“ดิเรกฤทธิ์” ไขก๊อกกมธ. ปมเห็นต่าง 40 สว. ลั่นไม่สะดวกใจในการปฏิบัติหน้าที่

“ สว.ดิเรกฤทธิ์” ไขก๊อกจากกรรมาธิการ ระบุไม่สะดวกใจในการปฎิบัติหน้าที่ คาดปมเห็นต่าง 40 สว. ยื่นถอดถอน “เศรษฐา-พิชิต” ในวงกมธ.การเมือง

“ดิเรกฤทธิ์” ไขก๊อกกมธ. ปมเห็นต่าง 40 สว. ลั่นไม่สะดวกใจในการปฏิบัติหน้าที่ – Top News รายงาน

 

ดิเรกฤทธิ์

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม สว. ได้ทำหนังสือลาออกจากกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ซึ่งเขามีตำแหน่งเป็นรองประธาน เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2567 ถึงประธานคณะกรรมาธิการฯ โดยให้เหตุผลว่า เนื่องจากตนไม่สะดวกใจในการปฎิบัติหน้าที่ในคณะกรรมธิการบางประเด็นจึงขอลาออกจากคณะกรรมาธิการตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปอนึ่งเนื่องจากฝ่ายเลขาธิการและคณะเจ้าหน้าที่ได้ช่วยปฏิบัติงาน และให้ความร่วมมือด้วยดีมาตลอดระยะเวลาประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา จึงขอขอบอย่างสูงมา ณ ที่นี้ ด้วย จึงเรียนมาเพื่อทราบ

ข่าวที่น่าสนใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการลาออกของนายดิเรกฤทธิ์ น่าจะเกิดจากความขัดแย้งกรณีสว.ร่วมลงชื่อในการถอดถอนนายกเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และนายพิชิต ชื่นบาน อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เนื่องจากปัญหาคุณสมบัติ ที่มีความเห็นต่างกันในบรรดาสว. โดยนายเสรี สุวรรณภานนท์ สว. ในฐานปรานกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองและการมีส่วนร่วมของประชาชน วุฒิสภา ที่ไม่ได้ร่วมลงชื่อ ในการยื่นถอดถอนนายกฯ และนายพิชิต ได้ระบุว่า การที่ไม่ร่วมลงชื่อในเรื่องนี้เนื่องจากเป็นข้อกฎหมายที่ตนเห็นว่าในมาตรา 84 ที่ไปยื่น อ้างว่าตรวจสอบคุณสมบัตินั้น บทบัญญัติมาตรานี้กำหนดระยะเวลาการสิ้นสุดสมาชิกภาพของสว. ในการตรวจสอบคุณสมบัติของสมาชิกหรือของรัฐมนตรีครบ 5 ปีแล้ว

จึงคิดว่าสว. ชุดนี้ไม่มีสิทธิ์ยื่น ซึ่งเรื่องนี้ในเบื้องต้นต้องดูว่าเรามีสิทธิ์ยื่นหรือไม่ ซึ่งมาตรา 84 เขียนว่า สิทธิ์ในการยื่นตรวจสอบความสิ้นสุดสมาชิกภาพ และเมื่อเทียบกับมาตรา 170 ที่บอกว่าเมื่อครบวาระของวุฒิสภาให้สว.ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีสว. ชุดใหม่ ฉะนั้นกฎหมายบอกให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป ถ้ามีหน้าที่อะไรก็ทำต่อไป แต่ในเมื่อมาตรา 84 สิทธิ์ที่จะยื่น มันมีระยะเวลา 5 ปี ต้องดูตามตัวบทกฎหมายเท่านั้น

ไขก๊อกกมธ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สรรเพชญ" ซัดแรง "นายกฯ" ผลักกองทัพเป็นฝ่ายตรงข้าม อ้างแค่เทคนิคเจรจา – ถามกลับ แล้วความจริงอยู่ตรงไหน?
"นายกฯ" โผล่ทำเนียบฯแล้ว เรียกรมว.คลัง-กต.เข้าพบ คปท.จัดกิจกรรมขับไล่
"หนูนา กัญจนา" ลั่นจุดยืนเหมือนพ่อ เชื่อหัวหน้าพรรคชทพ.จะตัดสินใจชัดเจนทำสิ่งควรทำ
ด่วน "นายกฯ" เรียกประชุมผบ.เหล่าทัพ เคลียร์ปัญหาคลิปเจรจา "ฮุนเซน" หลุดพาดพิง "แม่ทัพภาคที่2" เป็นฝ่ายตรงข้าม
"ดร.สามารถ" ชี้ถึงเวลา "ปชป." ต้องถอนตัว รักษาเกียรติพรรค คลิปเจรจา 2 ผู้นำ สะท้อนภาพเอาใจกัมพูชา ไม่ใช่เทคนิคเจรจา
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทุบสถิติ! จีนจัดทัพ 'โดรน' กว่าหมื่นลำอลังการเหนือท้องฟ้าฉงชิ่ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) รถไฟจีน–ลาว ดันทุเรียนไทยเข้าสู่ตลาดจีนง่ายขึ้นในราคาถูกลง .
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) เลโก้แลนด์แห่งแรกของจีนเตรียมเปิดในเดือนกรกฎาคมนี้
"เพื่อไทย" หนุนรัฐบาล ยันปกป้องอธิปไตย ยึดสันติวิธีแก้ปัญหา ปกป้องผลประโยชน์คนไทย
"บิ๊กป้อม" นำพปชร.ออกแถลงการณ์ ซัดภาวะ "นายกฯ" อ่อนแอ-ขาดประสบการณ์ หมิ่นศักดิ์ศรีกองทัพ จี้ลาออก แสดงความรับผิดชอบประเทศชาติ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น