งงกันหมด “หมออ๋อง” สั่งสอบเว็บสภาฯ หลังร่างนิรโทษฯ 112 แพ้โหวต

“หมออ๋อง” เด้งรับ 3 นิ้ว สั่งตรวจสอบ IP address เว็บสภาฯ หลังร่างนิรโทษ112 แพ้โหวต อ้างมีความผิดปกติ ด้าน เด็กเพื่อไทย ซัดชี้นำ ไม่เป็นกลาย- ไม่เคารพเสียงประชาชน

Top news รายงาน ยังมีควันหลงตามมาสำหรับกรณีการแสดงความเห็นร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรมฉบับประชาชน ที่ฝ่ายสามนิ้วแพ้โหวต อย่างไรก็ตามพบว่า บรรดากลุ่ม 3 นิ้วได้โวยวายอ้างว่าระบบการเปิดรับฟังความเห็นของเว็บไซต์สภาผู้แทนราษฎรมีปัญหา เช่น รุ้ง ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล แกนนำม็อบราษฎร ทวิตข้อความว่า ปิดรับฟังความเห็นแล้วแต่ยอดยังเพิ่มขึ้นและเปอร์เซนต์เห็นด้วยลดลง นี่กดรีเฟรชเรื่อย ๆ ก็ลงเรื่อย ๆ คือไร ขณะที่บางคนบอกว่า ใส่เลขมั่วๆ ลงได้เฉย

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุดเช้าวันนี้ นายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่ 1 ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า ผมได้สั่งการให้มีการตรวจสอบ IP address และความผิดปกติต่างๆที่เกิดขึ้นกับเว็ปไซด์รับฟังความคิดเห็นต่อร่างกฏหมายแล้วนะครับ จะแจ้งให้ทุกท่านทราบข้อเท็จจริงโดยเร็วครับ พร้อมติดแฮชแทก#พ.ร.บ.นิรโทษกรรม

 

 

ด้านนายพายุ เนื่องจำนงค์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย ทวิตข้อความตอบโต้นายปดิพัทธ์ว่า นี่หล่ะครับจุดเริ่มต้นการจุดชนวนทิ้งไว้ก่อน ไม่ว่าผล “การตรวจสอบ” จะออกมาเป็นเช่นไร โดยการชี้นำว่าระบบนั้นมีปัญหาหรือผิดปกติ เพียงเพราะไม่ชอบผลความคิดเห็นในครั้งนี้ แต่คำถามของผมจากกรณีนี้ก็คือ ในการลงความเห็นของ พ.ร.บ.อื่น ที่ผ่านๆมาท่านรองฯหายไปไหนมาครับ? ทำไมถึงไม่ได้มีการเรียกตรวจสอบเช่นเดียวกันกับกรณีนี้ หรือเป็นเพราะผลเป็นไปตามที่อยากให้เป็นท่านรองฯเลยปล่อยผ่าน?

ไม่ว่ายังไงก็ตามในฐานะรองประธานรัฐสภาควรระมัดระวังในการแสดงออกถึงความไม่เป็นกลาง ยิ่งโดยเฉพาะในกรณีนี้ด้วยความที่ท่านรองฯนั้น มาจากพรรคที่มีส่วนได้ส่วนเสียในร่าง พ.ร.บ. นี้ได้รับความเห็นชอบ ถึงแม้ท่านจะย้ายพรรคแล้วก็ตามเพื่อรักษาตำแหน่งรองประธานฯไว้ การที่ท่านลงมาสอบเองมันสามารถถูกมองได้ว่าคือ “conflict of interest” และท่านควรถอนตัวจากกระบวนการ “สอบสวน” ดังกล่าว

นายพายุ ระบุอีกว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือการ suggest ขึ้นมาว่าระบบการออกเสียงนั้นมีปัญหา และสร้างความแครบแคลงใจให้แก่ประชาชนโดนไม่มีหลักฐาน แทนการเคารพเสียงประชาชนที่ไม่เห็นด้วยกับท่านและพวก ซึ่งสุดท้ายแล้วหากไม่ได้มีความผิดปกติจริง ผมก็หวังว่าท่านรองฯจะออกมาชี้แจง “ข้อเท็จจริง” ให้กระจ่างแทนการเงียบหายอย่างไร้ความรับผิดชอบ ซึ่งอาจนำไปสู่การเข้าใจผิดและเกิดทฤษฎีคบคิดที่สร้างความขัดแย้งในสังคม

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น