ฝรั่งเศส ปธน. หวังเกิดพักรบช่วงโอลิมปิก

ช่วงโอลิมปิก อาจเห็นการพักรบเกิดขึ้นทั้งในสงครามฉนวนกาซาและสงครามรัสเซีย-ยูเครน หลังประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผย จะพยายามทำให้เกิดขึ้นให้ได้ และจะปรึกษากับประธานาธิบดีจีนด้วย

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศส ให้สัมภาษณ์กับ BFMTV และ RMC สื่อของประเทศว่า ตนต้องการทำทุกอย่างที่เป็นไปได้ เพื่อให้มีการบรรลุข้อตกลงหยุดยิงโอลิมปิก นี่เป็นโอกาสที่ตนจะมีส่วนร่วมกับพันธมิตรจำนวนมาก ทั้งนี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะมาเยือนปารีสในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งตนก็จะขอให้เขาช่วยในเรื่องนี้ด้วย เพราะนี่คือช่วงเวลาแห่งสันติภาพทางการทูต

สำหรับประเพณีการพักรบโอลิมปิกนั้น มีมาตั้งแต่สมัยกรีกโบราณ เมื่อผู้นำประเทศที่ทำสงคราม ตกลงที่จะวางอาวุธระหว่างการแข่งขัน เพื่อให้นักกีฬาและผู้ชม สามารถเดินทางไปและกลับจากสถานที่จัดงานได้อย่างปลอดภัย โดยในขณะนี้ การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ปารีส ที่กำลังจะเริ่มขึ้นในวันที่ 26 กรกฎาคมนี้ ได้เกิดขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นในตะวันออกกลาง และสงครามของรัสเซียในยูเครน

นอกจากนี้ มาครงยังเปิดเผยถึงความคืบหน้าของพิธีเปิดว่า พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปารีส ที่วางแผนไว้จะเกิดขึ้นริมแม่น้ำแซน อาจต้องถูกย้ายไปที่สนามกีฬาแห่งชาติแทน หากประเมินเห็นถึงภัยคุกคามด้านความปลอดภัยว่ามีระดับสูงเกินไป อย่างไรก็ดี แผนตอนนี้ยังเป็นแบบเดิมอยู่ การรักษาความปลอดภัยจะถูกติดตั้งก่อนพิธีเปิดหลายสัปดาห์ และทางการฝรั่งเศสจะใช้ระบบโดรน, การเข้ารหัส, และการป้องกันทางไซเบอร์ เข้ามาใช้ในการรักษาความปลอดภัย

สำหรับแผนการของพิธีเปิดที่แม่น้ำแซนนั้นคือ จะมีเรือที่บรรทุกนักกีฬาประมาณกว่า 1 หมื่นคน ล่องไปตามแม่น้ำแซน เป็นขบวนพาเหรดยาว 6 กิโลเมตร ส่วนประชาชนจะเฝ้าดูอยู่รอบๆแม่น้ำ ซึ่งก็คาดว่าจะมีคนมาดูถึง 3 แสนคน โดยจะมีการระดมกำลังในระดับพิเศษ เพื่อความปลอดภัยในงานกลางแจ้ง แต่ก็อาจจะดูแลได้ไม่ทั่วถึง ทางการจึงเตรียมแผนสำรองเอาไว้ แต่ยังไม่เปิดรายละเอียดอะไร นอกจากเพียงแค่ย้ายสถานที่

ทั้งนี้ ฝรั่งเศสถูกกลุ่มไอเอสโจมตีมาแล้วหลายครั้ง และรัฐบาลฝรั่งเศสก็มีการเพิ่มระดับการแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยขึ้นถึงระดับสูงสุดมาหลายครั้งเช่นกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"แม่ทัพกุ้ง" เปิดมูลนิธิช่วยลูกหลาน ทหารเสียสละเพื่อชาติ ชี้การเอาคืน "ปราสาทตาควาย" ผู้นำต้องตัดสินใจ
ทหารพรานจับ 4 คนไทยกลางไร่อ้อยชายแดนไทยกัมพูชา อ้างถูกชักชวนไปทำงานแอดมินเว็บพนันฝั่งปอยเปต
เปิดตัว “สไปเดอร์แมนจูเนียร์” หนูน้อย 7 ขวบปีนผาโชว์นักท่องเที่ยว
พุทธศาสนิกชน กว่าหมื่นคน หลั่งไหลทำบุญทอดกฐิน วัดโคธาราม เพื่อส่งเสริมพุทธศาสนาอันดีงามของไทย
“บิ๊กดุลย์” เจอปัญหาสลากฯ อผศ. เตรียมเรียก 3 ฝ่ายคุยแบ่งปริมาณขายให้เหมาะสม
บิ๊กเล็ก ยัน "ปราสาทตาควาย" ยังเป็นของไทยอยู่ ขอคลี่คลายไปทีละเรื่อง เก็บกู้ทุ่นระเบิดใไห้เสร็จก่อน วอนปชช.เข้าใจ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​