ยูเครน ผู้นำเผย อยากพังสะพานไครเมีย

ประธานาธิบดียูเครนเผยชัด การทำลายสะพานไครเมียของรัสเซียคือส่วนหนึ่งของแผนตอบโต้ ด้านรัสเซียชี้ นี่คือความคิดแบบพวกก่อการร้าย

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้ให้สัมภาษณ์กับแอกเซล สปริงเกอร์ สื่อยักษ์ใหญ่ของเยอรมนีว่า เป้าหมายของยูเครนในการทำลายสะพานไครเมียของรัสเซียนั้น เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตอบโต้ครั้งใหม่ โดยยูเครนนั้น ต้องการทำลายโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซีย และไม่ใช่แค่สะพานในเมืองเคิร์ช (หรือสะพานไครเมีย)ที่ใครๆ ก็พูดถึงเท่านั้น ยูเครนกำลังพูดถึงสิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานบางอย่าง เช่นสนามบินด้วย

ขณะที่ทางด้านของนายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกแห่งทำเนียบเครมลินของรัสเซีย ก็ได้ออกมาตอบโต้ในเรื่องนี้ว่า รัฐบาลยูเครนกำลังกล่าวถึงแผนการก่อการร้ายเชิงรุก เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานของรัสเซียอย่างเปิดเผย คำพูดของผู้นำยูเครนได้พิสูจน์ให้เราเห็นอีกครั้ง ถึงความถูกต้องของการตัดสินใจ ที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซียทำ เกี่ยวกับการเริ่มปฏิบัติการพิเศษทางทหารกับยูเครน

ทั้งนี้ นับตั้งแต่ความขัดแย้งในยูเครนปะทุขึ้นในปี 2022 เจ้าหน้าที่และผู้บัญชาการหลายคนในยูเครน รวมถึงเซเลนสกีด้วยนั้น ต่างได้ขู่ว่า จะทำลายสะพานที่เชื่อมระหว่างคาบสมุทรไครเมียของรัสเซีย กับภูมิภาคครัสโนดาร์ โดยอ้างว่า โครงสร้างดังกล่าว มีความสำคัญต่อกองทัพรัสเซีย ขณะที่ในปีที่แล้ว เซเลนสกีก็ได้ระบุว่า สะพานไครเมียเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว สำหรับยูเครน

สำหรับสะพานไครเมียนั้น สร้างขึ้นระหว่างปี 2016 ถึง 2018 เป็นถนนและทางรถไฟสายเดียว ที่เชื่อมโยงระหว่างคาบสมุทรกับแผ่นดินใหญ่รัสเซีย ซึ่งสะพานแห่งนี้ ได้ตกเป็นเป้าหมายของขีปนาวุธและโดรนของกองทัพเรือหลายครั้ง แต่การโจมตีส่วนใหญ่สามารถสกัดกั้นได้สำเร็จ อย่างไรก็ดี ในเดือนตุลาคม 2022 ได้มีรถบรรทุกที่บรรทุกวัตถุระเบิด ขึ้นไปแล่น แล้วระเบิดที่กลางสะพาร จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 รายและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง ขณะที่ในเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เรือโดรนลำหนึ่งได้ไประเบิดที่ใต้โครงสะพานดังกล่าว จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"พร้อมพงศ์" กร้าวสุด ซัดไอ้โม่ง “ขาใหญ่ น.” อยู่เบื้องหลังม็อบหน้าเดิมๆ ยุยงชาวบ้านเกลียด ชุมนุม 28 มิ.ย.ไล่นายกฯ
เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจเข้มรถสินค้า ผ่านเข้าออกด่านถาวรบ้านผักกาด หลังจากพาณิชย์เข้มเรื่องสินค้านำเข้าโดยเฉพาะมันสำปะหลัง
สถาบันการสร้างชาติ ปลุกพลังเยาวชน สร้างรากฐานคนดี พัฒนาประเทศให้เป็นอารยะ
"ผบ. ฐานทัพเรือภาคที่ 1" ตรวจความพร้อมกำลังพล ในการสนับสนุนทางอากาศด้วย UAV รวมถึงการฝึกการยิงฝั่งด้วยปืนใหญ่เรือ พื้นที่ชายแดนทางทะเล ภาคตะวันออก
น้ำใจคนไทย เปิดด่านรับผู้ป่วยวิกฤต "หญิงชาวเขมร" ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด ส่งรักษา รพ.จันทบุรี
เหิมเกริมสุด "ทัพเรือ" ประท้วงโต้กลับ "กัมพูชา" ส่งโดรนล้ำแดนไทย พร้อมยกระดับมาตรการเด็ดขาด
"สมชัย" ฟันธง ชื่อ "พีระพันธุ์" คือตัวแปรสำคัญ เลือกเป็นวีรบุรุษประชาธิปไตย หรือ สถานะไหน ถ้าตัดสินใจร่วมรัฐบาลต่อ
"นายกฯอิ๊งค์" เดินหน้าเต็มสูบ ลุยแบ่งงานรองนายกฯใหม่ หลังภท.ถอนร่วมรัฐบาล วิจารณ์หนักไร้ชื่อ "พีระพันธุ์"
“ศบ.ทก.” ชู 5 กลยุทธ์ ส่งเสริมตลาด รณรงค์บริโภคผลไม้ไทย ช่วยชาวสวนรับมือเขมรปิดด่าน
”เอกนัฏ“ ส่ง ”ทีมสุดซอย“ ตรวจยึดเหล็กเส้นกลม-ข้ออ้อยตกเกรด กว่า 99 ตัน พร้อมปลั๊กพ่วงไร้ มอก.อีกเพียบ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น