“ชัยธวัช” โอดเวลาน้อยต้องเตรียมหลักฐาน “คดีล้มล้างการปกครอง” อาจยื่นขอศาลรธน.ขยายเวลารอบ 3

‘ชัยธวัช’ โอดศาลรธน.ขยายเวลาแค่ 15 วันยังน้อยไป เหตุต้องเตรียมข้อมูลหลักฐาน-พยานอย่างรอบคอบ มอง เร็วไปที่จะตัดสินว่าเป็นสัญญาณบวก เผย อาจยื่นขอขยายเวลารอบ 3 หากจำเป็น

“ชัยธวัช” โอดเวลาน้อยต้องเตรียมหลักฐาน “คดีล้มล้างการปกครอง” อาจยื่นขอศาลรธน.ขยายเวลารอบ 3 – Top News รายงาน

ชัยธวัช

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2567 นายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งอนุญาตขยายเวลาให้พรรคก้าวไกลยื่นเอกสารชี้แจงคดีล้มล้างการปกครอง เป็นเวลา 15 วัน ว่า จริงๆ คาดหวังว่าศาลจะขยายเวลาให้ 30 วัน ตามที่ได้ยื่นขอ แต่กลับได้แค่ 15 วัน ซึ่งคดีนี้มีความจำเป็นที่ต้องใช้ระยะเวลามากกว่าคดีที่แล้ว เพราะมีความร้ายแรงถึงขั้นยุบพรรค และตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรค เราจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการทำเอกสารชี้แจงข้อกล่าวหา ทั้งในทางกฎหมายและข้อเท็จจริงให้ดีที่สุด รวมถึงต้องประสานงานกับพยาน ที่จะขึ้นยืนยันกับศาลให้ไต่สวนก็ต้องใช้ระยะเวลา มองว่าการขยายเวลาแค่ 15 วันยังน้อยไป แต่ก็ยังดี ซึ่งเมื่อครบกำหนด 15 วันแล้ว ก็ต้องดูอีกครั้งว่า หากต้องการขยายเวลาอีกก็จำเป็นต้องลองยื่นขอกับศาลอีกครั้ง แต่อย่างไรก็ตาม เราได้เวลามาอีก 15 วันแล้ว ก็ต้องทำตรงนี้ให้ดีที่สุดก่อน

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายชัยธวัช กล่าวว่า โดยหลัก ๆ คือพรรคต้องแสดงให้เห็นถึงประเด็นในการพิจารณาคดีนี้ ว่ามีความแตกต่าง แม้ว่าโดยคำจะมีการพูดถึงการล้มล้างการปกครองเหมือนกัน ระหว่างคดีที่แล้วและคดีนี้ แต่ประเด็นการพิจารณานั้นไม่เหมือนกันทั้งในทางกฎหมายและข้อเท็จจริง อยู่ดีๆ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะถือเอาคำวินิจฉัยในคดีที่ผ่านมา เป็นข้อเท็จจริงเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอ

คดีล้มล้างการปกครอง

เมื่อถามว่า มองว่าเป็นสัญญาณบวกถึงขั้นจะทำให้พรรครอดจากคดีนี้เลยหรือไม่ นายชัยธวัช กล่าวว่า คงเร็วไปที่จะสรุปแบบนั้น เพราะการขยายเวลาให้กับผู้ถูกร้องเป็นเรื่องปกติ ทุกคดีมักจะจะเป็นเช่นนั้น คดีที่ผ่านมามักจะขยายเวลา 30 วันด้วยซ้ำ อย่างกรณีหุ้นไอทีวี ซึ่งยังไม่ร้ายแรงเท่าการยุบพรรคการเมือง ก็ยังสามารถขอขยายเวลาได้ถึง 2 ครั้ง ครั้งละ 30 วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สหรัฐจ่อขึ้นบัญชีดำธุรกิจฟอกเงินกัมพูชาโยงญาติฮุนมาเน็ต
ฮุนเซนวิงวอนนานาชาติหนุนกัมพูชาในศาลโลก
ฮุนเซนบอกคนไทยให้โทษกองทัพตัวเองถ้ากัมพูชาปิดด่าน
"สันติสุข" สวนแรง 6 คำขู่ "ฮุนเซน" ปลุกเขมรตอบโต้ไทย สุดท้ายทำปท.เดือดร้อน หลักฐานชี้ "พ่อลูกฮุน" ไม่ได้รักประชาชนจริง
"อนุทิน" เผยคุย "นายกฯอิ๊งค์" ไม่มีปมปรับครม. มั่นใจนั่งเก้าอี้มหาดไทยต่อ
"ฮุน มาเนต" โพสต์ส่งตัวแทนกัมพูชา ยื่นจดหมายถึงศาลโลกแล้ว ลั่นจะไม่ถอยหนี หวังฮุบ 4 พื้นที่พิพาท
เตือนภัย "มิจฉาชีพ" อ้างเป็นทนาย-ตำรวจ หลอกช่วยเหลือคืนเงินผู้เสียหายคดีออนไลน์ พบสูญเงินกว่า 10 ล้าน
"ทัพเรือ" แจงคลิป ทหารเขมรสอดแนม ฐานชำราก ยันเขตแดนไทยอยู่ห่างพื้นที่อ้างสิทธิ์ทางบก 200 เมตร
"ทหาร ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์" จับต่างด้าวเถื่อนลอบเข้าไทย จ่าย 55,000 ใช้ไทยทางผ่านไปทำงานมาเลเซีย
‘สุชาติ’ ขึ้นศาลไต่สวนมูลฟ้องคดีถูก ‘รักชนก- สหัสวัติ’ หมิ่นประมาท จ่อมอบทนายความฟ้องอีก 1 คดี

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น