จีน ประกาศเตือนพลเมืองไปสหรัฐระวังถูกคุกคาม

จีนประกาศเตือนพลเมืองของตนที่เดินทางไปสหรัฐระวังถูกคุกคามและสอบปากคำอย่างไม่สมเหตุสมผล

ไชน่า เซาธ์ มอร์นิ่ง โพสต์ (China South Morning Post) รายงานว่ากระทรวงต่างประเทศจีนได้ออกแถลงการณ์ผ่านแอ็พ WeChat เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ( 29 มีค.) เตือนคนจีนที่จะเดินทางไปสหรัฐให้ใช้ความระมัดระวังและเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด เช่นการตรวจค้น หรือถูกสอบปากคำอย่างไม่สมเหตุสมผลที่สนามบิน

แถลงการณ์ระบุว่าในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักศึกษาและพนักงานบริษัทที่เป็นพลเมืองจีนตกเป็นเป้าหมายการคุกคามและสอบปากคำที่สนามบินสหรัฐ โดยเจ้าหน้าที่สนามบินมีการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือ, คอมพิวเตอร์และกระเป๋าเดินทางอย่างละเอียด และหลายคนได้ถูกส่งตัวกลับ ซึ่งกระทรวงต่างประเทศจีนได้แนะนำให้พลเมืองจีนที่ประสบปัญหาและต้องการความช่วยเหลือให้ติดต่อสถานทูตหรือสถานกงสุลจีนในสหรัฐ และลาสุดได้มีการยื่นหนังสือประท้วงอย่างเป็นทางการไปยังสหรัฐแล้ว

ทั้งนี้สื่อจีนเผยว่า นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเป็นต้นมา นักศึกษาจีนอย่างน้อย 8 คนที่มีเอกสารถูกต้องได้ถูกตรวจค้น สอบปากคำนานหลายชั่วโมง และส่งตัวกลับประเทศ โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นที่สนามบินดัลเลส ของกรุงวอชิงตัน ในจำนวนนี้มีนักศึกษาปริญญาเอก ด้านชีววิทยาที่ถูกห้ามเข้าประเทศและส่งตัวกลับจีน

โดยโฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนออกมาตำหนิเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยชี้ว่าเป็นการทำลายบรรยากาศและความร่วมมือระหว่างจีนกับสหรัฐที่กำลังริเริ่มโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษาและด้านวิชาการระหว่างกัน

ทั้งนี้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเพิ่งพบกับกลุ่มนักธุรกิจและนักวิชาการสหรัฐที่เดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่งเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยผู้นำจีนชี้ว่าความสัมพันธ์จีน-สหรัฐเป็นความสัมพันธ์ทวิภาคีที่สำคัญที่สุดในโลก ตามด้วยการพบหารือระหว่างรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาของสองประเทศในโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น