“การบินไทย” โต้โซเชียลแฉ ค่านายหน้าสะพัด ซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 80 ลำ ยันโปร่งใส ไม่มีค่าคอมมิชชั่น

"การบินไทย" โต้โซเชียลแฉ ค่านายหน้าสะพัด ซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 80 ลำ ยันโปร่งใส ไม่มีค่าคอมมิชชั่น

การบินไทย” โต้โซเชียลแฉ ค่านายหน้าสะพัด ซื้อเครื่องบินโบอิ้ง 80 ลำ ยันโปร่งใส ไม่มีค่าคอมมิชชั่น

วันที่ 2 เม.ย. 67 เพจเฟซบุ๊ก “ฝ่ายสื่อสารองค์กรบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)” โพสต์ข้อความชี้แจงกรณีการจัดหาเครื่องบินว่า ตามที่มีสื่อสังคมออนไลน์นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับความปลอดภัยของเครื่องบินแบบโบอิ้ง B737 Max โดยเชื่อมโยงการจัดหาฝูงบินระยะยาวของบริษัทฯ ซึ่งได้ทำความตกลงกับบริษัท โบอิ้ง และบริษัท จีอี แอโรสเปซ จัดหาเครื่องบินแบบโบอิ้ง B787 พร้อมเครื่องยนต์ จำนวน 80 ลำ ระบุว่ามีการจ่ายค่านายหน้า หรือ คอมมิชชั่น จากบริษัทผู้ผลิต และตั้งข้อสังเกตว่าค่านายหน้าดังกล่าวมีผลต่อการพิจารณาตัดสินใจของบริษัทฯหรือไม่นั้น

การบินไทย

 

ข่าวที่น่าสนใจ

บริษัทขอยืนยันถึงความโปร่งใสในกระบวนการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ ทุกกระบวนการ ซึ่งมีวัตถุประสงค์มิเพียงยกระดับความสามารถในฐานะองค์กรเอกชน ที่สามารถปรับตัวให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงของสภาวะการแข่งขันในอุตสาหกรรมการบินระดับโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการพัฒนาและปรับเปลี่ยนกระบวนการทำงานในทุกมิติ โดยมีความก้าวหน้ามาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่บริษัทพ้นจากสถานะความเป็นรัฐวิสาหกิจเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา และขอชี้แจงข้อเท็จจริง ดังต่อไปนี้

1) บริษัทฯ พิจารณาคัดเลือกแบบเครื่องยนต์และเครื่องบินจากประโยชน์สูงสุดที่บริษัทจะได้รับ อาทิ ต้นทุนเครื่องบิน การปฏิบัติการบิน และการซ่อมบำรุง มาตรฐานด้านความปลอดภัย อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงและการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เพื่อให้บริษัทสามารถแข่งขันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งมอบประสบการณ์การเดินทางผู้โดยสารด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นมาตรฐานเดียวกัน

2) บริษัทดำเนินการด้วยกระบวนการที่เป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติในอุตสาหกรรม เป็นกระบวนการที่ใช้กันอย่างแพร่หลายโดยสายการบินชั้นนำ ให้ความสำคัญกับความโปร่งใสและซื่อตรงไม่ด้อยไปกว่าปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาคัดเลือกในข้อ 1) และดำเนินการโดยตรงกับผู้ผลิตเครื่องยนต์และเครื่องบินโดยไม่ผ่านตัวแทน ปราศจากการครอบงำหรือชี้นำจากกลุ่มบุคคลใด และยืนยันว่าไม่มีบุคลากรของบริษัทฯ คนใดได้รับผลประโยชน์หรือค่าตอบแทนในรูปแบบต่างๆ จากผู้ผลิตที่ได้รับการคัดเลือกในครั้งนี้แต่อย่างใด

3) บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินและเครื่องยนต์ที่เข้าร่วมยื่นข้อเสนอเป็นบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรม มีประมวลจริยธรรมกำกับดูแลการดำเนินธุรกิจที่มีมาตรฐานระดับสูง อีกทั้งยังต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศที่ตั้งทางธุรกิจอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมิติด้านการป้องกันการทุจริต

 

 

4) ปัจจุบัน บริษัทไม่มีเครื่องบินแบบโบอิ้ง B737 Max ประจำการอยู่ในฝูงบินและในแผนจัดหาฝูงบินระยะยาวของบริษัทฯ

5) บริษัท โบอิ้ง มีการแบ่งแยกความรับผิดชอบทางเทคนิคของเครื่องบินแต่ละแบบออกจากกันอย่างชัดเจน ปัญหาที่เกิดขึ้นกับเครื่องบินแบบโบอิ้ง B737 Max จึงไม่มีความเกี่ยวข้องกับเครื่องบินแบบอื่นๆ ของบริษัทโบอิ้ง แต่อย่างใด

6) กรณีปัญหาเครื่องบินแบบโบอิ้ง B787 ของบริษัทในอดีต เกิดขึ้นโดยมีสาเหตุจากปัญหาทางเทคนิคของเครื่องยนต์ที่ใช้ในขณะนั้น ไม่ได้เกิดจากเครื่องบินแต่อย่างใด ซึ่งบริษัทได้นำบทเรียนจากกรณีนี้มาใช้ประกอบการพิจารณาคัดเลือกแบบเครื่องบินและเครื่องยนต์ในครั้งนี้

บริษัทขอความร่วมมือใช้วิจารณญาณและดุลยพินิจด้วยความระมัดระวังและอย่างรอบคอบในการรับข้อมูลที่มีลักษณะการกล่าวอ้างอย่างเลื่อนลอย รวมถึงไม่แชร์ข้อมูลที่มีลักษณะดังกล่าว และงดแสดงความคิดเห็นในสื่อสังคมออนไลน์ ที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่บริษัทฯ หรือบุคคลที่เกี่ยวข้อง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ซีพี" เปิดมหกรรม "CP Innovation Exposition & Symposium 2025" ยิ่งใหญ่ รวมพันธมิตรไทย–เทศ สร้างเครือข่ายนวัตกรรมสู่ศตวรรษที่ 2 มอบรางวัล Chairman Awards เชิดชู 82 ผลงานนวัตกรรม พร้อมโชว์เทคโนโลยี AI–หุ่นยนต์ล้ำสมัยครั้งแรกในไทย
ชีวิตรันทด! พ่อร้อง "ปวีณา" ขอสังกะสี 5 แผ่นซ่อมเพิงพักหลังคา ลูกชายวัย 9 ขวบถูกรถทับก้นฉีก แม่ป่วยจิตเวช ครอบครัวยากจน
กาง 5 ข้อกฎหมายไทย ปราบม็อบเขมรป่วน เอาผิดคนรุกล้ำอธิปไตย ก่อความวุ่นวาย โทษหนักถึงประหาร
“รองปรินดา” ขับเคลื่อนระบบแลกเปลี่ยนข้อมูลสุขภาพ
มอบสิ่งของพระราชทานแก่ราษฏรผู้ประสบภัยในพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
ทหารช่วยชาวบ้านกรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​