“หนองวัวซอโมเดล” สิทธิเช่าที่ราชพัสดุ ขอสินเชื่อได้

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง แจงสิทธิเช่าที่ราชพัสดุ นอกจากจะสามารถใช้เป็นหลักทรัพย์ ขอสินเชื่อได้ แล้ว ยังให้สิทธิการเช่าสืบทอดไปยังบุตรหลานในระยะยาว ยกหนองวัวซอโมเดล เป็นแบบอย่างการแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับประชาชน

“จุลพันธ์” รมช.คลัง แจง หนองวัวซอโมเดล มอบสิทธิเช่า สามารถขอสินเชื่อได้  – Top News รายงาน

ที่ราชพัสดุ

วานนี้ (2 มี.ค.67) จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง แจงสิทธิเช่าที่ราชพัสดุ นอกจากจะสามารถใช้เป็นหลักทรัพย์ ขอสินเชื่อได้ แล้ว ยังให้สิทธิการเช่าสืบทอดไปยังบุตรหลานในระยะยาว ยก “หนองวัวซอโมเดล” เป็นแบบอย่างการแก้ปัญหาที่ดินทำกินให้กับประชาชน

หลังจากพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ จากพรรคก้าวไกล พูดถึงหนองวัวซอโมเดล ในทำนองว่าเป็นการแก้ปัญหา ที่ประชาชนไม่ได้กรรมสิทธิ์ในที่ดินทำกิน ทำให้จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รรมช.คลังต้องออกมาอธิบายว่า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับนโยบายมอบสิทธิการเช่าที่ดินสำหรับอยู่อาศัยและทำกินในการดูแลของกรมธนารักษ์ จึงขออนุญาตเพิ่มเติมรายละเอียดสิทธิประโยชน์ในการเข้าสู่ระบบเช่าของกรมธนารักษ์ดังนี้

  • พื้นที่ราชพัสดุถูกจัดสรรให้พี่น้องประชาชนได้ใช้ประโยชน์อย่างต่อเนื่องและยังไม่เคยเรียกคืนสิทธิการเช่า เว้นพื้นที่ติดภารกิจสำคัญทางราชการ เช่น ภารกิจทางทหารที่อาจเป็นอันตรายต่อประชาชน ก็จะไม่สามารถให้เช่าได้
  • ระบบสิทธิการเช่า 3 ปี เป็นการปฎิบัติตามระเบียบของทางราชการ หากจัดให้เช่ามากกว่าสามปี เช่น 30 ปี จะมีการต่ออายุสัญญาเช่าอย่างต่อเนื่องคราวละ 3 ปี เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องเสียค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนสิทธิการเช่าจำนวนมาก (ในกรณีเช่าคราวละเกิน 3 ปี
  • สิทธิในการเช่าที่ดินราชพัสดุสามารถสืบทอดไปยังทายาทได้ ตั้งแต่ดำเนินการมารัฐยังไม่เคยเรียกคืนสิทธิการเช่า
  • มีอัตราค่าเช่าที่ต่ำ ดังนี้ สำหรับการเช่าเพื่ออยู่อาศัย เนื้อที่เช่าทั้งหมดไม่เกิน 100 ตารางวา คิดอัตรา 25 สตางค์/ตารางวา/เดือน เกินกว่า 100 ตารางวา คิดอัตราค่าเช่า 50 สตางค์/ตารางวา/เดือน

ข่าวที่น่าสนใจ

หากเช่าเพื่อการเกษตร เนื้อที่เช่าทั้งหมดไม่เกิน 50 ไร่ คิดอัตราค่าเช่า 20 บาท/ไร่/ปี เกินกว่า 50 ไร่ คิดอัตราค่าเช่า 30 บาท/ไร่/ปี กรมธนารักษ์จะยกเว้นค่าธรรมเนียมแรกเข้าทั้งหมด ยกเว้นค่าธรรมเนียมในการรังวัดทั้งหมด และเรียกเก็บหลักประกันสัญญาเช่าเท่ากับอัตราค่าเช่าเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น

  • ผู้เช่าจะได้รับการอำนวยความสะดวกและการดูแลจากรัฐในฐานะที่ดินเช่า มีการจัดการสาธารณูปโภคเพื่ออำนวยความสะดวก เช่น ไฟฟ้า น้ำประปา การขอทะเบียนบ้าน และการช่วยบรรเทาความเสียหายเมื่อเกิดเหตุอุบัติภัยต่างๆ เนื่องจากเป็นพื้นที่ในการกำกับดูแลของรัฐโดยตรง
  • ผู้เช่าสามารถเข้าถึงแหล่งทุนได้ง่ายขึ้น เพราะสิทธิการเช่าที่ดินราชพัสดุสามารถนำไปเป็นหลักประกันเพื่อขอสินเชื่อจากธนาคารที่ดำเนินการโดยรัฐได้
  • เมื่อทำสัญญาเช่าที่ดิน จะมีการยกเว้นค่าเสียหายฐานบุกรุกที่ดินราชพัสดุให้ผู้ได้สิทธิเช่า
  • เป็นการแก้ปัญหาข้อพิพาทระหว่างรัฐและประชาชนอย่างยั่งยืน

ที่ราชพัสดุ

จากความสำเร็จของ “หนองวัวซอโมเดล” ที่จังหวัดอุดรธานี และพื้นที่ในจังหวัดกาญจนบุรี ในฐานะรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ในความร่วมมือของกรมธนารักษ์และกระทรวงกลาโหม ขอเชิญชวนพี่น้องที่สนใจมาเข้าร่วมโครงการกับกรมธนารักษ์ รัฐบาลพร้อมสนับสนุนและดูแลผู้เช่าที่ดินราชพัสดุ เราตั้งใจจะขยายพื้นที่โครงการเพื่อมอบสิทธิในที่ดินสำหรับอยู่อาศัยและทำกินแก่พี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง

ที่ราชพัสดุ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เกศทิพย์ จับมือ กปว. พัฒนาครู สกร. ยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชน สร้างอาชีพครัวเรือน เชื่อมธนาคารหน่วยกิต ตอบโจทย์ พ.ร.บ. สกร.
SMO ผนึก APM–FSS โรดโชว์สุราษฎร์ฯ ชูศักยภาพก่อนขาย IPO
อธิบดีกรมอุทยานฯ เตือน​เปิดท่องเที่ยวทะเล​ ช่วยกันถนอมปะการัง ห้ามใช้ครีมกันแดดทำลายปะการัง ฝ่าฝืนปรับสูงสุด 1 แสนบาท
อธิบดีกรมอุทยานฯ รับนโยบาย "รองนายกฯ สุชาติ" สั่งเพิ่มความเข้มลาดตระเวนป่าแก่งกระจาน เตรียมขยายผลจับกุมผู้กระทำผิด ​
สีฟ้าลุยเต็มสูบ "ชวน-จุรินทร์-กรณ์" เชื่อปชป.เปลี่ยนแปลงแน่ มั่นใจ"อภิสิทธิ์" ไม่ใช่นักธุรกิจการเมือง โปร่งใสเดินหน้าแก้ไขปัญหาปท. "ตั๊น จิตภัสร์" พร้อมทุ่มเทเพื่อพรรคเต็มที่
รมต.สุชาติ ตั้งชุด ฉก.ทส.มุ่งเป้า 4 เดือนลุยปราบนายทุน ผู้มีอิทธิพลทำลายป่า

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​