เปิดปฏิบัติการ “ฝนหลวง” ช่วยเหลือ 3 จังหวัดภาคเหนือ หวังลดค่าฝุ่น PM 2.5

เปิดปฏิบัติการ “ฝนหลวง” ช่วยเหลือ 3 จังหวัดภาคเหนือ หวังลดค่าฝุ่น PM 2.5

โดยเมื่อวานนี้ (18 มี.ค.) หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.แพร่ และ จ.เชียงใหม่ มีภารกิจปฏิบัติการฝนหลวงบรรเทาหมอกควันและสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM10 และ PM2.5) โดยใช้เครื่องบิน CASA จำนวน 2 ลำ เครื่องบิน CN จำนวน 1 ลำ ช่วยเหลือพื้นที่ จ.พะเยา แพร่ น่าน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้ แผนการปฏิบัติการฝนหลวงในช่วงนี้ จะเน้นช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ประสบปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก และเพิ่มปริมาณน้ำต้นทุนให้กับเขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ และอ่างเก็บน้ำขนาดกลางจำนวน 14 แห่งในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง และมีนโยบายถึงการบรรเทาปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ภาคเหนือ โดยใช้เทคนิคการดัดแปรสภาพอากาศด้วยการโปรยน้ำแข็งแห้ง เพื่อเพิ่มการดูดซับฝุ่นละอองของเมฆให้มากขึ้น

 

ผลปรากฏว่า วันนี้ 19 มี.ค.2567 ฝนที่ตรวจวัดได้จากเรดาร์ บริเวณ จ.พะเยา ในช่วงกลางคืน ในตัวเมืองพะเยาบางแห่งมีฝนตกปานกลาง ถึงหนัก โดยจากการปฏิบัติการฝนหลวง พบมีกลุ่มฝนที่เกิดจากการปฏิบัติการฝนหลวงที่ตกหนักมากที่สุดบริเวณ อ.สอง จ.แพร่ โดยวัดได้จากเรดาร์ มากกว่า 50 มิลลิเมตร ยอดสูงมากกว่า 30,000 ฟุต เส้นผ่านศูนย์กลางกลุ่มฝนมากสุดประมาณ 16 กิโลเมตร และมีอาสาสมัครฝนหลวงส่งภาพฝนตกบริเวณ หมู่ 6 ต.บ้านหนุน อ.สอง จ.แพร่ เพื่อยืนยันฝนตก ดังรายละเอียดตามวิดีโอและภาพ

 

 

 

 

 

ฝนที่ตรวจวัดได้จากเรดาร์ บริเวณ จ.พะเยา ในช่วงกลางคืน หลังจากผมรายงานท่าน ในตัวเมืองพะเยาบางแห่งมีฝนตกปานกลาง ถึงหนัก ดังภาพครับ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

นักท่องเที่ยวเริ่มขึ้นชมทะเลหมอกภูชี้ฟ้า สัมผัสอากาศหนาวต้นฤดู
“กัน จอมพลัง” ยืนยันเดินหน้าสู้ต่อ แม้เจอกระแสดราม่า เชื่อยังมีคนเห็นคุณความดีที่ได้ทำมา
เริ่มแล้วงาน “เสน่ห์ล้านนาแพร่ : ต๋ามผางประทีปดอกจอก วัดจอมสวรรค์”
"รัฐบาล" ยันไม่ห้ามจัดงานลอยกระทง ขอความร่วมมือปรับรูปแบบ ลดกิจกรรมที่มีความรื่นเริง
เริ่มแล้ว!! งานแสดงรถยนต์และนวัตกรรมแห่งการขับเคลื่อนครั้งใหญ่ในอยุธยา “Ayutthaya City Park Auto Show ครั้งที่ 26”
ทนายสมุยชี้แท่งเหล็กลึกลับ อาจเป็นซากเรือโจรสลัด 300 ปี

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​