โซเชียลรุมขยี้ “ธิษะณา” รู้จักแต่ 112-2475 “ดี้ นิติพงษ์” ออกโรงสอนทริค 11 ข้อก่อนอ่านตัวเลข

โซเชียลรุมขยี้ "ธิษะณา" รู้จักแต่ 112-2475 "ดี้ นิติพงษ์" ออกโรงสอนทริค 11 ข้อก่อนอ่านตัวเลข

โซเชียลรุมขยี้ “ธิษะณา” รู้จักแต่ 112-2475 “ดี้ นิติพงษ์” ออกโรงสอนทริค 11 ข้อก่อนอ่านตัวเลข

กลายเป็นคลิปที่มีการแชร์กันเป็นจำนวนมาก สำหรับคลิปที่ น.ส.ธิษะณา ชุณหะวัณ สส.กทม.พรรคก้าวไกล อภิปรายตัวเลขในสภาไม่ถูกต้อง โดยอ่านผิดๆถูกๆหรือจะเรียกว่าอ่านตัวเลขนี้ไม่ออกเลยก็ว่าได้ ปล่อยไก่ตัวเบ้อเร่อกลางสภา ทำเอาคนดูฮาน้ำตาเล็ด

 

 

 

หลังคลิปนี้ถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์แซวกันสนั่นโซเชียลเลยล่ะค่ะ บางคนบอกว่า สส.พรรคก้าวไกล คงรู้จักแค่ตัวเลข 112 กับเลข 2475 เท่านั้น

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขณะที่เพจดังต่างๆ เช่น เพจสติค่ะลูก ก็ได้โพสต์คลิปดังกล่าว พร้อมเขียนแคปชั่นสั้นๆ ว่า “กลับไปเรียนหนังสือก่อนดีไหมคะ”

 

 

 

ส่วนเพจเชียร์ลุง โพสต์ถึง สส.ก้าวไกล ว่า “ของบไม่ถูกที่ นับเลขไม่ถูกหลัก อภิปรายไม่ถูกมาตรา วางท่าไม่ถูกกาลเทศะ นี่หรือคุณภาพ สส. ?

 

ขณะที่ พี่ดี้ นิติพงษ์ ห่อนาค นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์ถึงเรื่องนี้เช่นเดียวกัน โดยระบุว่า เวลาต้องอ่านออกเสียงตัวเลขจำนวนมาก จากในกระดาษ หรือจอ ถ้ามีเวลาเตรียมตัว ให้ซ้อมอ่านออกเสียงสัก 5-10 ครั้ง ก่อนจะอ่านออกมาต่อหน้าสาธารณชน เพื่อป้องกันการผิดพลาด ฉันมักจะเห็นผิดพลาดกันบ่อยครั้ง ใครสติดีก็แก้ไขได้เร็ว ณ จุดนั้น ขออภัยคำเดียว แล้วครั้งที่สองก็ผ่านไปได้…แต่ถ้าไหวพริบและสติไม่ค่อยแข็งแรง ก็จะหลงไปกันใหญ่ เลขพันกัน อะไรมาก่อนไม่รู้แล้ว พันแสนหมื่นล้านร้อย…

