“ดร.นิว” เหลืออด ขบวนการล้มเจ้า ใส่ร้ายสถาบันฯไม่หยุด ลามปามบิดเบือน ปลุกระดมทวงคืน ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

"ดร.นิว" เหลืออด ขบวนการล้มเจ้า ใส่ร้ายสถาบันฯไม่หยุด ลามปามบิดเบือน ปลุกระดมทวงคืน ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์

ภายหลังจาก นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดี ม.112 ลี้ภัยในฝรั่งเศส โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ระบุว่า ถ้า “ท่านอ้น” จะแสดง “วิสัยทัศน์” ว่า สมมติถ้าท่านได้บัลลังก์ จะคืนทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ให้เป็นของรัฐอย่างที่มันควรจะเป็น อย่างนี้ค่อยน่าจะเชียร์หน่อย และสิ่งที่เรียกว่า “ระยัลลิสต์หัวก้าวหน้า” ค่อยฟังขึ้นหน่อย ตามที่ปรากฏอยู่นี้ ได้แต่ยักไหล่

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ล่าสุด ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Suphanat Aphinyan” ระบุว่า ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ที่ถูกบิดเบือนไม่จบ

ประเด็นทรัพย์สินพระมหากษัตริย์เป็นประเด็นยอดนิยมที่มักถูกผลิตบิดเบือนซ้ำอยู่บ่อยๆ แต่ทว่านายสมศักดิ์เจียมกลับไม่ได้มีความเป็นนักวิชาการหรือความรู้อะไรเลย สักแต่ว่าบิดเบือนให้ร้ายสถาบันพระมหากษัตริย์ไทยแบบมั่วๆ โดยอาศัยวิชาการเทียมผสมกับข่าวลือไปวันๆ

ประการแรก นายสมศักดิ์เจียมเป็นนักบิดเบือนให้ร้ายตกรุ่นที่ยังล้าหลังดักดาน ขาดการอัปเดตนานหลายปี เพราะเดี๋ยวนี้ไม่ได้มี “ทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์” อีกต่อไปแล้ว หากแต่เปลี่ยนเป็น “ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์” ตาม พ.ร.บ. จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ. 2561

ประการที่สอง ภายใน พ.ร.บ. จัดระเบียบทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ พ.ศ. 2561 ยังคงมีการแบ่งประเภทของทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ไว้ชัดเจน “ทรัพย์สินในพระองค์” คือ “ทรัพย์สินส่วนตัว” และนอกเหนือจากนั้นเป็น “ทรัพย์สินในพระมหากษัตริย์” คือ “ทรัพย์สินติดราชบัลลังก์”

 

ดังนั้น จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องคืนทรัพย์สินพระมหากษัตริย์มาเป็นของรัฐ เพราะมีการแยกประเภทไว้อย่างชัดเจนอยู่แล้ว ไม่ได้มีการนำทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ทั้งหมดมาเป็น “ทรัพย์สินส่วนตัว” ตามที่มีการบิดเบือนใส่ร้ายให้หลงเชื่อตามๆ กันแบบนกแก้วนกขุนทองแต่อย่างใด

ย้ำชัดๆ “ทรัพย์สินในพระองค์” คือ “ทรัพย์สินส่วนตัว” นอกเหนือจากนั้นเป็น “ทรัพย์สินในพระมหากษัตริย์” หรือ “ทรัพย์สินติดราชบัลลังก์” ซึ่งถือว่าเป็นทรัพย์ของแผ่นดินที่อยู่ภายใต้การดูแลรักษาขององค์พระมหากษัตริย์ ตามแต่ฐานะของประมุขผู้ถืออำนาจอธิปไตยแทนปวงชน

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​