DSI เรียก 8 ตร.สภ.อรัญฯ คดี “ลุงเปี๊ยก” เข้ารับทราบข้อหา พ.ร.บ.อุ้มหาย

DSI เรียก 8 ตร.สภ.อรัญฯ คดี "ลุงเปี๊ยก" เข้ารับทราบข้อหา พ.ร.บ.อุ้มหาย

Top news รายงาน กรณี คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ กองกิจการอำนวยความยุติธรรม ได้มีหนังสือเรียกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ เข้ารับทราบข้อหา กรณีที่ถูกกล่าวหาว่าบังคับหรือทรมานให้ นายปัญญา หรือ”ลุงเปี๊ยก” รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุ หรือ “ป้าบัวผัน” ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิตเป็นคดีพิเศษ เนื่องจากเข้าข่ายเป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายพ.ศ. 2565 หรือ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ โดยเป็นคดีพิเศษที่ 9/2567 นั้น

 

DSI เรียก 8 ตร.สภ.อรัญฯ คดี ลุงเปี๊ยก เข้ารับทราบข้อหา พ.ร.บ.อุ้มหาย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

วันนี้ (10 พ.ค. ) มีรายงานว่า เมื่อวานที่ผ่านมา (9พ.ค.) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อรัญประเทศ จำนวน 8 นาย ซึ่งเป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมตัวนายปัญญาฯ หรือ ลุงเปี๊ยก ได้เดินทางมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีนายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ ผู้อำนวยการกองกิจการอำนวยความยุติธรรม พร้อมด้วยคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ และ นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานการสอบสวนหัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบ หรือ กำกับการสอบสวน สำนักงานอัยการสูงสุด พร้อมคณะพนักงานอัยการ ร่วมแจ้งข้อกล่าวหาและร่วมสอบสวนปากคำเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 8 นาย ซึ่งเป็น ระดับสัญญาบัตร 5 นายและระดับประทวน 3 นาย ซึ่งถูกแจ้งดำเนินคดีข้อหา “ร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ร่วมกันกระทำการที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม หรือย่ำยีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ร่วมกันกระทำให้บุคคลสูญหาย ร่วมกันข่มขืนใจผู้อื่นให้กระทำการใด ไม่กระทำการใดหรือจำยอมต่อสิ่งใด โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย เสรีภาพของผู้ถูกข่มขืนใจนั้น โดยร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป และร่วมกันหน่วงเหนี่ยว หรือ กักขังผู้อื่นหรือกระทำด้วยประการใดให้ผู้อื่นปราศจากเสรีภาพในร่างกาย” อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. 2565 และประมวลกฎหมายอาญา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 8 นาย ให้การปฏิเสธ และคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ได้เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 8 นายให้ข้อเท็จจริงและชี้แจงพยานหลักฐานที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตน ตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยผู้ถูกกล่าวหา ทั้ง 8 นาย จะทำคำชี้แจงและยื่นส่งเอกสารหลักฐานต่อคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ภายในวันที่ 27 พ.ค. นี้

 

 

DSI เรียก 8 ตร.สภ.อรัญฯ คดี ลุงเปี๊ยก เข้ารับทราบข้อหา

 

หลังจากนี้ คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ จะทำการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน และหากทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้วจะส่งสำนวนการสอบสวนไปยังพนักงานอัยการเพื่อดำเนินการตาม พระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการกระทำทรมานฯ มาตรา 31 วรรคท้าย และแจ้งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ทราบ

สำหรับคดีพิเศษที่ 9/2567 กรณีที่ถูกกล่าวหาว่า บังคับหรือทรมานให้นายปัญญา หรือ “ลุงเปี๊ยก” รับสารภาพในคดีฆาตกรรม นางบัวผัน ตันสุ หรือ “ป้าบัวผัน” ที่ถูกเยาวชนรุมทำร้ายจนเสียชีวิต เป็นคดีพิเศษคดีแรกที่กรมสอบสวนคดีพิเศษทำการสอบสวนตามตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมาน และการกระทำให้บุคคลสูญหายพ.ศ. 2565 และดำเนินการไปตามนโยบายของ พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ที่ให้กองกิจการอำนวยความยุติธรรมเร่งรัดดำเนินการสืบสวนสอบสวนให้ความยุติธรรมกับทุกฝ่ายเนื่องจากคดีดังกล่าวกระทบต่อสิทธิเสรีภาพและกระบวนการยุติธรรมเป็นอย่างมาก.

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ประเสริฐ” พร้อมนั่ง "มท.1" ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมรบ.แน่นปึ้ก
วิบากกรรม “ตระกูลชินวัตร” จบไม่สวยกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
พรุ่งนี้ “นายกฯ” ลงพื้นที่ชายแดน ช่องบก อุบลฯ นัดหมายคุยต่อหน้า “แม่ทัพภาคที่ 2”
ด่านคลองลึก คุมเข้มการเดินทางออกไปยังฝั่งปอยเปตอย่างเข้มงวด โดยแม่ทัพภาคที่ 1 เตรียมลงพื้นที่ จ.สระแก้ว
"ภูมิธรรม" มั่นใจพรรคร่วมฯเดินหน้าบริหารปท.ต่อ เหน็บ "ภท." ไม่เข้าใจสถานการณ์ ร้องขออย่าขยายขัดแย้ง
ไม่หวั่น ! การสู้รบบริเวณชายแดนเชื่อทหารสามารถปกป้องได้ยอมรับกลัวได้ยินเสียงปืนฝั่งเพื่อนบ้านแต่ไม่หนี
รบ.ออกแถลงการณ์แจงสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ยืนยันเดินหน้าปกป้องอธิปไตย
"กัมพูชา" สั่งปิดจุดผ่อนปรน "ช่องอานม้า" กะทันหัน ทำชาวบ้านตกใจ-สับสน
"เพื่อไทย" เดินหน้าเต็มสูบ ปรับครม.คืนเสถียรภาพรัฐบาล "พรรคร่วมฯ" ยิ้มรับได้เพิ่มเก้าอี้รมต.
"นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ" ให้กำลังใจ "อนุทิน–แม่ทัพภาค2" ชี้มีกองทัพที่ดีเหมือนมีกุญแจบ้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น