สำหรับท่านที่ไม่มีเวลา หรือไม่ทันเตรียมตัวซ้อมอ่านมาก่อน ขอแนะนำดังนี้…
1.พออ่านมาถึงตรงที่เป็นตัวเลขจำนวนเยอะๆ ยาว ๆ ให้หยุดดูจำนวนรวมสักสองวินาที
2.หายใจลึก ๆ
3.ตัวเลขส่วนใหญ่บนกระดาษหรือจอ มักจะมีเครื่องหมาย “ลูกน้ำ” หรือ “จุลภาค” คั่นตัวเลข ทุกๆ 3 ตัว ถ้าไปเห็นตัวเลขที่ไหนเขียนมา ให้ท่านอ่านโดยไม่มีลูกน้ำคั่น ให้ขออนุญาตผู้ชม เอาปากกามาเขียนลูกน้ำเอง ทุกๆ 3 ตัว แล้วค่อยอ่าน หลังเสร็จงานควรกลับไปด่าไอ้คนที่เขียนตัวเลขยาวๆ มาให้อ่าน โดยไม่มีลูกน้ำ ว่า ไอ้หอยหลอด ไอ้ไม่มีการศึกษา หรือไอ้อะไรก็ได้ตามแต่พอใจ
4. เมื่อตั้งสติเห็นเลขยาวๆ ที่เขามีลูกน้ำคั่นมาให้แล้ว ให้อ่านตามข้อ 5 เป็นต้นไป (ถ้าตัวเลขมีแค่สามตัว…อ่านไปเลย ถ้าสามตัวยังอ่านผิด กรุณาอย่าอ่านอะไรให้ใครฟังต่อไปอีก)
5. เลขหน้าลูกน้ำตัวแรกจากขวามือของจำนวนที่เขียน คือ “พัน” ตัวที่สองต่อมาคือ “ล้าน” ตัวที่สามต่อมาคือ “พัน” ตัวที่สี่ต่อมาคือ “ล้าน” สลับกันไปเรื่อยๆ ไม่ว่าจะยาวแค่ไหน ก็ต้องนับลูกน้ำอย่างนี้ ถอยหลังจากทางขวา มาทางซ้าย
6. ที่จะทำให้ออกทะเลได้ง่ายที่สุด คือ ตั้งหลักแรกไม่ได้ ว่า เป็น “พัน” หรือเป็น “ล้าน” ซึ่งมักจะทำให้หลงหลักพันพัวนัวเนีย ดิ้นไม่หลุดอยู่เสมอ
7. สายตาต้องไว กวาดไปนับลูกน้ำก่อน ว่ามีกี่ตัว ท่องถอยหลังมา ว่า พัน-ล้าน-พัน-ล้าน แล้วค่อยเริ่มต้นอ่าน
8. ถ้าตัวเลขมันยังไม่ถึงลูกน้ำตัวต่อไป ก็จะมีสองหลักตามมา คือ ”ร้อย“ สลับกับ ”แสน“ เพราะฉะนั้น เวลาเห็นเลขสามตัวนำหน้าลูกน้ำ ก็ให้พิจารณาดูว่า เป็นหลักร้อย หรือ หลักแสน
9. โดยทั่วไป ตัวเลขที่ต้องอ่าน ก็มักจะยาวไม่เกินลูกน้ำ สามสี่ตัว แต่ถ้าจำนวนมากกว่านั้น ก็ตั้งสติอ่านให้ช้าหน่อย ก็ไม่มีใครว่ากระไร ทุกคนเข้าใจ
10. ถ้ามีอาชีพต้องอ่านตัวเลขบ่อยๆ ให้ฝึกอ่านโดยใช้วิธีนี้บ่อยๆ แล้วจะคล่องตัว จนแทบไม่ต้องตั้งหลักในการอ่านนานจนผิดสังเกต
11. แถมอีกนิด คือ ต้องแม่นวิชาเลขคณิตตอนประถมด้วย ว่า ล้าน แสน หมื่น พัน ร้อย สิบ หน่วย ต้องเป็นการนับให้ติดปาก สลับกันเมื่อไหร่ ฮาเมื่อนั้น

หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อแม่ประไพ พ่อทิดเอิบทั้งปวงของฉัน ถ้าหากมีใครใจดี เอาไปทำเป็นกราฟฟิคอินโฟได้ ก็จะอ่านง่ายกว่าเป็นอักษรบรรยายเช่นนี้ ขอให้ประสบความสำเร็จในการอ่านตัวเลขโดยทั่วกัน

 

สำหรับจำนวนเลขดังกล่าวที่ สส.ธิษะณา อ่านผิดๆ ถูกๆ นั้น แท้จริงแล้วอ่านว่า เจ็ดร้อย หกสิบแปดล้าน หกแสน หนึ่งพันแปดร้อย นั่นเอง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"กัมพูชา" ยอมรับแล้ว เหตุปิดจุดผ่อนปรนช่องอานม้า ประท้วงไทยปรับเวลาก่อน ขู่ซ้ำต้องกลับมาเปิด-ปิดด่าน ให้เป็นปกติ
สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เข้ารับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 ของโลก ในการประกวดเวทีออสการ์อาหารโลก ปี 67
ศน. จัดโครงการเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ศรัทธาอิ่มบุญ อุดหนุนชุมชน ทำบุญตักบาตร ยลวิถีลาวเวียง” ส่งเสริมชุมชน–น้อมธรรมสู่ชีวิต
"ปชป." ประชุม 3 ชั่วโมง ไม่มีคำตอบชัด ๆ ให้รอแถลงการณ์ ลายลักษณ์อักษร หลังเจรจาเพื่อไทย
เริ่มแล้วที่แรก! จ.ลำพูน กิจกรรมขยายผลภูมิปัญญาศิลปินสู่การพัฒนาอาชีพ ระดับภูมิภาค 70 พรรษา สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า “ศิลปินสร้างศิลปิน”
“พีระพันธุ์” อุบมติรทสช. ขอคุย “แพทองธาร” เรื่องที่เกิดขึ้นก่อน ผุดไอเดีย “ชัยเกษม” นั่งนายกฯแทน
GLO จัด "Kid Dee Roadshow" เสริมเกราะใจไซเบอร์ให้เยาวชนใต้ รู้เท่าทันภัยพนันออนไลน์
“ภราดร” เข้ากราบลา “วันนอร์” หลังลาออก รองประธานสภาฯ คนที่ 2 ขอบคุณไว้วางใจ นับเป็นเกียรติได้ทำหน้าที่
"วราวุธ" แถลงชาติไทยพัฒนา ประชุม สส.-กก.บห.ไม่ถอนตัว รอคุยนายกฯเพิ่ม เกิดอะไรขึ้น
"สิบเอกสังกัดกอ.รมน." เครียดปัญหาส่วนตัว เบิกเอ็ม 16 เหนี่ยวไกปลิดชีพคาหน่วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น