“สมศักดิ์” ไม่กังวล หลัง “ณัฐพร” ส่ง 4 รายชื่อ ให้ ”เศรษฐา” ทบทวนคุณสมบัตินั่งเก้าอี้รัฐมนตรี

“สมศักดิ์” ไม่กังวล หลัง “ณัฐพร” ส่ง4รายชื่อ ให้”เศรษฐา” ทบทวนคุณสมบัติ นั่งรัฐมนตรี เผย ผ่านกระบวนการตรวจสอบแล้ว พร้อม ร่อน หนังสือชี้แจงเลขาฯ ครม.

วันที่ 31 ส.ค.66 ที่รัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน สส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาประธานผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นหนังสือขอให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ทบทวนการแต่งตั้ง 4 รัฐมนตรี ที่มีคุณสมบัติไม่เหมาะสมซึ่ง 1 ในนั้นมีนายสมศักดิ์ ว่าในส่วนของตนก็มีบุคคลภายนอกร้องเรียนเข้ามา แต่เบื้องต้นเห็นว่าเป็นเรื่องของการใช้กฎหมาย และระเบียบราชการ ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องการทุจริต ทั้งนี้มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาเพียง 2 เรื่องคือ การปล่อยหรือลดโทษผู้ต้องขังคดีโครงการรับจำนำข้าว และการขอพระราชทานอภัยโทษ ที่เป็นสิทธิของนักโทษ ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและเห็นว่าเป็นเช่นนั้น

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนอีกเรื่องคือกรณีที่นายวัชระ เพชรทอง อดีตสส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้เคยไปยื่นร้องเรียนตนที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) นั้น ก็ได้มีการถอนเรื่องดังกล่าวออกไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้ระเบียบกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ในการจัดซื้อและเบิกจ่ายงบประมาณส่วนกลางต่างๆ ตนได้สั่งการให้ตรวจสอบตามคำร้องแล้ว และพบว่าไม่ได้พบความผิดปกติ และจำเป็นที่จะต้องดำเนินการตามปกติ ซึ่งในประเด็นนี้ตนจะได้ทำหนังสือชี้แจงต่อเลขาธิการคณะรัฐมนตรีต่อไป

ทั้งนี้ นายสมศักดิ์ ยังระบุว่า การร้องเรียนต่างๆ นี้ทำได้ง่ายเหลือเกิน ซึ่งสอดคล้องกับกฎหมายที่ตนพยายามผลักดัน เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม คือ Raw of effiency เพื่อเป็นกลไกกำหนดกฎเกณฑ์ในการร้องเรียนเพื่อไม่ให้เกิดเป็นปัญหาทำเรื่องดีๆ ให้เสียไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

GLO จัด "Kid Dee Roadshow" ยกขบวนชวนเยาวชนสร้างเครือข่ายรู้เท่าทันภัยการพนันออนไลน์
"ดร.วันวิชิต" รับตกใจคลิปหลุด "2 นายกฯ" ชี้ "อุ๊งอิ๊ง" หมดชอบธรรมบริหารประเทศแล้ว
"อบจ.สงขลา" พร้อมสุดจัดแข่งเซปักตะกร้อ ชิงแชมป์โลก “คิงส์คัพ” ยิ่งใหญ่ระดับนานาชาติ 22 – 27 ก.ค.นี้
"บิ๊กกุ้ง" แม่ทัพภาคที่ 2 เผยนายกฯโทรหาแล้ว ยันไม่ติดใจปมคลิปหลุดพาดพิง
"ผู้ว่าฯ สงขลา" ยันสิทธิเพิกถอน “สจ.กอล์ฟ” พ้นตำแหน่ง เป็นอำนาจสภา อบจ.
"อนุทิน" ลั่นภท.ไม่มีอะไรต้องประนีประนอมแล้ว "ภราดร" ลาออกรองปธ.สภาฯด้วย
"ภูมิธรรม" เผย "นายกฯ" โทรเคลียร์ "แม่ทัพภาคที่ 2" แล้ว รับเข้าใจได้ ประเด็นพูดคุย "ฮุน เซน"
"ตร.ทางหลวง" สกัดจับแรงงานต่างด้าวเถื่อน 33 คน คาสำนักสงฆ์เมืองกาญจน์
"นายกฯอิ๊งค์" รับสภาพ คลิปจริงคุย "ฮุน เซน" ขออย่าถือสา พาดพิง "แม่ทัพภาคที่ 2" เจตนาลดรุนแรงเจรจา
ชาวกัมพูชาชุมนุมในพนมเปญราว 1 แสน 5 หมื่นคน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น