ประธานาธิบดีสีต้อนรับนายกฯรัสเซียระหว่างเยือนจีน 2 วัน

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงชี้ความสัมพันธ์ที่แนบแน่นระหว่างจีนกับรัสเซียเป็นเหตุผลเชิงกลยุทธ์ ระหว่างให้การต้อนรับนายกรัฐมนตรีรัสเซียเป็นเวลา 2 วัน

CCTV และ AFP รายงานว่าประธานาธิบดีสี ผู้นำจีนให้การต้อนรับและพบหารือกับนายกรัฐมนตรีมิคาอิล มิชูสติน ของรัสเซียที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่งเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (พุธที่ 20 ธค.) โดยสีกล่าวว่าการรักษาความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างจีนและรัสเซียถือเป็นเหตุผลทางกลยุทธ์และเป็นความต้องการของสองชาติพันธมิตรที่มีแนวคิดและความสนใจที่เหมือนกัน

ผู้นำจีนยังเรียกร้องให้จีนและรัสเซียคงความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูง รวมทั้่งยกระดับความร่วมมือในด้านต่างๆ ทั้งการค้า, เศรษฐกิจ, พลังงาน, การเชื่อมต่อทางคมนาคมและอื่นๆ ขณะที่มิชูสตินกล่าวระหว่างพบกับนายกรัฐมนตรีหลี่ เฉียงเมื่อวานนี้ว่าความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับจีนขณะนี้อยู่ในระดับสูงสุดอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

การเดินทางเยือนจีนเป็นเวลา 2 วันของมิชูสตินมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซียเดินทางเยือนปักกิ่งและได้พบกับสีก่อนเข้าร่วมการประชุม BRI ที่จีนเป็นเจ้าภาพเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

เครดิตภาพ: ซินหัว

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) จัดงาน เศรษฐกิจฐานราก: แก้จน ลดหนี้ เพิ่มรายได้ ด้วยเทคโนโลยีที่เหมาะสม”
ขอครั้งหนึ่งในชีวิต! ชมแสงแรกพร้อมทะเลหมอก โต้ลมหนาว 18 องศา บน "ยอดภูเรือ" (ชมคลิป)
คึกคัก ปชช.แห่ลงทะเบียน "คนละครึ่งพลัส" แค่ 3 ชม. สำเร็จแล้วกว่า 15 ล้านสิทธิ
"สถานทูตเกาหลีใต้" สวนปาก "ไอซ์ รักชนก" ปั่นซ้ำข่าว 7 นักการเมืองไทย โยงสแกมเมอร์ ย้ำนี่คือ Fake news
"กรมอุตุฯ" เตือน 32 จังหวัด รับมือฝนถล่มหนัก ภาคใต้เจอฝน 70%
ชาวภูเก็ตร่วมใจทอดกฐินสามัคคี วัดม่าหนิก ยอดกว่า 3 ล้าน

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​