“ดร.นิว” ย้ำศาลอาญายกฟ้อง “อ.ไชยันต์” ถามอธิการบดีจุฬาฯ เมื่อไหร่จะจัดการวิทยานิพนธ์ฉบับ”ณัฐพล”

"ดร.นิว" ย้ำศาลอาญายกฟ้อง "อ.ไชยันต์" ถามอธิการบดีจุฬาฯ เมื่อไหร่จะจัดการวิทยานิพนธ์ฉบับ"ณัฐพล"

จากกรณีที่นายณัฐพล ใจจริง อาจารย์ประจำสาขาวิชารัฐประศาสนศาสตร์ วิทยาลัยการเมืองการปกครอง มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ผู้เขียนวิทยานิพนธ์ปริญญาเอก คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในหัวข้อ “การเมืองไทยสมัยรัฐบาลจอมพล ป.พิบูลสงคราม ภายใต้ระเบียบโลกของสหรัฐอเมริกา (พ.ศ.2491-2500)” และต่อมาได้จัดทำเป็นหนังสือชื่อ “ขุนศึก ศักดินา และพญาอินทรี” “ขอฝันใฝ่ในฝันอันเหลือเชื่อ” ของสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ยื่นฟ้อง ศ.ดร.ไชยันต์ ไชยพร อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ฐานหมิ่นประมาท พร้อมให้ชดใช้ค่าเสียหาย เป็นเงิน 1,000,000 บาทในคดีนี้ด้วย ต่อศาลอาญา รัชดาภิเษก เมื่อวันที่ 12 กรกฏาคม 65 เนื่องจากนายไชยันต์ได้เปิดเผยข้อมูลผ่านเฟซบุ๊ก ว่า นายณัฐพลใช้ข้อมูลจากหนังสือที่ไม่มีอยู่จริงมาอ้างอิงเป็นส่วนหนึ่งในวิทยานิพนธ์ และพยายามบิดเบือนประวัติศาสตร์เพื่อสร้างกระแสความรู้สึกให้ผู้อ่านเกลียดชังสถาบันพระมหากษัตริย์

 

ต่อมาศาลอาญาได้มีคำพิพากษาในคดีดังกล่าวแล้ว โดยมีรายละเอียดว่า คดีหมายเลขดำที่ อ.1939/2565 ระหว่างนายณัฐพล ใจจริง โจทก์ กับนายไชยันต์ ไชยพร จำเลย เห็นว่า โจทก์จัดทำวิทยานิพนธ์และผลงานโดยใช้เสรีภาพทางวิชาการ

 

ดังนั้นจำเลยในฐานะประชาชนทั่วไป ย่อมมีเสรีภาพในการเห็นต่างจากเนื้อหาหรือข้อความในผลงานของโจทก์เช่นเดียวกัน เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่า จำเลยเป็นหัวหน้าโครงการงานวิจัยและดำเนินการวิจัยผลงานต่างๆ ของนักวิชาการจนตรวจพบจุดบกพร่องในวิทยานิพนธ์ของโจทก์ และจำเลยแจ้งไปยังบัณฑิตวิทยาลัยจนมีคำสั่งระงับเผยแพร่วิทยานิพนธ์ฉบับดังกล่าวแล้วตั้งแต่ปี 2562 แต่โจทก์กลับนำเนื้อหาที่มีจุดบกพร่องดังกล่าวไปพัฒนาเขียนเป็นหนังสือและมีการตีพิมพ์เผยแพร่สู่สาธารณชน จำเลยในฐานะประชาชนทั่วไปย่อมมีสิทธิตรวจสอบว่าเนื้อหาในบทความ หรืองานเขียนดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ แม้ไม่มีหน้าที่โดยตรงในการตรวจสอบวิทยานิพนธ์ของโจทก์ หรือแม้แต่จำเลยไม่ได้รับผลกระทบจากเนื้อหาในวิทยานิพนธ์หรือบทความและหนังสือของโจทก์ก็ตาม

ล่าสุด ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า 5 มี.ค. 67 ศาลอาญายกฟ้อง อ.ไชยันต์ เพราะวิทยานิพนธ์ของนายณัฐพลมีการบิดเบือนและตีความโดยไม่มีข้อเท็จจริงที่มีอยู่จริง จึงต้องถามอธิการบดีจุฬาฯ เมื่อไหร่จะกอบกู้เกียรติภูมิของจุฬาฯ หลังปล่อยวิทยานิพนธ์ดังกล่าวเป็นสารตั้งต้นหนังสือชี้นำทางความคิดม็อบสามนิ้วล้มล้างการปกครองนานหลายปี?

 

 

"ดร.นิว" ย้ำศาลอาญายกฟ้อง "อ.ไชยันต์"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น