ปล่อยตัว’สมยศ-ไผ่ ดาวดิน’ทั้ง 2 ยังคงชู 3 นิ้ว ท่ามกลางมวลชนรอรับ

ภายหลังศาลได้อ่านคำสั่ง เรื่องคำร้องขอปล่อยชั่วคราวของ นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข และนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน สองแกนนำกลุ่มราษฎร จำเลยที่ 4 และ 7 ซึ่งไม่ได้รับการประกันตัวคดีหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตาม ป.อาญา ม.112 กรณีชุมนุม 19-20 ก.ย. 2563 ศาลพิเคราะห์ภายหลังการไต่สวนแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยทั้งสอง โดยกำหนดเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ และห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร

ล่าสุด 17:40 ‘สมยศ-ไผ่ดาวดิน’ ถูกปล่อยตัวชั่วคราวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพแล้ว โดยมีเงื่อนไขห้ามทำกิจกรรมที่เสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามนัด หากผิดสัญญาให้ปรับคนละ 200,000 บาท

ทั้งนี้ ทั้งไผ่ ดาวดินและสมยศ พฤกษาเกษมสุข ยังชู 3 นิ้ว ท่ามกลางเพื่อนมวลชนที่มารอต้อนรับ

 

 

ไผ่ดาวดินเผยว่า รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ออกมาข้างนอก หลังจากนี้ยังไม่สามารถตอบได้เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวข้างนอกืเพราะอยู่ข้างในไม่ได้รับรู้ข่าวสารใดๆเลย ต้องขอคุยกับทีมงานและน้องๆที่ร่วมอุดมการณ์ ส่วนหลักเกณฑ์มที่ได้รับการประกันตัวอย่างที่ทราบกันตามที่เป็นข่าว  เป็นอำนาจของศาลไม่อยากก้าวกาย

ขณที่นายสมยศกบ่าวว่า ตนแบะไผ่ดาวดินเมื่อออกมาแล้วก็มีภาระกิตจะต้องทำอีก คือการช่วยเหลือเพนกวิน ทนายอานนท์  และแกนนำคนอื่นๆซึ่งยืนยันว่าจะไม่หยุดเคลื่อนไหวจนกว่าทุกคนจะได้ออดมา ตนเห็นว่าไม่น่าจะมีคนใดถูกดำเนินคดีเช่นนี้ ทั้งนี้การประกันตัวขึ้นอยูาดุพินิจของศาล ขอบคุณศาลที่เคารพสิทธิในรัฐธรรมนูญ การควบคุมตัวโดยศาลยังไม่ตัดสินถือว่าไม่มีความเป็นธรรม อยากให้ปล่อยตัวแกนนำทั้งหมดที่อยู่ในเรือนจำ เหมือนกับตนที่ได้รับอิสรภาพ

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กกล.บูรพา รวบ 2 สาวไทย อ้างถูกหลอกทำงานปอยเปต เบื้องหลังรับจ้างข้ามแดนเปิด "บัญชีม้า-สแกนหน้า" ให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์
“50 ปีไม่มีแก่” คำนี้ไม่มีอยู่จริงสำหรับคุณอาร์ต วศิน วรรณพฤกษ์ ผู้บริหารรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง
ศน. ต่อยอดกิจกรรมเข้าวัดปฏิบัติธรรมวันธรรมสวนะ “ตักบาตรทางน้ำริมคลองข้าวตอก จังหวัดพิจิตร” ส่งเสริมพุทธศาสนิกชนเข้าวัด น้อมนำหลักธรรมดำเนินชีวิต
รมว.คลัง โต้ลือ "สหรัฐ" ตัดสินใจเก็บภาษีไทย 36% แจงเร่งยื่นข้อเสนอใหม่ก่อน 9 ก.ค. นี้
"ศิริโชค" อดีตสส.สงขลา โพสต์อัปเดต จับมือลอบเผารถยนต์ได้แล้ว เร่งขยายผลผู้จ้างวาน ไม่หวั่นอิทธิพลมืด
เหยื่อร้อง Top News ถูกตัวแทนนายหน้าประกัน โกงค่าสินไหมอุบัติเหตุกว่าแสน เชื่อทำเป็นขบวนการ
"จีน-เมียนมา-ไทย" เห็นพ้อง ร่วมมือยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ เมืองเมียวดี
“นันทิวัฒน์” ตอกย้ำเขมร ปราสาท “ตาเมือนธม” เป็นของไทยตั้งแต่อดีต ขึ้นทะเบียนโบราณสถาน ตั้งแต่ยังไม่มีชื่อกัมพูชา
เจอแล้ว! “รั้วกั้น-หมุดหลักเขต” นับ 100 หมุด ชี้ชัด 3 ปราสาทอยู่ในแผ่นดินไทย
จีน-เมียนมา-ไทยยกระดับกวาดล้างเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น