ฟิลิปปินส์ รมว.กลาโหมฉุนโฆษกจีนพูดดูถูกมาร์กอส

ฟิลิปปินส์เปิดศึกน้ำลายกับจีนไม่หยุด ล่าสุดรัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์กล่าวหาโฆษกหญิงแกร่งแห่งกระทรวงต่างประเทศจีนว่าพูดจาดูถูกผู้นำฟิลิปปินส์ปมแสดงความยินดีเลือกตั้งไต้หวัน

รอยเตอร์สรายงานว่านายกิลเบอร์โต ทีโอโดโร รัฐมนตรีกลาโหมฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ (พุธที่ 17 มค.) โดยต่อว่าเหมา หนิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนว่าใช้คำพูดที่ก้าวร้าวดูถูกประธานาธิบดีเฟอร์ดินาน มาร์กอส จูเนียร์ ระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยเหมา หนิงบอกให้มาร์กอสไปอ่านหนังสือให้มากขึ้น เพื่อที่จะเข้าใจประวัติศาสตร์ความเป็นมาของไต้หวันให้ถ่องแท้

ก่อนหน้านี้ เหมา หนิงแถลงข่าวแสดงความไม่พอใจกรณีมาร์กอสออกมาแสดงความยินดีกับไล่ ชิงเต๋อที่ชนะเลือกตั้งไต้หวัน และบอกว่าฟิลิปปินส์พร้อมที่จะทำงานอย่างใกล้ชิดกับไล่

ทีโอโดโรยังต่อว่าเหมา หนิงว่าเผยแพร่การโฆษณาชวนเชื่อและบิดเบือนข้อมูล ดูถูกผู้นำและประเทศฟิลิปปินส์ ทั้งยังลดคุณค่าตัวเอง, กระทรวงต่างประเทศจีนและพรรคคอมมิวนิสต์ ซึ่งล่าสุดสถานทูตจีนในกรุงมะนิลาและกระทรวงต่างประเทศจีนยังไม่ออกมาแสดงความเห็นของทีโอโดโร

ทั้งนี้หลังจากที่มาร์กอสออกมาโพสต์ข้อความยินดีและกล่าวพร้อมร่วมมือกับไล่ กระทรวงต่างประเทศฟิลิปปินส์ก็รีบออกมายืนยันว่าฟิลิปปินส์ยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว และว่าข้อความของมาร์กอสมีเจตนาหมายถึงความร่วมมือระหว่างกันกรณีฟิลิปปินส์ส่งแรงงานกว่า 2 แสนคนไปทำงานที่ไต้หวัน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จันทบุรี ชาวกัมพูชาแห่กลับบ้าน หลัง "ฮุน" ปล่อยข่าวจะยึดที่ดินคืนหากไม่กลับ
แก๊งแว้นชาวคูเวตสร้างความเดือดร้อน ขี่รถจยย.เบิ้ลท่อเสียงดัง ชาวบ้าน อดหลับ อดนอน ทั้งคืน
“บิ๊กเล็ก” หวังประชุม GBC วันนี้ ราบรื่นด้วยดี ย้ำทีมเจรจาพร้อมปกป้องผลประโยชน์ชาติ รับไม่เคยเจอคู่กรณี แบบคนพูดอย่าง ทำอย่าง
สธ.เพิ่มงบซ่อม 8 จุด "รพ.พนมดงรักฯ" หลังถูกเขมรยิงปืนใหญ่ถล่ม เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
“ยามาชิตะ” ครองแชมป์ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์สุดท้ายของปี “ปาจรีย์” ดีสุดที่ 13 ร่วม
คดีพลิก เปิดคลิปวงจรปิด ไล่ไทม์ไลน์ ปม "เป๊ก ผลิตโชค" ถูกทำร้าย เห็นนาทีเจ้าตัวกระโดดเกาะหน้ารถกระบะ ก่อนชุลมุนเดือดกลางปั๊มน้ำมัน ทะเลาะมือมีด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​