ไม่รู้เหนื่อย ผู้ว่าฯเมืองช้าง ร่วมลงแขกเกี่ยวข้าว และทุบข้าว ตลอด 4 ช.ม. แบบลูกชาวนาขนานแท้

สุรินทร์-ผู้ว่าเมืองช้าง ร่วมลงแขกเกี่ยวข้าว ขนข้าวเองและทุบข้าวเอง ตลอด 4 ช.ม.ไม่รู้เหนื่อย สมเป็นลูกชาวนา ยึดถือประเพณีชาวอีสาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงบ่าย วันที่ 15 พ.ย. 2566 นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้เดินทางมาเป็นประธานในพิธีลงแขกเกี่ยวข้าว ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ เกษตรจังหวัดสุรินทร์ พัฒนาที่ดิน และพาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ ที่นาแปลงใหญ่ บ้านกล้วย หมู่ที่ 6 ตำบลศรีสุข อำเภอศรี ณรงค์ จ.สุรินทร์ โดยมีนาย บุญเลี้ยง เรียมทอง นายอำเภอศรีณรงค์ และพี่น้องชาวอำเภอศรีณรงค์ และเด็กนักเรียนโรงเรียนบ้านกล้วย พร้อมคณะครูได้เดินทางมาร่วมพิธีลงแขกเกี่ยวข้าวจำนวนนับร้อยคน

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับในพื้นที่จังหวัดสุรินทร์ มีพื้นที่ปลูกข้าวซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรกรรมส่วนใหญ่ของจังหวัดสุรินทร์และยังมีประเพณีการลงแขกเกี่ยวข้าว ซึ่งเป็นประเพณีที่แสดงให้เห็นถึงความสมัครสมานสามัคคีมีน้ำใจช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ผู้ประกอบอาชีพทำนา ที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่นซึ่งนับวันจะหาดูได้ยาก ในปีการผลิต 2566 เกษตรกรจะมีการเก็บเกี่ยวข้าว ช่วงกลางเดือนตุลาคมถึงเดือนธันวาคม2566 การจัดกิจกรรมผู้ว่าฯพาลงแขกเกี่ยวข้าวประจำปี 2566 ในครั้งนี้ เป็นการจัดกิจกรรมเพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงามและเป็นขวัญและกำลังใจให้แก่เกษตรกรผู้ประกอบอาชีพทำนารวมถึงการประชาสัมพันธ์และอนุรักษ์สืบไป

 

 

 

 

ซึ่งในการลงแขกเกี่ยวข้าวในครั้งนี้ นายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้ลงมือเกี่ยวเองและขนข้าวเอง ตลอดจนนำข้าวไปวางที่ลานตีข้าว และร่วมทำพิธีก่อนที่จะลงแขกทุบข้าว ทำเอาบรรดาหัวหน้าส่วนราชการตลอดจนเกษตรกรชาวตำบลศรีสุข ถึงกับอึ้ง เมื่อมองเห็นนายพิจิตร บุญทัน ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ที่ลงมือเก็บเกี่ยวข้าวเองและขนข้าวเอง ตลอดจนลงมือทุบข้าวเองกับมือ ต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงเต็ม สมกับเป็นลูกชาวนาจริงๆที่ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ซึ่งก็เป็นสีสันให้กับกิจกรรมครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี.

 

 

 

ภาพ/ข่าว นพรัตน์  กิ่งแก้ว  ผู้สื่อข่าว จ.สุรินทร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวไทยในเนเธอร์แลนด์ร่วมใจ! สถานทูต-วัดไทย จัดพิธีถวายพระราชกุศลสัตตมวารแด่ พระพันปีหลวง
เช็กเลยพื้นที่ไหนโดนบ้าง อุตุฯ เปิดชื่อ 34 จังหวัด เตือนรับมือ ฝนถล่มหนักต่อเนื่อง คนกรุงอ่วม เจอฝน 70 %
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ฝูง 'อูฐแดงโกบี' เดินเตร่บนทุ่งหญ้าในมองโกเลียใน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ยานสำรวจดำน้ำลึกของจีน ปฏิบัติหน้าที่ประจำที่ความลึกกว่า 1 หมื่นเมตร
50 หมู่บ้านคลองสาม ปทุมธานี อ่วม!! ระดับน้ำยังไม่ลดเร่งสูบระบายออกรังสิต
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) ทีมนักบินอวกาศ 'เสินโจว-21' เข้าสู่สถานีอวกาศจีนแล้ว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​