“ไหม ศิริกัญญา” แขวะ “เศรษฐา” มอบนโยบายงบ 67 ตามสคริปต์สำนักงบฯ

“ศิริกัญญา” ไม่พลาด แขวะ “เศรษฐา” มอบนโยบายจัดทำงบปี 67 ตามสคริปต์สำนักงบฯเขียนให้ เย้ย same old pattern จับผิดไม่พูดถึงการกระจายอำนาจ น้อมนำพระราชดำริ-เศรษฐกิจพอเพียง

วันนี้ นางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคก้าวไกล ทวิตข้อความเรื่อง เศรษฐามอบนโยบายงบปี 67 เหมือนหรือต่างอะไรกับของประยุทธ์ โดยนางสาวศิริกัญญา ได้นำ 5 นำประเด็นที่นายเศรษฐากล่าวมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณประจำปี 67 ได้แก่ (1) จัดทำงบและเบิกจ่ายงบประมาณตามนโยบายที่รัฐบาลได้แถลงต่อสภาไป และคำนึงถึงกรอบกฎหมายและวินัยการเงินการคลังอย่างเคร่งครัด (2) ทุกหน่วยงานทำงานกันอย่างบูรณาการ วางแผนงบประมาณไม่ให้ซ้ำซ้อนกันหลายๆ โครงการ โครงการในอดีตที่เคยทับซ้อนกัน ขออย่าให้เกิดภาพแบบนั้นอีกในรัฐบาลนี้ (3) ขอให้วางแผนและจัดทำงบประมาณอย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และให้ทำงบแบบฐานศูนย์ หรือ Zero-based (4) โครงการ แผนงานต่างๆ จะต้องมีตัวชี้วัด หรือ KPI หรือมีเป้าหมาย ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป (5) ขอให้จัดทำแผนการใช้จ่ายโดยพิจารณาให้ครบทุกแหล่งเงินทุน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ซึ่งนางสาวศิริกัญญา ได้นำประเด็นของนายเศรษฐามาเปรียบเทียบกับคำแถลงมอบนโยบายปี 67 ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา อดีตนายกรัฐมนตรีว่า
ข้อ 1 ทำงบประมาณตามนโยบายที่แถลงต่อสภาอันนี้ดีมาก ตอนงบปี 63 ประยุทธ์ก็มีให้ทำตามนโยบายเร่งด่วนที่แถลง
ข้อ 2 ทำงบประมาณอย่างบูรณาการ ไม่ซ้ำซ้อนอันนี้ก็ดี ประยุทธ์มักจะไปพูดรวมกับประสิทธิภาพ
ข้อ 3 เป็นท่าบังคับ พูดเหมือนกันทุกคน แต่ที่ดีมากคือ Zero-based budgeting แต่คลาดเคลื่อนไปหน่อย เพราะงบลงทุนทุกวันนี้เป็น zero-based อยู่แล้ว
ข้อ 4, 5 เป็นท่าบังคับอีกเช่นกัน

นางสาวศิริกัญญา ระบุว่า สิ่งที่หายไปคือ 1)กระจายอำนาจให้ท้องถิ่น ซึ่งประยุทธ์พูดทุกปียังไม่คืบหน้า เศรษฐาคือไม่พูดถึงเลย 2)น้อมนำพระราชดำริ และเศรษฐกิจพอเพียง สรุปก็คือ same old pattern ที่สำนักงบฯ ร่างให้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ปิดล้อมบ้านหรู ช่วยคนถูกลักพาตัว แต่เจอแก๊งเกาหลีรวมกลุ่มตั้งฐานปล่อยเงินกู้ข้ามประเทศ
"ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงวัฒนธรรม" เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการพัฒนาและส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 2
เยาวชนคนเก่ง จากเวทีประกวดบรรยายธรรม โดยกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม สู่คลิปไวรัล 11 ล้านวิวในโลกออนไลน์
สศร.ผนึกกำลังม.ศิลปากร-มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ สืบสานพระราชปณิธาน "สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง" ชูใช้ศิลปะร่วมสมัยพัฒนาผลิตภัณฑ์หัตถศิลป์-ประณีตศิลป์ให้งดงาม เข้าถึงคนรุ่นใหม่
"รมว.พาณิชย์" สั่งเข้มงวด ห้ามนำเข้า "มันสำปะหลัง" จากกัมพูชาทั้งหมด
ประธานหอการค้าตราด ชี้ กัมพูชาห้ามนำผัก ผลไม้เข้ากัมพูชาส่งผลกระทบต่อธุรกิจ และ ผลไม้ตราด
โฆษกรัฐบาล แจงเหตุไม่มีชื่อ "พีระพันธุ์-พิชัย" ในคำสั่งนายกฯ ปรับเปลี่ยนความรับผิดชอบ "รองนายกฯ"
เปิดคำร้อง สว. ยื่นศาลรธน. ไต่สวน "แพทองธาร" ผิดจริยธรรม สิ้นสุดความเป็นนายกฯ พ่วงหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว
“รองผบ.กปช.จต.” รับมอบเครื่องอุปโภคบริโภค จากประชาชนแนวหลัง ส่งต่อให้ทหารชายแดน จันทบุรีและตราด
"เลขาฯ เพื่อไทย" โพสต์โต้ลือลาออก-ยุบสภาฯ เผยนายกฯยันชัดเจน เดินหน้าทุกนโยบาย แก้วิกฤตปท. ลั่นรัฐบาลใช้เวลาจนครบวาระ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น