ตอลิบานขอนานาประเทศอย่าถอนทูตออกจากคาบูล

ตอลิบานขอสหรัฐรวมถึงประเทศต่างๆ ให้ยังคงเปิดดำเนินการสถานทูตต่อไป แม้จะสิ้นสุดเส้นตายการอพยพไปแล้วก็ตาม

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐได้กล่าวว่า กลุ่มตอลิบานได้ขอให้สหรัฐ รักษาสถานะทางการทูตในกรุงคาบูลหลังจากการถอนตัวของสหรัฐสิ้นเดือนนี้ แต่สหรัฐยังไม่มีการตัดสินใจในเรื่องนี้  นอกจากนี้ ตอลิบานยังต้องการให้ประเทศต่างๆ กลับมาเปิดสถานทูตในอัฟกานิสถานตามปกติหลังภารกิจต่างๆสิ้นสุดลง

หลังจากที่ตอลิบานเข้ายึดอำนาจการปกครองเมื่อวันที่ 15 สิงหาคม นักการทูตที่เหลือจากสถานทูตสหรัฐ และประเทศอื่นๆ ได้เดินทางไปยังสนามบินในกรุงคาบูลเพื่อหาทางออกนอกประเทศทันที ท่ามกลางการอารักขาของกองทัพสหรัฐ แต่กองทัพสหรัฐมีกำหนดจะออกจากคาบูลในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งหากสถานทูตยังเปิดทำการอยู่ ก็จะไม่มีทหารเหลือคอยปกป้องเหล่านักการทูต

ด้วยเงื่อนไขนี้ รวมถึงการที่สหรัฐยังไม่ให้การยอมรับเท่าที่ควรกับรัฐบาลใหม่ที่จะบริหารด้วยกลุ่มตอลิบาน  สหรัฐจึงยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนของการมีทูตประจำที่สถานทูตในกรุงคาบูล และประเด็นนี้กำลังมีการถกเถียงกันในฝ่ายบริหารของประเทศ เพราะความกังวลถึงความปลอดภัยหากมีเจ้าหน้าที่เข้าปฏิบัติงาน ซึ่งคาดว่าจะมีการประกาศที่ชัดเจนต้นสัปดาห์หน้าก่อนการถอนกำลังจะเสร็จสิ้น

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

เชียงใหม่ “ปิงปุระ ริเวอร์ไซด์ รีสอร์ท แอนด์ สปา” ลักชูรีแลนด์มาร์กแห่งใหม่ริมแม่น้ำปิง
สาธารณสุขอำเภอตาคลี ร่วมกับ โรงเรียนตาคลีประชาสรรค์ จัดกิจกรรมการแข่งขันฟุตบอล 9 คน TO BE NUMBER ONE TAKHLI CUP 2025
โดรนจับภาพเรือหางยาวเฉียดพะยูนแม่ลูก อช.ยืนยันปลอดภัย
"กรมศิลปากร" จัดพิธีมหามังคลาภิเษก พระพิฆเนศวร 115 ปีแห่งการสถาปนา
"ช่อ พรรณิการ์" ไม่ยอม แจงไม่ได้เรียกร้อง เปิดแผนรบนัดลุยแจ้งความ อ้างข้อความพูดแพร่ไม่ครบ เจตนาใส่ร้าย
พาณิชย์ จ.นครสวรรค์ ลุย !! ตรวจสอบตลาดบ่อนไก่ เพิ่มความเชื่อมั่นให้ประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​