“ไพศาล” เดือดจัด ปมแก้ กม.กลาโหม ให้ฝ่ายการเมืองโยกย้ายทหารได้ ลั่นกำเริบมากไปไหม

"ไพศาล" เดือดจัด ปมแก้ กม.กลาโหม ให้ฝ่ายการเมืองโยกย้ายทหารได้ ลั่นกำเริบมากไปไหม

ฃTop news รายงาน วันที่ 21 เม.ย.2567 นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กระบุว่า การแก้กฎหมายกลาโหม ให้ฝ่ายการเมืองโยกย้ายทหารได้โดยไม่ต้องมีพระบรมราชโองการเป็นเรื่องมากไปแล้ว

 

"ไพศาล" เดือดจัด ปมแก้ กม.กลาโหม ให้ฝ่ายการเมืองโยกย้ายทหารได้

ข่าวที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านั้น นายไพศาล ยังได้โพสต์เฟซบุ๊กหัวข้อ “วอนหาเรื่องแบบนี้ กำเริบมากไปไหม” ระบุว่า การมองทหาร เป็นภัยของฝ่ายการเมือง ถึงขั้นจะแก้กฎหมาย เพื่อป้องกันไม่ให้ทหารยึดอำนาจ เป็นการวอนหาเรื่อง ที่อาจเกิดเรื่องเมื่อใดก็ได้

การแก้ไขกฎหมายกลาโหม ให้เพิ่ม กรรมการสภากลาโหมจากฝ่ายการเมือง 3 คนเป็น 5 คน หมายความว่า ฝ่ายการเมืองต้องการยึดอำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายทหารโดยเบ็ดเสร็จเด็ดขาด เพราะก่อนหน้านั้น กรรมการสภากลาโหม ประกอบด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพ 3 คน ผู้บัญชาการทหารสูงสุด 1 คนเป็น 4 คน ขณะที่ฝ่ายการเมือง มีรัฐมนตรีรัฐมนตรีช่วยและปลัดกลาโหม รวม 3 คน จะแก้เพิ่มเป็น 5 คน เท่ากับยึดอำนาจแต่งตั้งเบ็ดเสร็จเด็ดขาดไม่ต้องฟังเสียงฝ่ายประจำกันอีกต่อไป

 

"ไพศาล" เดือดจัด ปมแก้ กม.กลาโหม ให้ฝ่ายการเมืองโยกย้ายทหารได้

เพิ่มอำนาจให้ฝ่ายการเมืองสามารถสั่งปลดย้าย ฝ่ายทหารได้ทันทีที่มีข้อสงสัย ในการเคลื่อนย้ายกำลังทหาร หรือสงสัยว่าจะทำการยึดอำนาจ ซึ่งปัจจุบันนี้การโยกย้ายทหารจะทำได้โดยพระบรมราชโองการของพระมหากษัตริย์ เท่ากับยึดอำนาจพระมหากษัตริย์อีกทางหนึ่ง จึงเป็นเรื่องใหญ่หลวงยิ่งนักจึงเท่ากับเป็นการเริ่มต้น ด้วยความไม่ไว้วางใจกันเสียแล้ว ต่อให้แก้ได้แบบนี้ ก็ไม่มีทางป้องกัน การยึดอำนาจได้ ตราบใดที่แก้ไขดวงเมือง ที่มีพระอังคารเป็นศูนย์พาหะนำหน้าลัคนา ไม่ได้!

 

"ไพศาล" เดือดจัด ปมแก้ กม.กลาโหม ให้ฝ่ายการเมืองโยกย้ายทหารได้

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สวนสัตว์นครราชสีมา เปิดตัวสมาชิกใหม่ “ลูกควายป่าแอฟริกา – ลูกวัววาตูซี” ต้อนรับเทศกาลปีใหม่ 2569 พร้อมชวนร่วมโหวตตั้งชื่อ
"เสธ.เบิร์ด" ลั่นไม่ต้องหวั่นทัพไทยรบเขมรได้อีกนาน ทอ.พัฒนาอาวุธไม่หยุดยั้ง จากระเบิดธรรมดา กลายเป็นอาวุธนำวิถีระยะไกล ยิงแม่นยำสุดๆ
กาญจนบุรี///คึกคัก!กฟผ.เขื่อนศรีนครินทร์ จัด 'SNR NIGHT RUN 2025' ดึงนักวิ่งกว่า 700 คน กระตุ้นเศรษฐกิจศรีสวัสดิ์
สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย-มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ปล่อยคาราวานเครื่องอุปโภคบริโภค มอบแก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้
วัดพลายชุมพล อุปสมบทหมู่ 109 รูป อุทิศถวายเป็นพระราชกุศล (ปัญญาสมวาร 50 วัน) แด่ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
เชียงใหม่ ชมรมผู้ช่วยพยาบาล มช.จัดประชุมสามัญประจำปี 2568

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​