อิหร่าน ลั่นยังไม่มีแผนตอบโต้อิสราเอลตอนนี้

อิหร่านลั่นยังไม่มีแผนตอบโต้อิสราเอลในขณะนี้ หลังอิสราเอลส่งโดรนเข้ามาโจมตีที่เมืองอิสฟาฮานของอิหร่านเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา โดยไม่มีรายงานความเสียหายใดๆ

The Times of Israel และรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างคำพูดของเจ้าหน้าที่อาวุโสของอิหร่านที่บอกกับรอยเตอร์สว่าอิหร่านยังไม่มีแผนที่จะตอบโต้อิสราเอลในขณะนี้หลังอิสราเอลส่งโดรนเข้ามาโจมตีถึงดินแดนอิหร่านเมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา (ศุกร์ที่ 19 เมย.) นอกจากนี้ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าเป็นฝีมือของอิสราเอล และการส่งโดรนเข้ามาก็น่าจะเรียกว่าเป็น “การแทรกซึม” มากกว่าการ “โจมตี” ขณะที่เจ้าหน้าที่อิหร่านอีกคนเผยว่าระบบป้องกันภัยขีปนาวุธอิหร่านสามารถยิงโดรนตกไป 3 ลำ และเมืองอิสฟาฮานก็ไม่มีรายงานความเสียหาย ขณะที่่นายราฟาเอล กรอซซี่ ผู้อำนวยการองค์การปรมาณูสากลหรือ IAEA ก็ออกมายืนยันว่าไม่มีความเสียหายที่โครงการพัฒนานิวเคลียร์ของอิหร่านแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามกรอซซี่ได้โพสต์เตือนทุกฝ่ายว่าโครงการนิวเคลียร์ไม่ควรถูกใช้เป็นเป้าโจมตีหรือใช้เป็นเครื่องมือด้านการทหาร พร้อมเรียกร้องทุกฝ่ายให้ใช้ความยับยั้งชั่งใจอย่างถึงที่สุด

ขณะที่ล่าสุด อิหร่านได้กลับมาเปิดสนามบินนานาชาติโคเมอินีและสนามบินเมห์ราบัดซึ่งเป็นสนามบินหลัก 2 แห่งแล้ว หลังจากสั่งยกเลิกทุกเที่ยวบิน หลังอิสราเอลส่งโดรนเข้ามาโจมตีใกล้สนามบินอิสฟาฮาน

ด้าน The Times of Israel รายงานว่านายเบน กาวีร์ รัฐมนตรีความมั่นคงอิสราเอลได้โพสต์ลง X เป็นภาษาฮีบรูคำเดียว ซึ่งแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “Lame” หรือภาษาไทยแปลว่า “ ไม่ได้เรื่อง” ขณะที่สมาชิกพรรคลิคุต ของอิสราเอลออกมาโพสต์ว่า “พวกเราชาวอิสราเอลยังคงยืนหยัดอย่างภาคภูมิใจ” และ “ อิสราเอลเป็นประเทศที่แข็งแกร่งและมีพลัง”

ขณะที่เจ้าหน้าที่อิสราเอลรายหนึ่งได้บอกกับวอชิงตัน โพสต์ว่าการที่อิสราเอลส่งโดรนเข้าไปถึงฐานทัพอิหร่านเมื่อเช้านี้เป็นแค่การส่งข้อความบอกอิหร่านว่าอิสราเอลมีศักยภาพมากพอที่จะโจมตีเข้าไปถึงดินแดนอิหร่าาน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

สมาคมชาวจังหวัดมหาสารคาม มอบสิ่งของบรรเทาทุกข์ ในงาน ประเพณีทิ้งกระจาด (ซิโกว) ประจำปี 2568
"ปลัดมท." นำทีมแถลงยันยกคำร้อง "ร.ฟ.ท." ขออุทธรณ์เพิกถอนโฉนดที่ดินเขากระโดง ย้ำยึดกม.รอผลศาลปกครองตัดสินชี้ขาด
เปิดใจหัวใจรักชาติ นายเอก พลเมืองธรรมดาหมดเป็นล้าน จุดประกายภารกิจผลิตเกราะ–ป้อมเหล็ก ช่วยทหารชายแดน
เขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำเพิ่มทำให้ผู้ที่อาศัยอยู่นอกคันกั้นน้ำได้รับผลกระทบจากระดับน้ำที่สูงขึ้น อีกประมาณ 10 - 30 เซนติเมตร
มทภ.2 ส่งต่อเรื่องเล่าจากแนวหน้า ปลุกจิตสำนึกรักชาติให้เยาวชนนครพนม
ทบ.แจงไทยมีเหตุจำเป็นใช้แก๊สน้ำตา-กระสุนยาง หยุดเขมรเหิมเกริม เกณฑ์ชาวบ้าน 200 คน ประท้วงรื้อรั้วลวดหนาม "บ้านหนองหญ้าแก้ว"

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​