเอาความ เพราะไม่ได้รับบาดเจ็บและไม่อยากมีปัญหา “ผมเป็นคนทำมาหากิน ไม่ได้ขอทาน ผมขายพวงกุญแจ หาเงินเลี้ยงตัวเอง” นายต้อยกล่าว พร้อมยืนยันว่าให้อภัยผู้ก่อเหตุ และขอเพียงให้สังคมเข้าใจว่าตนไม่ได้ขอทาน แต่เป็นผู้ค้าขายสุจริตที่ต้องการทำมาหากินตามกำลังของตนเองเท่านั้น.

จรัส ชูศรี ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ทั่วไทย จ.สงขลา

