“ภาวะโฟเบีย” 10 อาการ โรคกลัว ที่น่ากลัวกว่าที่คิด วิธีรักษา

ภาวะโฟเบีย

โรคกลัวขั้นรุนแรง "ภาวะโฟเบีย" ต่อสถานการณ์หรือสิ่งของบางอย่าง บอกเลยว่า น่ากลัวกว่าที่คิด ไม่มีเหตุผลและไม่สามารถควบคุมได้

TOP News ชวนรู้จัก “ภาวะโฟเบีย” โรคกลัวขั้นรุนแรงต่อสถานการณ์หรือสิ่งของบางอย่าง โดยไม่มีเหตุผลและไม่สามารถควบคุมได้ อาการ และวิธีรักษา จาก ผศ. นพ.คมสันต์ เกียรติรุ่งฤทธิ์ ภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล

ข่าวที่น่าสนใจ

ภาวะโฟเบีย โรคกลัวขั้นรุนแรง อาการ วิธีรักษา

ภาวะ phobia เป็นโรคกลัวขั้นรุนแรงต่อสถานการณ์หรือสิ่งของบางอย่าง เช่น สัตว์ ที่แคบ ที่สูง การขึ้นยานพาหนะ สิ่งของในชีวิตประจำวัน เลือด หรือเข็มฉีดยา โดยไม่มีเหตุผลและไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้เกิดปัญหาในชีวิตประจำวัน

อาการ

  1. ตื่นกลัว วิตกกังวลรุนแรง
  2. ควบคุมตัวเองไม่ได้
  3. หัวใจเต้นเร็ว หายใจถี่
  4. ความดันเลือดสูง
  5. เหงื่อออก
  6. พูดติดขัด ปากแห้ง
  7. คลื่นไส้
  8. มือ เท้า หรือตัวสั่น
  9. หมดสติ
  10. ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ

ภาวะโฟเบีย โรคกลัวขั้นรุนแรง อาการ วิธีรักษา

วิธีรักษา

  • ปรับพฤติกรรมและฝึกจิตใจ เช่น ฝึกการผ่อนคลายและหายใจที่ถูกต้อง ทดลองเผชิญกับสิ่งที่กลัว ปรับความคิดและนั่งสมาธิ
  • เมื่อมีอาการกลัวขั้นรุนแรงจนไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ควรพบจิตแพทย์
  • แพทย์จะพิจารณาใช้ยารักษาตามอาการเป็นรายบุคคล เช่น ยาคลายเครียด หรือยาลดความดันเลือด

ภาวะโฟเบีย โรคกลัวขั้นรุนแรง อาการ วิธีรักษา

Officemate : Wednesday Code

  • วันพุธสุดคุ้ม! ลดให้เลย 5%* เมื่อช้อปออนไลน์ผ่าน Web&App ไม่มีขั้นต่ำ ซื้อครบ 499.- ส่งฟรี* วันพุธที่ 20 ก.ย. 66 เท่านั้น ช้อปเลย! : คลิกที่นี่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

วธ. จัดพิธีปล่อยขบวนรถศาสนิกสัมพันธ์ร่วมใจ ช่วยผู้ประสบอุทกภัย-ผู้ได้รับผลกระทบ เหตุความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
"GULF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"GILF" มอบเงิน 18 ล้าน หนุน รพ.จุฬาฯ จัดหาเทคโนโลยีส่องกล้องทำลายเนื้องอกตับอ่อนไร้แผล ให้สำเร็จเป็นแห่งแรกในอาเซียน
"เอกนัฏ" ส่งทีมสุดซอย ขยายผล เตรียมส่งดีเอสไอ ฟันเครือข่ายลักลอบฝังกลบขยะพิษในที่ดิน 2 แปลง จ.ฉะเชิงเทรา รวมกว่า 70,000 ตัน
"บิ๊กเล็ก" รับเงื่อนไข ให้ตัวแทนจีน-สหรัฐฯ ร่วมสังเกตการณ์ประชุม GBC ไทย-กัมพูชา ที่มาเลเซียวันสุดท้าย เฉพาะ 7 ส.ค. ยันไม่กระทบหลักหารือทวิภาคี
มุกดาหาร ชวนเที่ยวชม 'ชั่งทองฟาร์ม' แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรและธรรมชาติ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​