เมียนมา กลุ่มต่อต้านเร่งสกัดทหารเมียนมาที่เตรียมยึดคืนเมียวดี

กลุ่มต่อต้าน KNU เร่งสกัดกองทัพเมียนมา ขณะกำลังเคลื่อนทัพเข้าสู่เมียวดีหวังยึดเมืองคืน แต่ล่าสุดถูกโจมตีอย่างหนัก

เมียนมา นาว รายงานเมื่อวานนี้(อังคารที่ 16 เมย.) โดยอ้างแหล่งข่าวจากกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติหรือ KNLA ซึ่งอยูภายใต้การบังคับบัญชาของกองกำลังสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงหรือ KNU อ้างว่ากองกำลังเมียนมา 1 พันนาย จากกองพันทหารราบที่ 55 ของนายพลโซวิน ซึ่งเป็นผุ้บังคับบัญชาอาวุโสอันดับสองรองจากพลเอกมิน อ่อง หล่ายได้เคลื่อนพลออกจากเมืองกอกะเร็ก ในรัฐกะเหรี่ยง มุ่งหน้าสู่เมียวดีตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมาในความพยายามที่จะยึดเมียวดีคืนจาก KNU

อย่างไรก็ตามนายเน ดา ตู ผู้บัญชาการด้านยุทธวิธีของ KNLA เผยว่าทหาร KNLA ได้พยายามสกัดและโจมตีไม่ให้ทหารเมียนมาเคลื่อนทัพผ่านแนวเทือกเขาดาวน่า ทำให้เกิดการปะทะกันอย่างดุเดือดทุกวันตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา และล่าสุดกองทัพเมียนมายังข้ามแนวเทือกเขามาไม่ได้ นายเน ดา ตูกล่าวว่ากองทัพเมียนมามีทั้งรถยนต์หุ้มเกราะและเครื่องยิงจรวดจำนวนมาก แต่กองกำลัง KNLA สามารถยิงทำลายรถหุ้มเกราะและรถทหารไปได้ 2 คัน พร้อมอ้างว่าสามารถสังหารและยิงทหารเมียนมาบาดเจ็บไปราว 100 นาย

กองกำลังต่อต้าน KNU ได้ยึดเมืองเมียวดีแบบเบ็ดเสร์จเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พร้อมนำธงเมียนมาลงจากเสา และยกธงชาติของตนเองขึ้นสู่ยอดเสาแทน

ขณะที่ทหารเมียนมา 200 นายที่หนีทัพหลังฐานทัพในเมียวดีถูกตีแตกยังไม่ยอมมอบตัวกับกลุ่ม KNU และยังคงปักหลักอยู่ที่สะพานมิตรภาพแห่งที่สอง ที่อำเภอแม่สอดเพื่อรอกำลังเสริมของกองทัพเมียนมา ขณะที่กลุ่ม KNU ได้ออกแถลงการณ์เตือนชาวบ้านที่เมียวดีให้หลีกเลี่ยงพื้นที่แถวสะพานและเตรียมหาที่หลบภัยรับการโจมตีทางอากาศของกองทัพเมียนมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"จตุพร" เรียกร้องรัฐบาล รับผิดชอบปมชายแดนไทย-กัมพูชา หลังสูญเสียทหาร-ปชช. "พิชิต" แท็กทีม จี้ "นายกฯอิ๊งค์" พิจารณาตัว คุย "ฮุน เซน" คลิปเสียงหลุด
"ผอ.พยาบาลรามาฯ" โพสต์ประกาศ พร้อมรับลูกนายทหารสละชีพ เรียนพยาบาลโควตาพิเศษ ไม่ต้องสอบเข้า
"ผู้ว่าฯร.ฟ.ท." ยันตรวจสอบชัดเจน ปมเขากระโดง รออธิบดีกรมที่ดินคนใหม่เพิกถอนโฉนด
"รมว.ปุ๋ง" รุดให้กำลังใจผู้อพยพ เหตุปะทะชายแดนไทย–กัมพูชา ที่ศูนย์พักพิงโคราช กำชับเจ้าหน้าที่เพิ่มดูแลกลุ่มเปราะบาง พร้อมช่วยฟื้นฟูสภาพจิตใจ
วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​