“ผอ.สนง.” ควบคุมแอลกอฮอล์ ยืนยัน “หมออ๋อง” โพสต์ผิดกม.คุมเหล้า เตรียมส่งหลักฐานยื่นเอาผิด

"ผอ.สนง." ควบคุมแอลกอฮอล์ ยืนยัน "หมออ๋อง" โพสต์ผิดกม.คุมเหล้า เตรียมส่งหลักฐานยื่นเอาผิด

จากกรณี นายปดิพัทธ์ สันติภาดา หรือ หรือหมออ๋อง ส.ส.พิษณุโลก และรองประธานสภาฯ คนที่ 1 โพสต์เฟซบุ๊กโชว์ภาพคราฟท์เบียร์ยี่ห้อหนึ่ง และมีการดื่มโชว์ คล้ายชักชวนให้ดื่มแอลกอฮอล์ จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม และการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

วันนี้ ( 17 ส.ค.) ทีมข่าวท็อปนิวส์ได้สัมภาษณ์ นายแพทย์นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กรมควบคุมโรค เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น ว่า เข้าข่ายความผิดด้านใดบ้าง โดย นพ.นิพนธ์ เผยว่า กรณีของหมออ๋องนั้น เป็นความผิดชัดเจน ตามพ.ร.บ.ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ.2551มาตรา 32 มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูล เพื่อส่งต่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เป็นหลักฐานในการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หลังมีผู้นำรูปภาพเขามาร้องเรียนกับทางหน่วยงาน

 

ข่าวที่น่าสนใจ

นพ.นิพนธ์ ยังกล่าวต่อไปว่า ส่วนตัวมองว่า อินฟลูเอนเซอร์ เป็นส่วนหนึ่งที่มีอิทธิพลกับพฤติกรรมการบริโภคแอลกอฮอล์ ซึ่งปัจจุบันมีการโฆษณาแฝงผ่านทางสื่อโซเชียลฯ ทุกช่องทาง เป็นการชักชวนให้ผู้บริโภคหันมาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น โดยไม่มองผลกระทบต่อผู้บริโภค ซึ่งประสบอุบัติเหตุจากการดื่มแอลกอฮอล์ แล้งขับขี่ยานพาหนะ โดยแต่ละปีมีผู้ประสบอุบัติเหตุจากการเมาแล้วขับมากกว่า 50,000-60,000 ราย ในจำนวนนี้ 80 เปอร์เซ็น เป็นรถจักรยานยนต์ ส่งผลให้เกิดการสูญเสียคนในครอบครัวและผู้อื่น

ทั้งนี้ ในฐานะที่ดูแลงานด้านนี้จึงอยากขอร้อง เหล่าอินฟลูเอนเซอร์ให้ช่วยกันรณรงค์ เพราะกฎหมายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ได้ห้ามขายหรือห้ามดื่ม แต่เป็นการควบคุมการโฆษณาไม่อยากให้ผู้บริโภคหันมาดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น เพื่อลดผลกระทบต่อสังคมให้มากที่สุด และส่งเสริมแคมเปญ “ขับไม่ดื่ม ดื่มไม่ขับ” ซึ่งกำลังรณรงค์กันอยู่ณปัจจุบัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทั่วไทยเจอฝนฟ้าคะนอง 42 จว.อ่วม ฝนถล่ม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก กทม.เจอฝน 30%
ฉะเชิงเทรา ประชาชนแห่ส่องเลขประทัดพิธีรับส่งพระราหู
ชาวบ้านสุดทน ประกาศขายบ้าน พร้อมกัน 30 หลัง ซื้อไม่ถึงปี พบปัญหาเพียบ
"ดีเอสไอ" ส่งข้อมูลวิเคราะห์ ปมฮั้วสว.67 ให้ “กกต.” พิจารณากฎหมายเลือกตั้ง
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) นักเรียนจีน 100 คน 'แกว่งเชือกยักษ์'ให้เพื่อนโดด
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) “Adora Flora City” เรือสำราญจีนผ่านทดสอบการลอยน้ำ
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนพัฒนาบ้านคอนเทนเนอร์สำหรับทีมสำรวจขั้วโลก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) หมู่ดอก 'พิลาปขาว' ในเสฉวน เบ่งบานราวนกสยายปีก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน)เทคโนโลยีอัจฉริยะเสริมการเรียนรู้ 'โรงเรียน' ในฝูเจี้ยน
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) โรงพยาบาลจีนใช้ 'AI' บอกทาง-แนะนำผู้ใช้บริการ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น